Lạp xưởngMón ăn ngày Lễ - TếtMón ngon mỗi ngày

Cùng emvaobep khám phá cách làm lạp xưởng heo tại nhà đơn giản

Trong rất nhiều loại lạp xưởng khác nhau tì lạp xưởng heo vẫn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất. Với món lạp xưởng này, bạn có thể ăn chơi, ăn với cơm hoặc chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt khác. Nếu gia đình mình thường xuyên ‘ngốn’ lạp xưởng thì sao không thử tự làm tại nhà, vừa ngon, vừa rẻ mà lại còn đảm bảo vệ sinh nữa đấy. Nếu chưa biết cách làm thì ngay sau đây, Emvaobep sẽ cùng bạn khám phá cách làm lạp xưởng heo tại nhà đơn giản nhất mà thơm ngon nhất nhé.

Cùng emvaobep khám phá cách làm lạp xưởng heo tại nhà đơn giản 1

Nguyên liệu để làm lạp xưởng heo tại nhà

  • Thịt nạc vai lợn: 2 kg
  • Mỡ lợn: 500 gr
  • Ruột lợn khô: 5 m
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Rượu trắng: 0,5 lít
  • Rượu mai quế lộ: 150 ml
  • Đường trắng: 200 gr
  • Muối: 50 gr
  • Hạt tiêu: 2 thìa canh
  • Dây nilon: 1,5 m

Cách làm lạp xưởng heo tại nhà thơm ngon, vệ sinh nhất

Bước 1: Thịt lợn bạn rửa sạch bằng nửa phần rượu trắng đã chuẩn bị, sau đó để ráo nước rồi thái hạt lựu nhỏ hoặc xay nhuyễn. Mỡ lợn thì bạn rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ, sau đó trộn với đường rồi mang đi phơi nắng trong vòng 1 ngày để mỡ trong hơn.

Cùng emvaobep khám phá cách làm lạp xưởng heo tại nhà đơn giản 2

Bước 2: Thịt và mỡ lợn sau khi sơ chế xong thì trộn chung lại, ướp cùng nước tương, hạt tiêu, muối và rượu Mai quế lộ. Bạn ướp hỗn hợp nguyên liệu này trong khoảng 3 – 4 tiếng cho ngấm gia vị. Lưu ý là thường xuyên đảo lên để chúng ngấm đều nhé.

Bước 3: Bạn chia đoạn ruột khô thành 4 đoạn ngắn cho dễ nhồi rồi rửa sạch bằng chỗ rượu trắng còn lại. Sau đó, với mỗi đoạn ruột, bạn buộc chắc một đầu và tiến hành nhồi hỗn hợp nguyên liệu đã ướp vào từ đầu còn lại. Cứ nhồi được khoảng 10 cm thì bạn lại buộc chặt lại bằng dây nilon rồi tiếp tục nhồi cho đến khi hết nguyên liệu hoặc hết lòng. Lưu ý là không nên nhồi chặt tay quá sẽ khiến cho lạp xưởng dễ bị bục đấy nhé.

Cùng emvaobep khám phá cách làm lạp xưởng heo tại nhà đơn giản 3

Bước 4: Bạn chuẩn bị một nồi nước đun sôi sên bếp cùng với 1 ít rượu trắng. Khi nước sôi thì thả ngay lạp xưởng vào trần nhanh trong khoảng 30 giây. Sau đó, bạn vớt lạp xưởng ra rổ cho ráo nước.

Cùng emvaobep khám phá cách làm lạp xưởng heo tại nhà đơn giản 4

Bước 5: Bạn dùng một chiếc kim, châm vài lỗ trên mỗi cây lạp xưởng, sau đó mang đi hong nắng từ 3 – 5 ngày tùy theo tình hình thời tiết. Bạn hong nắng đến khi thấy lạp xưởng khô se lại và có màu đỏ hấp dẫn là được. Lúc đó, bạn có thể mang lạp xưởng vào, gói bằng giấy thấm dầu rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Cùng emvaobep khám phá cách làm lạp xưởng heo tại nhà đơn giản 5

Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong cách làm lạp xưởng heo tại nhà rồi đấy. Chắc chắn với những chiếc lạp xưởng thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo vệ sinh này, cả nhà bạn sẽ có những bữa ăn ngon quây quần bên nhau. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành phẩm của mình với emvaobep nhé!

Related Articles

Back to top button