Sức khỏe và dinh dưỡng

Những giá trị dinh dưỡng của giá đỗ mà bạn chưa biết

Giá đỗ hằng ngày bạn vẫn chế biến thành những món ăn ngon rồi, nhưng đã khi nào bạn quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của giá đỗ như thế nào chưa? Nếu bạn chưa biết thì hãy cùng khám phá những thành phần dinh dưỡng có trong giá đỗ nhé!

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ mà bạn chưa biết!

Giá đỗ là một loại cây mầm, được liệt kê vào một trong những loại rau sạch chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt. Giá đỗ phải có cọng thân mập, cong tự nhiên, chất giòn, dài 3 – 4cm, màu trắng, hạt đỗ teo lại, vỏ hạt bong ra nhưng vẫn còn nguyên không tách rời, rễ ít, và đặc biệt phải được làm từ phương pháp an toàn nhé!

giá trị dinh dưỡng của giá đỗ

Nào cùng xem những giá trị dinh dưỡng của giá đỗ thôi nào!

Trong 100g giá đỗ xanh có 5,5g protid, 5,3g glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng 15 – 25mg và cung cấp 44 calo. Những chất dinh dưỡng có trong giá đỗ thật đa dạng phải không nào.

Giá đỗ xanh có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào và phối hợp với nguyên liệu khác để chế biến các món ăn từ giá đỗ. Món nào cũng đều dễ chế biến, dễ ăn cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Về mặt thuốc, giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực. Dược liệu thường được dùng dưới dạng tươi sống hoặc muối chua (dưa giá).

Vitamin E có chứa trong giá đỗ rất cần thiết cho cơ thể, trong trường hợp với những ai thiểu năng sinh dục và khó sinh đẻ. Phụ nữ ít sữa sau khi đẻ, ăn giá sống cũng làm tăng tiết sữa. Ăn nhiều giá còn bảo vệ được tế bào của cơ thể ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.

Khi bị ho có đờm, khô cổ, khản tiếng, háo khát, lấy giá sống trộn với ít muối, ép lấy nước, ngậm làm nhiều lần trong ngày, có thể giúp cho giọng nói và cổ họng của bạn tốt hơn đó. Ngoài ra còn có thể giải độc nữa đó.

Ăn giá đỗ xanh hàng ngày có khả năng làm da mặt bớt khô, chống nếp nhăn. Vitamin E trong giá có tác dụng hấp thụ tia tử ngoại chống lão suy, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt, làm đẹp da rất tốt. Giá đỗ còn góp phần trong thực đơn giảm cân rất hiệu quả nữa. Áp dụng đúng cách là thấy ngay tác dụng luôn à!

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ có khiến bạn bị bất ngờ không? Những giá trị này đều tốt cho sức khỏe của bạn theo từng tác dụng riêng. Bạn phải có thực đơn cho những món ăn giá đỗ trong gia đình bạn thôi nào!

Related Articles

Back to top button