Cẩm nang nhà bếpLựa chọn thực phẩm

Cùng theo dõi Emvaobep dạy cách làm giá đỗ cực đơn giản

Nếu bạn đã thực hiện làm giá đỗ nhiều lần rồi mà vẫn chưa thành công thì hôm nay bạn hãy thử lại một lần nữa đi. Hôm nay Emvaobep sẽ dạy cách làm giá đỗ cực đơn giản, tiện lợi, bạn có thể tận dụng từ những dụng cụ đơn giản. Hãy cùng xem nhé!

dạy cách làm giá đỗ

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • Đỗ xanh 100gr
  • Chai nhựa (1,5 lít)

Chỉ cần chuẩn bị vậy thôi là bạn có thể tiến hành làm được giá đỗ rồi đó.

Emvaobep dạy cách làm giá đỗ bạn có thể áp dụng ngay hôm nay

Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị chai nhựa

Bạn chuẩn bị một cái chai nhựa đã bỏ đi như chai Lavie, Coca loại 1,5 lít. Sau đó bạn súc sạch chai nhựa được sạch sẽ mà cũng không bị ảnh hưởng đến chất lượng giá đỗ nữa.

Tiếp đến bạn dùng một que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy.

Cuối cùng bạn khoét một lỗ rộng trên thân chai để dễ dàng cho đỗ vào và thu hoạch giá sau khi trồng nhanh hơn. Nếu để nguyên chai thì bạn đục lỗ xung quanh, khi thu hoạch thì rạch thân chai ra để thu hoạch dễ hơn. Nếu bạn làm như vậy thì giá đỗ sẽ bị ép chặt, mập và rễ cũng sẽ ngắn hơn.

Bước 2: Ngâm đỗ

Bước tiếp theo bạn cho 100gr đỗ xanh vào một chậu nước ấm theo tỉ lệ 3 bát nước lạnh, 2 bát nước sôi và ngâm trong 6 tiếng. Nhiều người ngâm đến 8 – 10 tiếng, như vậy cũng được, vì đỗ sẽ dễ nảy mầm hơn trong quá trình ủ.

Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ

Tiếp đến bạn cho toàn bộ số đỗ đã ngâm vào trong chai nhựa đã đục lỗ, rồi bạn để chai vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc trùm bằng loại túi nilon đen để tránh ánh sáng trực tiếp, giá sẽ trắng hơn. Bạn nhớ phải luôn để chai nằm ngang bạn nha.

Bước 4: Tưới giá hàng ngày

Chăm sóc cho giá được phát triển tốt nhất. Bạn cho giá đỗ uống 2 lần một ngày, bạn có thể xả nước vào xô nhựa, rồi ngâm nguyên chai giá vào. Khoảng 5 phút sau nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và bạn lại để vào chỗ tối như cũ.

Bước 5: Thu hoạch

Chỉ sau khoảng 3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch món giá đỗ tươi ngon mơn mởn vừa an toàn, vừa bổ dưỡng rồi. Giá trắng, mập, ít rễ, chế biến thành món ngon thì khỏi chê gì luôn. Cách làm thì lại thật đơn giản nữa.

Có thể bạn đã được người thân, hàng xóm dạy cách làm giá đỗ rồi, nếu làm nhiều lần rồi mà chưa thành công thì hôm nay thử làm theo cách này nhé. Chuẩn bị ít dụng cụ nhưng cho được giá ngon như ý muốn!

Related Articles

Back to top button