Bánh TrôiCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc đẹp, độc và hấp dẫn đón tết Hàn thực

Bánh trôi – món ăn quen thuộc với người dân Việt từ xưa đến nay. Đặc biệt là trong ngày Tết Hàn thực mồng 3 tháng 3 âm lịch hàng năm không thể thiếu món bánh trôi bánh chay. Tuy nhiên thay vì chúng ta làm món bánh trôi có màu trắng thông thường thì hãy thử làm món bánh trôi với những màu sắc tự nhiên khác nhau xem có gì đặc biệt. Hãy tham khảo cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc dưới đây nhé!
Món bánh này không quá cầu kỳ, nhưng cũng cần một số mẹo để bánh được trông đẹp hơn đấy. Cùng bắt đầu với cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc với emvaobep nha.

Nguyên liệu làm bánh trôi tàu ngũ sắc cần

  • Bột nếp
  • Đường phên cắt hạt lựu
  • Nguyên liệu tạo màu: lá dứa, thịt gấc, bí đỏ, lá cẩm tím
  • Dừa nạo, vừng rang, rượu

Các bước làm bánh trôi tàu ngũ sắc

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu tạo màu

  • Màu xanh: lá dứa rửa sạch để ráo nước, cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 1 chút nước, sau đó lọc lấy phần nước cốt màu xanh.
  • Màu đỏ: gấc bổ đôi lấy thịt gấc ra 1 cái bát, bỏ hạt rồi trộn cùng với 1 chút rượu trắng để gấc lên màu đỏ tươi hơn.
  • Màu vàng: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ rồi cho vào hấp chín sau đó tán nhuyễn.
  • Màu tím: lá cẩm rửa sạch cho vào nồi cùng 1 ít nước luộc sôi trong khoảng 5 phút sau đấy lọc lấy nước.

Bước 2: Làm vỏ bánh trôi

Bột nếp chia làm 5 phần cho vào 5 tô khác nhau. Sau đó cho từng nguyên liệu tạo màu đã chuẩn bị ở bước 1 vào từng tô: màu xanh (nước lá dứa), màu đỏ (gấc và nước), màu vàng (bí đỏ và nước), màu tím (nước lá cẩm) và màu trắng (nước lọc). Trộn đều cho đến khi bột mịn, dẻo, không dính tay là được. Lấy màng bọc thực phẩm bao kin lại để bột nghỉ khoảng 30 phút.

cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc

Bước 3: Nặn bánh

Từ bước này của cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc với các màu bột khác nhau thì cách làm đều giống nhau nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn với loại bột màu xanh, các màu bột còn lại các bạn làm tương tự nhé.

cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc

Chia bột thành những viên nhỏ vừa ăn, sau đó ấn dẹt ở giữa rồi cho viên đường vào giữa, bao kín và ve tròn lại. Làm tương tự cho đến khi hết bột.

Bước 4: Luộc bánh

Đun sôi 1 nồi nước rồi thả bánh vào luộc, khi nước sôi lại và bánh nổi lên trên là bánh đã chín. Dùng muôi thủng vớt bánh ra thả ngay vào 1 bát nước đun sôi để nguội giúp bánh không bị dính vào với nhau. Sau khi bánh nguội vớt bánh ra đĩa rồi rắc vừng cùng dừa nạo nhỏ lên trên.

cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc

Với các màu bột còn lại bạn làm tương tự là bạn đã có món bánh trôi tàu ngũ sắc vô cùng đẹp mắt rồi đó.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta đã có được đĩa bánh trôi với đầy đủ màu sắc trông vô cùng hấp dẫn rồi đó. Tết Hàn thực này cùng trổ tài làm bánh trôi ngũ sắc cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Đảm bảo khi nhìn thấy đĩa bánh bạn làm cả nhà ai cũng hạnh phúc đấy.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh trôi tàu ngũ sắc này nhé.

Related Articles

Back to top button