Bánh TrôiCông thức làm bánhLựa chọn thực phẩmMón ăn ngày Lễ - Tết

Hướng dẫn bạn cách bảo quản bột làm bánh trôi chuẩn nhất

Bột là một nguyên liệu chính rất quan trọng trong các công thức làm bánh. Vậy phải bảo quản bột và chuẩn bị như thế nào trước khi làm bánh để có một mẻ bánh thơm ngon mời cả nhà đây? Emvaobep sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm về cách bảo quản bột làm bánh trôi dễ dàng nhất. Các bạn cùng tham khảo nhé!

1. Cách bảo quản bột

Món bánh trôi mà các bạn vẫn thường thấy được làm từ bột nếp khô hoặc bột nếp ướt. Vì vậy cũng sẽ có 2 cách bảo quản bột làm bánh trôi đối với 2 loại bột này.

Cách bảo quản bột khô

Bạn bảo quản bột nếp khô như thế nào? Bột của bạn có bị vật nặng đè lên hay không? Bạn có để bột ở nơi khô thoáng không? Trong quá trình vận chuyển bột có thể bị đè nặng, nén chặt bởi các yếu tố bên ngoài nên khi bạn mua bột về thì cần làm tơi bột trước khi làm bánh hoặc cất đi nhé!

Bạn đổ bột sau khi mua về vào một hộp sạch, khô có lắp đậy, dùng thìa đảo nhẹ, đều cho bột tơi lên. Đậy kín lắp hộp lại và để lên cao, chỗ khô thoáng.

cách bảo quản bột làm bánh trôi

Cách bảo quản bột ướt

Bột bánh trôi ướt là bột được xay từ gạo nếp đã ngâm nước cho mềm. Bột dẻo, mịn thành một khối. Bột ướt này bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé. Trước khi cho vào tủ lạnh thì bạn phải dùng nilong bọc kín bột lại để bột không bị khô.

cách bảo quản bột làm bánh trôi

Với loại bột này thời gian bảo quản sẽ được ngắn hơn bột khô (khoảng 3 – 4 ngày), bởi bột được làm từ gạo đã ngâm qua nước nên sẽ nhanh bị lên men và bị chua.

2 Bảo quản bột trước khi làm bánh

Đối với bột khô: Trước khi làm bánh bạn đổ bột trong hộp ra 1 bát to, dùng thìa đảo đều lần nữa cho bột tơi, không bị vón cục. Và sau đấy là trộn bột với các nguyên liệu cần thiết rồi nhào bột với nước cho thật dẻo mịn để bắt đầu cho một công thức bánh trôi bất kì.

cach bao quan bot lam banh troi 03 Em Vào Bếp

Đối với bột ướt: Sau thời gian bảo quản trong tủ lạnh bột sẽ bị cứng lại. Khi bạn muốn làm bánh bạn phải để bột ra ngoài trước khoảng  15 – 20 phút, sau đó bạn nhào lại bột với 1 chút nước ấm. Nếu bột vẫn khô thì bạn cho thêm nước vào nhào đến khi bột quyện dẻo lại, không dính tay là được. Bạn chú ý là phải cho từ từ nước ấm vào nhào bột thôi nhé!

cách bảo quản bột làm bánh trôi

Trên đây là những kinh nghiệm trong cách bảo quản bột làm bánh trôi mà Emvaobep muốn chia sẻ cùng các bạn. Hi vọng những kinh nghiệm đó sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc nội trợ.

Related Articles

Back to top button