Bánh ChưngCẩm nang nhà bếp

Học cách trang trí bánh chưng với một vài chiêu đơn giản

Một trong những đồ cúng không thể thiếu trong những mâm cỗ cúng ngày Tết là bánh chưng vuông. Bánh chưng vuông là biểu tượng cho đất, bên cạnh đó là khoanh giò biểu hiện cho trời, muốn nói lên sự hòa hợp giữa đất trời. Mỗi một loại bánh đã gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam và nó mang một ý nghĩa nhất định. Bánh chưng để trở nên đặc biệt hơn, nổi bật hơn trong những ngày Tết thì bạn nên học cách trang trí bánh chưng. Thêm một vài họa tiết, một vài điểm nhấn là chiếc bánh chưng giản dị lại mang hương sắc, đồng điệu với nét xuân!

cách trang trí bánh chưng

Cách trang trí bánh chưng đẹp mắt hơn

1. Bánh chưng ngũ sắc

Thay vì làm bánh chưng xanh thông thường thì bạn có thể làm bánh chưng ngũ sắc. Khi bạn bóc lá dong ra là thấy ngay bánh có 5 màu: đỏ, xanh của lá riêng xay, vàng, tím và màu xanh tự nhiên của lá dong. Ngũ sắc trên bánh chưng là biểu hiện cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Bên ngoài là hình thức bánh chưng đẹp, nhưng khi thưởng thức thì bạn sẽ thấy được bánh có nhiều vị, khác hoàn toàn với bánh chưng xanh, thật độc đáo đó!

cách trang trí bánh chưng

Nếu muốn thêm bánh chưng đẹp mắt hơn nữa thì bạn có thể học cách tỉa hoa hồng từ củ cà rốt, hoặc cà chua, rồi đặt lên góc của bánh, trông sẽ đẹp mắt hơn đó.

Bên cạnh bánh chưng ngũ sắc thì còn có bánh chưng cốm xanh, bánh chưng cẩm tím nữa, hoặc bánh chưng gấc. Bạn cũng có thể học cách để làm những loại bánh chưng này để cho mâm cỗ của gia đình bạn thêm phong phú hơn nhé!

2. Cách tỉa một số loại hoa để trang trí cho bánh chưng ngày Tết

– Tỉa hoa từ củ cà rốt

Chỉ đơn giản với một củ cà rốt thì bạn có thể biến tấu thành một bông hoa đẹp để trang trí rồi. Cách thực hiện rất đơn giản thôi, đầu tiên bạn hãy chọn một củ cà rốt vừa phải. Sau đó, bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi bào ngang củ cà rốt thành những lát mỏng. Sau đó bạn cho ngâm vào giấm đường khoảng 30 phút để cho cà rốt được mềm ra, dễ dàng hơn cho bạn làm hoa. Tiếp đến, bạn lấy một lát cuốn nhỏ vào thành nhị hoa, sau đó bạn xếp lần lượt các cánh xung quanh để tạo thành hoa. Bạn lấy một chiếc tăm cố định lại, thế là có ngay hoa đẹp.

cách trang trí bánh chưng

– Tỉa hoa từ cà chua

Với cà chua thì bạn có thể tỉa thành hoa hồng hoặc hoa sen. Cà chua có màu đỏ nên trang trí cũng rất nổi bật cho chiếc bánh nữa.

Nếu bạn muốn tỉa hoa hồng thì bạn tiến hành như sau: phần núm quả, bạn cắt phần chóp đó thành một lát tròn, đến khi gần hết thì bạn chừa ra khoảng 1 cm rồi gọt lần lượt như gọt hồng.

cách trang trí bánh chưng

Đến hết quả thì bạn sẽ cuộn sợi vỏ cà chua đó lại, lấy phần chóp mà bạn vừa cắt đó làm đế, cuộn lại đẹp đẽ là có ngay hoa hồng đó.

cách trang trí bánh chưng

Nếu yêu thích hoa sen hơn thì cũng có thể tiến hành như sau: bạn chia quả cà chua làm 6 phần rồi bạn dùng dao cắt nhẹ vỏ ngoài. Sau đó, bạn chỉ cần tách từng cánh hoa ra là được. Với những bông hoa được làm từ cà chua, khi trang trí trên bánh chưng xanh sẽ rất nổi bật, đó sẽ làm điểm nhấn đó.

cách trang trí bánh chưng

Để hoa bớt bị trơ, thì bạn có thể kết hợp với dưa leo, lá rau mùi để làm lá cho hoa, sẽ rất đẹp đó.

Các chị em hãy học ngay cách trang trí bánh chưng để mâm cỗ nhà bạn thêm đẹp mắt hơn, có ấn tượng hơn. Mâm cỗ cúng cho ngày ông Công ông Táo hay ngày 30 Tết cũng được trang hoàng hơn chỉ đơn giản là nhờ vài bông hoa làm điểm nhấn. Nếu bạn thấy thích, thì học thêm nhiều cách tỉa hoa để trang trí cho bánh chưng thêm đẹp nữa nhé!

Related Articles

Back to top button