Lựa chọn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn sạch, phân biệt với thịt bẩn, thịt ôi

Nếu nhắc đến thực phẩm phổ biến nhất của người dân Việt Nam ta thì không thể không nhắc đến thịt lợn. Thông qua thịt lợn ta có thể chế biến ra nhất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Với đặc điểm giàu protein và chứa hàm lượng các chất béo cũng như các loại vitamin và khoáng chất phù hợp, thịt lợn không những bổ dưỡng đối với cơ thể mà nó còn không gây ra cảm giác ngán cho người ăn trong một thời gian dài như các loại thịt khác.

Là một loại thịt phổ biến và được sử dụng hàng ngày như thế, tuy nhiên không phải cứ thịt lợn là sẽ tốt. Bên cạnh những miếng thịt sạch ta vẫn mua hàng ngày ngoài chợ, còn có những miếng thịt bẩn (Thịt siêu nạc, thịt chứa hóa chất độc hại,…), thịt ôi oai lâu ngày. Vì vậy việc trang bị kiến thức để phân biệt được các loại thịt sạch để làm nguyên liệu cho bữa ăn của gia đình bạn là rất cần thiết.

Cuối tuần mát trời, Emvaobep xin được chia sẻ tới các bạn cách chọn thịt lợn sạch, phân biệt với thịt bẩn, thịt ôi thiu xuất phát từ những kinh nghiệm thực tế, cũng như kiến thức về an toàn thực phẩm của các chuyên gia, bác sĩ ở tại các bệnh viện hàng đầu của nước ta. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

+ Cách chọn sấu ngon để ngâm và bảo quản sấu được lâu
+ Cách bảo quản thực phẩm tươi ngon đúng cách
+ Cách luộc gà ngon nhất, cho mâm cơm cúng đẹp mắt

Đặc điểm cơ bản của thịt lợn sạch

– Thịt lợn tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu đỏ tươi hay đổ sẫm. Ngược lại những miếng thịt có màu xanh hoặc hơi thâm, màng ngoài nhiều nhớt thì tuyệt đối bạn không nên mua.

– Trong thịt đỏ tươi, đỏ sẫm lại phân biệt ra thịt tươi mới và thịt đã đóng đá, ủ lạnh lâu ngày trước khi mang ra bán. Thịt có màu đẹp nhưng màng ngoài sờ vào lại cảm thấy ướt, lạnh, không phải cảm giác ấm ấm, khô ráo của thịt tươi thì bạn không nên mua.

Để tránh mua phải những loại thịt đã đông đá, giải lạnh bạn có thể căn cứ vào chỗ cắt của miếng thịt. Thịt đã giải lạnh chỗ cắt tiết sẽ kém khô, màu sắc có thể như thịt tươi nhưng chỗ vết cắt lại có màu sắc tươi hơn.

cach chon thit lon sach can chu y 1

– Thịt tươi có độ rắn chắc và độ đàn hồi cao hơn, khi chọn thịt bạn lấy ngón tay ấn thử vào miếng thịt nếu không để lại vết lõm trên thịt và khi bỏ tay ra sẽ không bị dính là thịt lợn tươi. Thịt kém tươi sẽ để lại vết lõm sau đó mới trở lại về bình thường và có độ dính nhất định. Thịt ôi sẽ bị lõm sâu, ấn vào không trở lại trạng thái bình thường ngay được, bị dính tay nhiều.

– Ngoài ra, thịt bị ôi người bán còn tẩm hàn the, muối diêm… để đánh lừa cảm quan của người mua. Khi mua thịt cần lưu ý, thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính… Khi cắt sâu miếng thịt lại nhũn, chảy dịch, có mùi hôi. Thậm chí người bán còn pha phẩm màu vào thịt để cho miếng thịt đẹp như thịt tươi, khi rửa sẽ chuyển sang màu nhợt, có mùi tanh rất khó chịu.

– Một số cách chọn mỡ thịt lợn sạch: Mỡ thịt tươi có màu sắn và độ rắn nhất định. Mỡ thịt ôi có màu tối, độ rắn giảm và mùi bị ôi.

Cách chọn xương ngon

– Nếu bạn chọn xương ống của lợn thì có thể nhìn vào đoạn khớp xương để chọn. Nếu là xương tươi mặt khớp sẽ trong và láng, xương ôi có nhiều nhớt ở mặt khớp. Khi bảo họ chặt xương thì có thể nhìn vào phần tủy của xương để xem. Nếu tủy bám chặt vào thành ống, có màu trong, đàn hồi là xương tươi. Ngược lại, nếu tủy tróc khỏi ông tủy, màu tối hoặc nâu, mùi hôi là xương bị ôi.

– Khi đem nấu canh, nếu có nước canh trong, mùi vị thơm ngon, trên mặt nồi có lớp vàng với vết mỡ to là xương lợn tươi. Nước canh đục, mùi vị hôi, trên mặt lớp mỡ tách thành những vết nhỏ là xương kém tươi. Còn khi nước canh đục, mùi vị hôi và không có vết mỡ nào thì chắc chắn đó là xương ôi.

Phân biệt với thịt siêu nạc có hóa chất

– Đối với thịt siêu nạc có hóa chất sẽ cho lớp mỡ rất mỏng, có khi dày chưa tới 1 cm. Đối với thịt lợn bình thường độ dày của lớp mỡ sẽ nằm trong khoảng từ 1.5 đến 2 cm.

– Thịt siêu nạc có hóa chất sẽ có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng là có chứa chất độc ractopamine và clenbuterol.

– Thái thử miếng thịt lợn mua về, độ dày khoảng 2 đến 3 ngón tay, nếu thịt mềm và không đứng thẳng được trên thớt thì rất có thể miếng thịt đã bị nhiễm chất tăng trọng

– Một đặc điểm nữa bạn cũng nên chú ý đó chính là chỗ liên kết giữa phần mỡ và nạc, nếu thấy tách rời rõ rệt và có nước dịch màu vàng chảy ra thì chắc chắn đó là thịt siêu nạc, bạn không nên mua.

Lời kết

Trên đây là một số những cách chọn thịt lợn sạch đơn giản và dễ dàng áp dụng nhất. Thịt lợn bẩn, thịt lợn ôi oai phần lớn được nhập khẩu bất hợp pháp, hoặc đã qua xử lí bẩn từ các chủ lò buôn. Trong những khu đông dân cư như các trường đại học, các khu công nghiệp thì càng phải chú ý cẩn thận trong khi mua thịt về chế biến.

Nếu như không thể xác định rõ được nguồn gốc của thịt lợn thì tốt nhất bạn nên trần và bỏ nước đầu trước khi bắt tay vào chế biến thịt lợn. Nếu nước trần có mùi kháng sinh thì tuyệt đối phải bỏ, hoặc nằm sâu trong các thớ thịt khi thái ra có những bọc nhỏ màu trắng thì cũng phải bỏ vì đó là những bọc kén sán, có thể gây bệnh cho người dùng.

Hi vọng một chút kiến thức cơ bản trong cách chọn thịt lợn sạch, và cách phân biệt thịt lợn tươi với thịt lợn ôi, thịt siêu nạc nhiễm hóa chất ở trên sẽ giúp ích cho bạn trong thời buổi tình hình vệ sinh thực phẩm đang kém an toàn như hiện nay. Chúc các bạn mạnh khỏe, an toàn!

Related Articles

Back to top button