Món GàCẩm nang nhà bếp

Cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa đón Tết

Tục lệ cúng giao thừa Tết không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt Nam trong dịp Tết đến xuân về. Có lẽ, không nhà nào là không thể làm lễ này, vì đây là dịp để bày tỏ tấm lòng thành và dịp cầu bạn sự bình an may mắn. Một trong những món mà không thể thiếu đó là gà luộc. Nhưng để có được gà cúng đẹp thì lại chẳng hề đơn giản chút nào, cần phải tinh tế từ khâu chọn gà cúng. Vậy thì hãy tìm hiểu xem cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa đón Tết chuẩn nhất nhé!

cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa đón Tết

Cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa đón Tết

1. Cách chọn gà chuẩn

Để có được gà ngon cúng giao thừa thì phải lựa chọn cẩn thận, không thể chọn bừa lấy con nào cũng được. Bạn nên chọn gà sống hoặc gà mái tơ, mào có màu đỏ tươi, nhú lên cao đều nhau, lông gà mượt, da căng màu vàng, ức đầy. Gà trông nhanh nhẹ, chân nhỏ.

Bên cạnh đó thì nên chọn gà nặng từ khoảng 1,2 – 1,4kg là vừa, nếu gà to quá thì bày không đẹp. Sau khi mua về bạn nên cắt bỏ dây trói chân thả gà vào chuồng để gà đi lại trong khoảng 2 – 3h cho máu không bị tụ ở chân rồi mới cắt tiết.

2. Cách làm gà cúng đẹp

Có lẽ động đến việc thịt gà là các chị em sẽ ngại sờ mó lắm, mua sẵn ngoài cho nhanh. Nhưng về nếu về nhà chồng mà không thịt được gà thì coi chừng nhé!

Cách làm gà cúng đẹp thì rất đơn giản thôi, bạn không cần lo ngại đâu mà, với những mẹo này thì chắc chắn là bạn sẽ làm được thôi!

Sau khi cắt tiết, làm sạch lông thì bạn tiến hành mổ gà. Gà cúng thì bạn phải mổ moi thì gà sẽ được đẹp hơn. Cách tiến hành như sau: bạn cắt đứt đoạn da ở diều, rồi lôi diều với cuống họng ra. Sau đó rạch một vết dưới bụng gà, cách hậu môn khoảng 2 – 3 cm để lấy hết nội tạng ra. Khoét hậu môn để lòng rời khỏi thân sau đó bạn để gà riêng, lòng riêng. Đơn giản vậy thôi là mổ xong gà rồi đó.

3. Cách luộc gà ngon

Để có chú gà cúng đẹp mắt, trước khi cho vào nồi luộc, bạn dùng lạt buộc cổ giữa hai cánh gà, định hình như chú gà còn sống với chiếc cổ vườn cao, hai cánh xòe ra, đôi chân cài vào trong bụng thon gọn là được. Như vậy khi luộc nên, gà sẽ đẹp mắt hơn.

cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa đón Tết

Tiếp đến bạn chọn nồi lòng sâu. Cho nước vào ngập gà rồi đặt lên bếp. Sau đó cho thêm muối, gừng đập dập vào cùng để nước gà thêm đậm, thịt gà luộc sẽ ngon hơn. Lưu ý đặt gà luộc nằm sấp thì khi chín sẽ rất đẹp. Sau đó đậy vung, đun sôi rồi để lửa nhỏ lăn tăn là được.

Khi thấy gà nổi lên, có nước tiết ra béo ngậy màu vàng, thì dùng đũa xiên thử. Nếu không thấy nước đỏ tiết ra nữa thì nghĩa là gà đã chín, bạn vớt gà ra nhúng vào nước sôi để nguội. Sau đó xoa một chút mỡ gà để tạo độ béo mọng cho chú gà luộc nhé!

Bạn làm theo cách này thì gà sẽ cực đẹp luôn, hãy thử chế biến trong dịp Tết năm nay nhé. Hy vọng với cách làm gà cúng đẹp cho đêm giao thừa đón Tết thì bạn sẽ tự tin để có thể làm một con gà cúng đẹp mắt nhất! Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Back to top button