Lựa chọn thực phẩm

Hạt nêm là gì? Ăn hạt nêm có tốt không? Những kiến thức về hạt nêm mà bạn cần biết

Một trong số những cách tạo vị ngọt siêu tốc cho các món ăn đó chính là sử dụng hạt nêm. Tuy nhiên hiểu đúng về hạt nêm để lựa chọn đúng, dùng đúng và kết hợp đúng chính là bạn đã biết cách tự bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình mình rồi đấy.

Cùng tìm hiểu một số kiến thức về hạt nêm mà bạn cần chú ý trước khi sử dụng đến chúng nhé!

I. Hạt nêm là gì?

nhung-kien-thuc-ve-hat-nem-ma-ban-can-biet

Hạt nêm là một loại gia vị dùng để nêm nếm trong quá trình chế biến món ăn góp phần tạo nên vị ngon, ngọt của món ăn. Hạt nêm không cung cấp chất dinh dưỡng như các thực phẩm dùng để nấu món ăn. Một số người cho rằng hạt nêm đóng góp giá trị dinh dưỡng chủ yếu cho món ăn là chưa hợp lý.

II. Một số kiến thức về hạt nêm mà bạn cần biết

1. Hạt nêm không gây hại cho sức khỏe

Theo giáo sư Phạm Văn Khôi – viện Hóa Học Việt Nam, hạt nêm chứa nhiều nguyên liệu và có thành phần không thể thiếu chính là mì chánh, chất điều vị 627, 631. Theo các tài liệu khoa học thì hai chất điều vị này có độ ngọt gấp 10-15 lần mì chính thông thường.

Nếu dùng lâu thì chất này có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hóa. Bên cạnh đó, mì chính có thể gây bủn rủn chân tay, chóng mặt, buồn nôn.

Nhưng hiện nay cả 3 chất điều vị 627, 631, 621 đều có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Theo lời giải thích của giáo sư thì mì chính và bột nêm đều giúp tạo vị ngọt dễ chịu và ít độc hại nếu sử dụng ở mức độ vừa phải.

2. Hạt nêm không tốt hơn mì chính

Rất nhiều người quan niệm hạt nêm tốt hơn mì chính và tỏ ra kì thị mì chính. Tuy nhiên, GS Khôi chia sẻ, trong hạt nêm ngoài một số thành phần như muối, đường, còn có cả mì chính và chất siêu ngọt (chất này cũng thuộc nhóm bột ngọt, làm tăng hiệu quả khi sử dụng).

Vì vậy, những người bị dị ứng, kiêng mì chính thì cũng phải thận trọng khi sử dụng hạt nêm. Đặc biệt là phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và trẻ sơ sinh cần lưu ý.

3. Không có nhiều dinh dưỡng

GS Khôi nhấn mạnh: “Hạt nêm cũng như mì chính chỉ tạo độ ngon ngọt nhân tạo cho món ăn, không phải 100% từ thịt hay xương như quảng cáo. Chúng cũng không chứa nhiều dinh dưỡng”.

Bột thịt trong hạt nêm thường được nghiền từ thịt sấy khô, không phải chiết xuất từ thịt heo hay xương ống như quảng cáo. Nếu sử dụng thịt, cá nguyên chất, khi cô đặc rất dễ bị ôi thiu, không để được lâu.

nhung-kien-thuc-ve-hat-nem-ma-ban-can-biet-2

Những kiến thức về hạt nêm mà bạn cần chú ý: Hạt nêm hoàn toàn không chứa 100% thịt và xương như quảng cáo. Ảnh minh họa

4. Không nên ăn nhiều hạt nêm

Do tính tiện dụng của hạt nêm nên nhiều bà nội trợ đã sử dụng thường xuyên. Tuy hạt nêm được kiểm nghiệm là không gây hại nhưng không nên lạm dụng mà nên sử dụng có giới hạn nhất định. Sử dụng nhiều có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khó lường. Vì vậy, để đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình, các bà nội trợ nên bổ sung lượng thực phẩm đa dạng, đầy đủ và cân đối. Tốt nhất là hạn chế dùng bột ngọt, hạt nêm và thay bằng các loại thực phẩm có độ ngọt tự nhiên. Tuyệt đối không sử dụng hạt nêm cho trẻ ăn dặm.

5. Hạt nêm không thể thay thế cho muối iot

Trong hạt nêm không có muối iot. Nếu dùng nhiều gia vị này sẽ làm cho lượng iot cần thiết cho cơ thể bị thiếu hụt. Vì vậy, nếu muốn dùng hạt nêm, bạn nên kết hợp với muối iot để bổ xung lượng iot cần thiết cho cơ thể.

III. Cách sử dụng hạt nêm khoa học, đúng cách

Trong hạt nêm thường đã có các vị cơ bản như vị mặn, vị ngọt… nên khi dùng hạt nêm để nêm nếm thì không nhất thiết phải nêm thêm các loại gia vị khác và tùy theo khẩu vị của mỗi người, mỗi gia đình mà sử dụng lượng hạt nêm phù hợp, không nên ăn mặn.

Bên cạnh đó, khi nấu ăn cần lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm để có bữa ăn đa dạng, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, đáp ứng nhu cầu của cơ thể; bảo quản, chế biến và sử dụng các món ăn một cách khoa học và hiệu quả bởi mỗi thành viên trong gia đình có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau và phụ thuộc vào tuổi, giới, mức độ lao động… của mỗi người. Các bà nội trợ cần biết cách lựa chọn không chỉ với hạt nêm mà còn đối với cả các loại thực phẩm và gia vị khác để bữa ăn vừa hợp khẩu vị vừa đủ dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách nấu lẩu thập cẩm ngon như ngoài nhà hàng

Lời kết

Hi vọng thông qua một số kiến thức về hạt nêm ở trên, bạn đã hiểu được những điều căn bản nhất về hạt nêm, để có thể rút ra phương pháp sử dụng hạt nêm một cách đúng cách, an toàn và hiệu quả nhất. Hãy luôn là người nội trợ thông minh trước thị trường thực phẩm đáng báo động như hiện nay nhé. Cuối tuần, Emvaobep xin chúc bạn và gia đình vui vẻ, hạnh phúc!

Related Articles

Back to top button