Lựa chọn thực phẩm

Cách làm đậu phụ (đậu hũ) tại nhà cực đơn giản và an toàn

Đậu phụ (đậu hũ) từ đâu đã trở thành món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Với lượng protein thực vật cực cao cùng đặc tính Hàn dễ ăn, đậu phụ có thể dễ dàng kết hợp với các loại thực phẩm khác để chế biến thành những món ăn ngon từ đậu phụ như đậu phụ chiên cay, đậu phụ hấp cá, đậu phụ kho trứng gà,… Ngày nay khắp các thôn cùng, ngõ hẻm đều có bán đậu phụ, tuy nhiên với tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay, nếu không phải đậu phụ từ những gia đình tin quen, thì các mẹ rất lo sợ về tính an toàn của nó. Ngày hôm nay Emvaobep xin được hướng dẫn bạn cách làm đậu phụ tại nhà, vừa đơn giản không cần khuôn, an toàn, dễ dàng thành công, lại rất chủ động trong việc sử dụng để chế biến các món ăn ngon hàng ngày.

Cách làm đậu phụ tại nhà cực ngon và đơn giản

I. Nguyên liệu để làm đậu phụ

  • Đậu nành khô: 250 gam
  • Nước: 1.2 lít
  • Giấm: 20 ml
  • Nước cốt chanh: 20ml
  • Muối: 20 gam
  • Một miếng vải màng mỏng để lọc (có thể dùng loại khăn xô của trẻ em)
  • Một chiếc rổ nhỏ hoặc một khuôn làm đậu đóng sẵn, khuôn này được thiết kế là một hộp khối chữ nhật, có nắp bằng phẳng để ép đậu khi thành phẩm.

II. Chi tiết cách làm đậu phụ (đậu hũ) tại nhà

– Bước 1: Đậu nành bạn đem vo sạch rồi ngâm qua đêm cho hạt đậu mềm ra. Sau đó, bạn xả đậu nành với nước lạnh cho thật sạch (bạn có thể bóc bỏ vỏ tùy ý nhé).

Cách làm đậu phụ tại nhà ngon và dễ dàng

+ Tiếp đến bạn đem hòa 100 ml nước lạnh với 20ml giấm, 20ml nước cốt chanh, 20 gam muối vào một bát tô. Để riêng bát này ra để bước sau sẽ sử dụng đến nhé.

– Bước 2: Cho đậu nành cùng với 1.2 lít nước lạnh vào máy xay xay nhuyền, bạn có thể chia làm nhiều mẻ nếu máy xay nhỏ.

Cách làm đậu phụ tại nhà ngon và dễ dàng

+ Sau đó, bạn cho hỗn hợp trên vào miếng vái mỏng vắt kiệt lấy nước đậu nành.

+ Tiếp đến bạn đổ lượng nước vừa vắt được vào nồi đun sôi từ 20 đến 25 phút với lửa vừa. Sau đó, bạn cho thêm hỗn hợp nước giấm, cốt chanh ở bước 1 vào khuấy đều tay, đun tiếp thêm khoảng 5 đến 7 phút nữa cho đậu nành kết tủa thành những mảng nhỏ. Cuối cùng tắt bếp và để hơi nguội.

Cách làm đậu phụ tại nhà ngon và dễ dàng

– Bước 3: Tạo hình cho đậu phụ

+ Bạn trải miếng vải mỏng lên một chiếc rổ nhỏ, sau đó bạn múc các mảng đậu nành vào và bọc lại.

Cách làm đậu phụ tại nhà ngon và dễ dàng

Nếu có sẵn khuôn làm đậu thì bạn lót vải bên trong rồi múc các mảng đậu nành kết tủa vào sau đó cũng bọc lại nhé.

+ Cuối cùng bạn sử dụng một vật nặng đè lên miếng đậu, để vài tiếng cho nước thoát hết ra ngoài và đậu kết tủa thành miếng là được. Nếu bạn muốn ăn đậu chắc thì để vật càng nặng lên, còn nếu bạn muốn ăn đậu mềm thì để vật nặng vừa phải.

Cách làm đậu phụ tại nhà ngon và dễ dàng

Bạn thu được phần đậu phụ non còn lại trắng tinh, mềm và béo. Sử dụng để chế biến thành các món ngon từ đậu phụ tùy theo ý thích nhé.

Cách làm đậu phụ tại nhà ngon và dễ dàng

Đậu phụ thu được sẽ rất ngon và bổ dưỡng có thể dùng để chế biến thành nhiều món chiên, xào, nấu canh… đều rất ngon miệng và bổ dưỡng. Chúc các bạn thành công với cách làm đậu phụ tại nhà ở trên và đừng quên show ảnh thành quả của mình để Emvaobep biết nhé ^^.

Related Articles

Back to top button