Vào bếp trổ tài với cách ướp cá kho tộ ngon đúng điệu

Chắc hẳn mọi người đều đã nghe qua khá nhiều về món cá kho tộ, không biết mọi người có giống mình thắc mắc rằng tại sao lại gọi là cá kho tộ nhỉ, tộ là gì? Sau tìm hiểu thì mình biết rằng thì ra tộ là cái tô đất, cá kho tộ có nghĩa là cá kho bằng tô đất và mình cũng học được luôn cách làm món cá kho tộ bất hủ này. Cùng Emvaobep tìm hiểu xem cách ướp cá kho tộ như thế nào nhé!

Loading...

Nguyên liệu ướp cá kho tộ:

  • 1 con cá lóc khoảng 1kg ( hoặc trê vàng, cá rô, cá kèo…).
  • 200g thịt ba chỉ.
  • Nước dừa.
  • 2 củ tỏi
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu.
  • Nồi để kho cá ( nồi đất là tốt nhất)

Cách ướp cá kho tộ ngon đúng điệu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc sau khi mua về làm thịt, bỏ ruột, cạo vảy. Ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó rửa sạch. Cắt cá thành các khúc dài khoảng 5cm đến 7cm.

cách ướp cá kho tộ 1
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Loading...

cách ướp cá kho tộ 2

Tỏi khô bóc vỏ, dùng mặt lưng của dao hoặc cối để đập dập tỏi.
Bước 2: Ướp cá
Để ướp cá ta cần có nước đường thắng. Cho chảo lên bếp, thêm chút dầu sau đó cho 1 muỗng đường xuống, đảo đều thấy đường chuyển sang màu cánh gián thì cho thêm chút nước. Nhớ là để lửa nhỏ thôi nha không là dễ cháy đường lắm.
Chuẩn bị 1 chiếc tô sạch, cho cá đã cắt khúc vào và thêm 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng tiêu, 2 muỗng nước đường thắng. Trộn đều và ướp cá trong khoảng 30 phút để cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Kho cá
Tỏi cho lên chảo phi cho thơm lên sau đó cho thịt ba chỉ xuống đảo đều đến khi thịt hơi vàng và thơm thì tắt bếp.
Cho thịt ba chỉ và tỏi xuống đáy nồi sau đó cho cá lên trên, thêm nước dừa cho ngập cá. Cho nồi cá lên bếp kho, ban đầu đun lửa to sau đó cá sôi thì vặn lửa nhỏ xuống, lửa chỉ liu riu đủ duy trì sự sôi. Thêm chút dầu ăn hoặc mỡ. Kho cá đến khi gần cạn hết nước, cá ngấm đều gia vị, thịt ba chỉ và cá mềm là được.
Sau khi kho xong thêm chút hạt tiêu cho món cá thêm thơm ngon.

cách ướp cá kho tộ 3

Vậy là chúng ta đã cùng hoàn thành món cá kho tộ ngon bất hủ rồi. Cá kho tộ thường được ăn kèm với các món canh chua. Mong rằng chia sẻ của Emvaobep về cách ướp cá kho tộ ngon đúng điệu sẽ hữu ích với bạn.

Loading...