Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm mứt dừa màu tím từ nguyên liệu tự nhiên

Có thể chúng ta đã quá quen thuộc với hình ảnh mứt dừa đơn thuần, màu trắng – một món mứt truyền thống không thể thiếu trong dịp tết, hôm nay mình xin được chia sẻ với mọi người cách mang thêm màu sắc cho tết với cách làm mứt dừa màu tím. Nhắc đến màu sắc, có thể rất nhiều bạn lo lắng vì sự không đảm bảo an toàn từ các chất tạo màu thực phẩm . Đừng lo lắng vì chúng ta sẽ tạo màu tím cho mứt bằng cây nhà lá vườn, nguyên liệu tự nhiên: lá cẩm tím.

Nguyên liệu để làm món mứt màu tím từ lá cẩm tím

  • Cùi dừa khoảng 1 kg ( dừa bánh tẻ ).
  • Đường trắng 400g đến 600g tùy khẩu vị.
  • Lá cẩm tím 200g

cách làm mứt dừa màu tím

cách làm mứt có màu tím

Trước khi bắt đầu làm món mứt dừa có màu tím thì mình sẽ chia sẻ với các bạn một chút về cách chọn dừa, chúng ta nên mua dừa bánh tẻ, không quá già không quá non. Bạn có thể thử bằng cách dùng móng tay bấm vào cùi dừa sau khi đã tách vỏ, nếu bấm được thì có nghĩa là quả dừa đó không quá già. Nếu là mua dừa nạo sẵn, bạn nên chọn nơi mua tin tưởng, ví dụ như đông khách, hoặc người quen.

Cách làm mứt dừa màu tím từ nguyên liệu tự nhiên

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn sẽ hoàn thành quy trình làm mứt dừa có màu tím từ lá cẩm tím

Bước đầu tiên: chúng ta sẽ bắt đầu với nguyên liệu chính đó là dừa. Nếu bạn mua cùi dừa nạo sẵn ở chợ thì bạn đã rút ngắn được bước đầu tiên này, còn nếu bạn mua dừa quả thì chúng ta sẽ tiến hành như sau : tách vỏ dừa , tách riêng nước dừa, bổ đôi quả dừa, và dùng nạo nạo theo chu vi quả dừa. Nếu bạn muốn sợi dừa dài thì bạn hơi dùng sức một chút, nặng tay hơi một chút sợi dừa sẽ dễ được dài hơn. Mình nhớ có lần mẹ mình đã nạo được một sợi dừa dài không đứt đoạn hết một nửa quả dừa luôn.

Bước thứ 2: sau khi đã nạo dừa sau , ta ngâm dừa sợi vào nước khoảng 7-8 tiếng và rửa nhiều lần để loại bỏ bớt tinh dầu dừa. Hoặc để rút ngắn thời gian, bạn có thể trần qua dừa bằng nước sôi, trong thời tiết lạnh thế này thì trần qua nước sôi sẽ giúp chị em chúng ta giảm được thời gian rửa dừa với nước lạnh. Sợi dừa sau khi loại bỏ bớt tinh dầu sẽ nhìn hơi trong, mềm hơn và đàn hồi hơn( nếu trần ).

Lá cẩm: rửa sạch, đun với 1 bát nước. Sau đó chắt lấy nước cốt.

Bước 3: Ngâm dừa sợi trong nước cẩm tím khoảng 2 tiếng, sau đó vớt dừa ra, đổ đường lên đến khi đường tan hết thì bắt đầu sên dừa.

Bước 4: Sên dừa

Đặt một chảo không lên bếp, lửa nhỏ, cho dừa lên. Ban đầu, thỉnh thoảng đảo qua lại để cho đường ngấm vào sợi dừa. Sau đó, khi đường sệt sệt bắt đầu đảo đều tay đến khi đường khô hết, tạo thành các hạt đường nhỏ li ti bám quanh sợi dừa.

cách làm mứt dừa màu tím

Chúc mừng bạn đã hoàn thành cách làm mứt dừa màu tím từ lá cẩm.

Thay vì sử dụng phẩm màu thì lá cẩm tím là một ý tưởng tuyệt vời cho chúng ta một món mứt dừa màu tím lạ mắt, thêm màu sắc cho ngày tết, cho chúng ta một món ăn đẹp mắt hơn, chất lượng hơn. Ngày nay, có nhiều bạn trẻ cho rằng tết đã “ nhạt “ đi, nhưng mình cho rằng việc tết nhạt hay không là do chính chúng ta. Tết sẽ ý nghĩa hơn, ấm áp hơn khi bạn tự tay vào bếp nấu những món ngon cho gia đình, thật tuyệt nếu mọi người trong gia đình cùng nhau nấu ăn và cùng nhau thưởng thức. Hy vọng rằng chia sẻ của mình về cách làm mứt dừa màu tím này sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn sẽ thành công ngay trong lần làm đầu tiên.

Related Articles

Back to top button