Bánh TrôiCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Cùng đón Tết Hàn thực với cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô

Tết Hàn thực đang đến gần, thật tuyệt vời khi cả nhà quây quần bên nhau vừa nhào bột, nặn bánh, vừa râm ran nói chuyện, chuẩn bị đĩa bánh dâng lên tổ tiên. Cảnh tượng thật hạnh phúc phải không ạ? Nhưng các bạn đã biết cách làm bánh chưa? Hãy cùng emvaobep tham khảo cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô tại đây để góp phần làm cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm cúng nhé.

Nguyên liệu cần có:

  • Bột nếp khô
  • Đường phên
  • Đậu xanh không vỏ
  • Cùi dừa nạo nhỏ, gừng, vừng rang, bột sắn dây, muối

Chi tiết cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bột nếp khô: Trước hết các bạn cần cho bột vào một bát to, rồi từ từ thêm nước lọc vào trộn đều, dùng tay nhào bột thật kỹ, khi thấy bột dẻo, mịn, không dính tay thì dừng lại. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để bột nghỉ khoảng tầm 30 phút.

cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô

Đường phên: Các bạn cần chia đường làm 2 phần, 1 phần cắt hạt lựu làm nhân bánh trôi, còn 1 phần thái mỏng để làm nước chan bánh chay nhé.

cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô

Đậu xanh không vỏ: Ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng, trộn với một chút muối đem hấp chín, chia làm 2 phần, 1 phần tán nhuyễn và viên tròn lại làm nhân bánh chay, phần còn lại để nguyên. Với cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô thì nhân bánh chay bạn không cần cho đường đâu nhé.

Gừng: rửa sạch, thái sợi.

Bước 2: Nặn bánh

cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô

Sau khi bột đã để nghỉ 30 phút, bạn chia bột thành 2 phần để làm 2 loại bánh.

Bánh trôi: Ngắt từng cục bột, khoảng bằng quả nhãn lồng, ấn dẹt trong lòng bàn tay, cho nhân đường vào giữa, bao kín và ve tròn bánh lại. Như vậy là bạn đã có một viên bánh trôi rồi đấy. Làm như vậy cho đến khi hết bột nhé.

Bánh chay: Với loại bánh này thì bạn cũng làm tương tự chỉ khác là thay nhân đường bằng nhân đậu xanh. Ngắt cục bột, khoảng bằng quả cau, ấn dẹt rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, gấp kín mép bánh lại và ve tròn. Lưu ý là bạn nặn loại bánh này to hơn bánh trôi một chút nha.
Các bạn lưu ý, trong cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô mà chúng mình chia sẻ thì dù là bánh trôi, hay bánh chay, khi các bạn cho nhân vào ve tròn thì nhất định không được làm hở nhân bánh bên trong ra đâu nhé.

Bước 3: Luộc bánh

Cho một nồi nước lên bếp đun, khi nước sôi thì bạn thả bánh trôi, bánh chay đã nặn ở bước 2 vào luộc chín. Thấy bánh nổi lên và có màu trắng trong là bánh đã chín rồi nha, vớt bánh ra thả vào bát nước lạnh cho bánh nguội và se lại nhé.

cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô

Bước 4: Làm nước chan bánh chay

Đây là bước khá quan trọng đấy nhé, với cách làm bánh trôi bánh chay từ bột nếp khô, nước chan bánh chay ngon hay không quyết định rất nhiều tới sự thành công của món bánh bạn làm đấy. Để làm được nước chan bánh chay ngon cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tận dụng luôn nước vừa luộc bánh cũng được nhé. Cho thêm phần đường phên thái nhỏ và gừng thái sợi đã chuẩn bị vào quấy đều cho tan.

Bột sắn dây hòa với 1 chút nước lạnh cho tan rồi đổ từ từ vào nồi nước đường đang sôi, vừa đổ vừa quấy đều tay. Khi thấy nồi nước chan bánh sôi lại, trong và hơi sánh thì cho phần đậu xanh đã hấp chín bớt lại lúc trước vào quấy đều rồi tắt bếp, chỉ cần làm như vậy là bạn đã có nồi nước chan bánh chay thơm nức rồi đấy ạ.

Giờ thì bạn chỉ cần vớt bánh trôi ra đĩa, gạn bớt nước rồi rắc vừng rang lên trên là xong rồi nha.

Bánh chay bạn múc ra bát (thường là 3 viên 1 bát là vừa vì bánh chay bạn làm to hơn bánh trôi bình thường) chan nước đường gừng và rắc dừa nạo nhỏ lên trên cho món bánh chay thêm phần thơm ngon và hấp dẫn bạn nhé.

cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô

Như vậy là bạn đã có 2 món bánh để dâng lên tổ tiên trong ngày Tết bánh trôi bánh chay rồi đó. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp khô mà chúng mình chia sẻ ở trên và có một ngày Tết Hàn thực thật ấm áp bên gia đình nhé!

Related Articles

Back to top button