Bánh ChưngMón ăn ngày Lễ - Tết

Thêm cách gói bánh chưng không cần khuôn càng đơn giản hơn

Bánh chưng – một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nó không đơn thuần chỉ là một chiếc bánh, nhưng còn chất chứa trong đó những tình cảm của người Việt với những bậc tiền nhân. Từng chiếc bánh chưng được khéo léo chọn lựa nguyên liệu đến cách luộc bánh cũng cần tinh tế. Ngày Tết Nguyên Đán, không có gia đình nào mà quên chuẩn bị bánh chưng xanh được. Nhiều gia đình còn tụ họp con cháu rồi cùng nhau gói bánh, luộc bánh, canh nồi bánh đến khi chín. Gói bánh tại nhà không hề khó chút nào cả. Chỉ cần áp dụng từng bước một là có thể gói được bánh đẹp ngay thôi. Hãy cùng học cách gói bánh chưng không cần khuôn cực đơn giản cho bạn nào!

cách gói bánh chưng không cần khuôn

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để gói bánh

  • Gạo nếp cái hoa vàng
  • Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ
  • Lạt giang dẻo
  • Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp
  • Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều, dày và bì mỏng.
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu

Cách gói bánh chưng không cần khuôn, gói là đẹp

Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu để gói bánh

Đỗ xanh bạn đem ngâm nước trong khoảng 2 tiếng rồi đãi sạch, loại bỏ những hạt xấu, bị hỏng. Sau đó bạn xóc đều đỗ với 1 thìa ăn cơm muối. Bạn cho đỗ xanh vào nồi hấp chín. Đến khi đỗ chín bở, thì bạn tán đỗ cho thật nhuyễn, bạn nên dùng chiếc thìa dày cứng để tán cho dễ. Sau đó bạn trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu, tùy theo khẩu vị của bạn rồi nắm tròn lại thành từng viên.

Gạo nếp bạn cũng ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm rồi đem đãi lại gạo vài lần cho gạo được sạch. Đến khi đãi xong thì bạn xóc gạo với 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm. Để khi thưởng thức, bạn sẽ thấy có vị hơi mặn mặn, sẽ ngon hơn.

Lá dong bạn rửa thật sạch rồi dùng khăn sạch lau khô. Nếu lá không được sạch thì bánh sẽ không đảm bảo chất lượng được. Bạn cũng cắt luôn phần sống lá, bạn không cắn sâu quá sẽ làm rách lá gói, chỉ tước đi 1 phần vừa phải.

Thịt lợn bạn rửa sạch rồi đem thái thịt miếng to bản, với độ dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm – 6cm. Sau đó bạn đem ướp thịt với chút muối, hạt tiêu.

Bước 2: Nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ rồi, bước tiếp theo là tiến hành gói bánh ngay thôi.

Đầu tiên bạn xếp 4 lá vuông góc với nhau, trong đó có 2 lá dưới úp mặt phải xuống và 2 lá trên ngửa mặt phải lên.

Tiếp theo bạn cho khoảng 1 bát gạo vào chính giữa lá dong. Rồi bạn lấy một nửa nắm đỗ xanh tạo chỗ trũng xuống ở giữa, rồi bạn đặt một miếng thịt vào đó rồi bạn lấy tiếp phần nhân đỗ còn lại úp lên miếng thịt. Bạn nặn nhân lại cho đỗ xanh bao kín hết được miếng thịt bên trong. Bạn đặt nhân lên trên chính giữa phần gạo.

cách gói bánh chưng không cần khuôn

Bạn đổ thêm tiếp một lớp gạo phía trên phần nhân, bạn san ra cho gạo nếp bao phủ kín nhân.

Tiếp theo là bạn sẽ gói phần lá bên ngoài. Bạn dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào nhưng bạn cần phải chắc tay để gói bánh được chắc hơn. Đến phần lá dong thừa thì bạn gập mép vào bên trong để che đi.

cách gói bánh chưng không cần khuôn

Sau đó, bạn bóp mép hai bên phần đầu trên của bánh, rồi bạn cũng gấp nốt phần lá thừa ở bên trên lại cho thật vuông vắn.

Bạn cũng chuẩn bị 4 chiếc lạt. Bạn buộc hai chiếc lạt đầu tiên song song nhau để giúp cho bánh được giữ chặt. Sau đó bạn buộc hai lạt còn lại vuông góc với 2 lạt trước. Buộc lạt xong rồi, bạn dùng tay ấn nhẹ vào 4 phía của bánh để bánh được chặt vào tạo thành góc vuông hơn.

Tiếp theo là bạn giỗ bánh xuống bàn để bánh được chắc hơn. Bạn lắc thử bánh, nếu có nghe thấy tiếng gạo bên trong là bánh chưa được gói chặt như ý.

Vậy là gói bánh xong rồi đó, chỉ đem luộc bánh nữa thôi là xong rồi.

Gói bánh bằng khuôn thì bạn lo không tìm được khuôn, giờ có cách gói bánh chưng không cần khuôn rồi. Nếu mọi năm bạn chưa gói bánh chưng vào dịp Tết thì năm nay hãy áp dụng cách làm này ngay nhé. Bánh chưng gói đẹp, đơn giản ai cũng có thể làm được hết, các chị em hãy học nhé! Tết là không thể thiếu bánh chưng, và thật ý nghĩa hơn bánh chưng tự làm nữa!

Related Articles

Back to top button