Cẩm nang nhà bếp

Cơ thể tôm có mấy phần? Cấu tạo chi tiết cơ thể tômTôm là con vật gần gũi, là nguyên liệu đầy dinh dưỡng trong bữa ăn gia đình. Bạn có bao giờ thắc mắc cơ thể tôm có mấy phần không? Cùng tìm hiểu nhá.

Loài tôm quen thuộc với bữa cơm của gia đình với nhiều thành phần dinh dưỡng. Cơ thể tôm rất quen thuộc nhưng cấu tạo chi tiết cơ thể tôm như thế nào, các phần của con tôm đóng vai trò ra sao thì chúng ta cùng xem nhé.

1 Đôi nét về loài tôm

Tôm là loài động vật giáp xác với bộ giáp xác mười chân. Tôm đa phần là động vật ăn tạp sống ở dưới nước, bao gồm ở nước biển như tôm hùm, tôm sú..; các loài sống ở vùng nước ngọt như tôm đồng và cả nước lợ như tôm càng xanh.

co the tom co may phan cau tao chi tiet co the tom 202207042244357422 Em Vào BếpLoài động vật giáp xác nhiều dinh dưỡng

Tôm bò bằng chân dưới nước, chúng khuya chân để bơi và đặc biệt cách bơi ngược bằng cách gập người để có sức bật ngược trong một số trường hợp thoát hiểm. Trừ các loại tôm sống kí sinh cùng với các loài ốc thì hầu hết các con tôm đều có cấu tạo giống nhau.

co the tom co may phan cau tao chi tiet co the tom 202207042244521608 Em Vào BếpTôm khua chân để bơi

Thức ăn của tôm là thực vật và động vật. Vào lúc chập tối là thời gian mà tôm bắt đầu đi kiếm ăn. Với các tế bào khứu giác trên đôi râu dài, tôm có thể nhận biết thức ăn từ khoảng cách rất xa.

Hầu hết các loài tôm là nguồn thức ăn giàu protein và canxi cho con người, đặc biệt là loại thủy hải sản.

co the tom co may phan cau tao chi tiet co the tom 202207042245069042 Em Vào BếpTôm với nhiều chất dinh dưỡng

2 Cơ thể tôm có mấy phần?

Cơ thể tôm cũng như các loài giáp xác được chia làm 2 phần: phần đầu và ngực (dưới giáp đầu – ngực) và phần bụng.

Vỏ tôm có tác dụng như bộ xương ngoài cấu tạo bằng kitin cùng canxi nên vỏ tôm cứng cáp, với nhiệm vụ bảo vệ, che chở và chỗ bám cho hệ cơ phát triển. Trong thành phần vỏ cơ thể còn chứa các sắc tố làm vỏ tôm có màu sắc khác nhau tùy vào màu sắc của môi trường sống.

co the tom co may phan cau tao chi tiet co the tom 202207042245231419 Em Vào BếpCấu tạo cơ thể tôm

Phần đầu – ngực

Đây là trung tâm của sự định hướng và bắt giữ mồi.

Bao gồm 2 đôi râu là nắm giữ chức năng là khứu giác và xúc giác với mắt đơn, mắt kép.

Xung quanh miệng tôm là chân hàm hay là cơ quan bắt mồi của tôm. 5 đôi chân còn lại là chân để bò, trong đó có 2 đôi có kìm.

co the tom co may phan cau tao chi tiet co the tom 202207042245359665 Em Vào BếpPhần đầu tôm

Phần bụng tôm

Phần bụng được nghiên cứu là trung tâm di chuyển của tôm ở dưới nước, với cơ chế bơi hoặc giật lùi bằng cách co gập cơ thể về phía bụng. Cấu tạo của phần bụng cũng rất đơn giản. Bao gồm các chân bơi 2 nhánh hình tấm, và đặc biệt đôi cuối cùng có tác dụng chính chia làm 2 nhánh có vừa quạt nước vừa như bánh lái.

co the tom co may phan cau tao chi tiet co the tom 202207042245475250 Em Vào BếpPhần bụng tôm

3 Các món ăn ngon từ tôm

Tôm là nguyên liệu rất dinh dưỡng cho các món ăn của gia đình Việt Nam. Các món ngon từ tôm được chế biến rất đa dạng và hấp dẫn, không chỉ giữ được vị ngọt, vị tươi của tôm, vừa mang vị đậm đà khác biệt trong từng món ăn.

Với thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể nên tôm được lựa chọn là nguyên liệu cho các món ăn bổ sung protein và canxi cho sức khỏe

Tôm hùm

Tôm hùm là một trong những đặc sản quý giá của đại dương và là món ăn đắt tiền mà những người sành ẩm thực cho rằng nhất định phải thử ăn một lần trong đời. Tôm hùm có phần thịt thơm ngon, nhiều hơn, to hơn, chắc nịch và tươi ngọt, mọng nước vì vậy mà các món ăn với tôm hùm được coi là món ăn thượng hạng như tôm hùm nướng bơ tỏi, tôm hùm nướng phô mai, lẩu tôm hùm, tôm hùm hấp bia, súp tôm hùm…

Tham khảo thêm: Các món ngon từ tôm hùm mà bạn nên biết

co the tom co may phan cau tao chi tiet co the tom 202207042246154892 Em Vào BếpTôm hùm món ngon thượng hạng

Tôm sú

Tôm sú là một trong những loài tôm được ưa chuộng bởi vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Tôm sú chứa lượng protein lớn cùng hơn 20 loại vitamin và khoáng chất. Vì vậy tôm sú hiện nay đang rất được ưa chuộng, đặc biệt với những con tôm sú lớn thì độ yêu thích chỉ sau tôm hùm. Tôm sú dễ chế biến thành nhiều món ngon như: tôm sú hấp, tôm sú nướng, tôm sú kho thịt, nấu canh với tôm sú băm, lẩu tôm…

co the tom co may phan cau tao chi tiet co the tom 202207042246332630 Em Vào BếpTôm sú bổ dưỡng thơm ngon

Tham khảo thêm: Tổng hợp cách chế biến tôm sú thơm ngon bổ dưỡng.

Tôm khô

Tôm khô là tôm tươi sấy khô để tạo thành nguyên liệu nấu ăn nhanh chóng. Tôm khô có hương vị hấp dẫn, màu sắc đẹp và giá trị dinh dưỡng khá cao. Tôm khô như một cách để bảo quản tôm được lâu hơn mà lại có vị ngọt, ngon cho các món ăn hằng ngày như bầu xào tôm khô, mướp xào tôm khô, mì tôm trộn rau muống, nộm rau muống tôm khô, gỏi xoài tôm khô…

Tham khảo thêm: 12 món ngon dễ làm từ tôm khô

co the tom co may phan cau tao chi tiet co the tom 202207042246590581 Em Vào BếpTôm khô dân dã, thân thuộc

Trên đây là bài viết của Emvaobep giới thiệu về cơ thể tôm có mấy phần? cấu tạo chi tiết cơ thể tôm như thế nào? Hy vọng bài viết giúp các bạn có thêm kiến thức và biết thêm món ngon với tôm nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Chọn mua tôm tươi tại Emvaobep để làm các món ăn nhé:

Emvaobep

Related Articles

Back to top button