Bánh ChưngCẩm nang nhà bếp

Cách gói bánh chưng bằng khuôn lá dong đẹp chuẩn phong cách

Bánh chưng đã quá quen với các gia đình Việt rồi, gói những chiếc bánh chưng vuông đẹp mắt để dâng cúng ông bà tổ tiên, biếu người thân. Trước đây, các cụ gói bánh rất nhanh, không cần khuôn, thoăn thoắt là xong chiếc bánh luôn. Giờ người ta đã có khuôn để một phần giúp cho những người tập gói, mục đích khác nữa là giúp cho người ta có thể gói bánh đẹp, vuông vắn và đều đặn hơn. Nếu bạn vẫn chưa tự tin gói bánh không cần khuôn, thì học cách gói bánh chưng bằng khuôn lá dong nhé, sẽ rất đơn giản cho bạn thôi!

cách gói bánh chưng bằng khuôn lá dong

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để gói bánh chưng

  • Gạo nếp: 4kg
  • Thịt ba chỉ (hoặc sấn vai): 1200gr
  • Đỗ xanh khô đã cà vỏ: 1000gr
  • Lá dong
  • Lạt để buộc bánh
  • Hành khô, hạt tiêu, muối, đường

Cách gói bánh chưng bằng khuôn lá dong dễ dàng hơn cho bạn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên liệu như gạo nếp, đỗ, lá dong, thịt lợn.

Gạo nếp bạn nên chọn loại gạo không bị lẫn, nếu có bị thì phải nhặt loại bỏ hoàn toàn gạo khác lẫn vào. Sau đó bạn vo thật sạch, rồi ngâm gạo khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh. Cuối cùng là bạn vo lại một lần nữa rồi đem xóc với muối trắng lượng vừa phải để có một chút hương vị đậm, không nên mặn quá cũng không nhạt quá nhé, để đảm bảo bánh được ngon.

Lá dong bạn tiến hành rửa thật sạch, rồi dùng khăn khô lau sạch một lần nữa. Sau đó bạn dùng dao bài thật sắc tiến hành cắt lột bỏ bớt cuộng lá, để ráo nước. Những người có kinh nghiệm làm bánh lâu năm thì người ta thường dùng miệng tước sẽ nhanh mà ước chừng được cần tước bỏ khoảng bao nhiêu.

Đỗ xanh bạn đãi bỏ hết vỏ, rồi đem ngâm trong nước khoảng 10 tiếng. Rồi bạn lại vo sạch để ra rổ cho ráo nước. Đến bước này thì bạn có thể đồ chín rồi đánh đỗ thật tơi đều mịn và nắm lại thành từng phần. Hoặc bạn cũng có thể để đỗ sống, trộn với một chút muối tinh.

Thịt lợn bạn rửa sạch rồi thái miếng dài, rồi tiến hành tẩm ướp với muối, tiêu, hành trong 1 giờ để cho thịt được ngấm gia vị.

Bước 2: Nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng rồi, cùng bắt tay vào gói bánh thôi nào!

Đầu tiên là xếp lá dong ở dưới cùng. Bạn xếp mặt trái của hai lá dong đè lên nhau, rồi đặt mặt xanh của lá khác lên hai lá xếp dọc, rồi lại thêm một lá dong mặt xanh đặt vuông góc với lá vừa đặt, làm tương tự như gói bánh không cần khuôn.

Tiếp theo bạn gói lá dong bao lấy khuôn bánh đó, bạn gấp các mép lá dong vào sẽ có được một hình hộp vuông vắn đẹp mắt. Sau đó bạn tiến hành lồng một cái khuôn lớn hơn ra bên ngoài lớp lá đó, rồi bạn mở lá dong và nhấc bỏ khuôn bên trong ra. Đơn giản thế thôi là có được lá dong được gói thành khuôn vuông vắn rồi.

Khuôn đã sẵn sàng rồi, bạn lần lượt cho các nguyên liệu vào khuôn bánh. Đầu tiên là một bát gạo nếp, bạn lấy tay dàn đều kín khắp đáy khuôn. Tiếp theo bạn cho đậu xanh, một miếng thịt và một lớp đậu xanh nữa phủ kín lớp thịt đó. Cuối cùng bạn đổ một bát gạo nếp lên trên, dàn đều mặt, bao phú kín phần nhân.

Tiếp đó bạn gập mép lá dong lại, bao kín phần nguyên liệu bên trong. Ở các mép góc thì bạn gập khéo léo để không bị rách lá nhé!

cách gói bánh chưng bằng khuôn lá dong

Nếu có phần lá thừa nhiều thì bạn có thể cắt bớt. Một tay bạn giữ các mép gập lá, một tay bạn khéo léo lấy khuôn bánh ra. Bạn lấy lạt buộc cố định, rít với độ vừa phải. Bạn có thể buộc 2 lạt vuông góc với loại bánh vừa, hoặc 4 lạt để chắc chắn hơn, đẹp mắt hơn.

Vậy là đã hoàn thành xong những chiếc bánh chưng vuông đẹp mắt rồi. Chỉ cần đi luộc nữa thôi là có bánh chưng thưởng thức rồi. Gần Tết rồi, lưu lại mấy cách gói bánh chưng để năm nay cùng học gói nữa. Biết gói rồi còn gói sao cho đẹp nữa. Cách gói bánh chưng bằng khuôn lá dong sẽ giúp bạn học từng bước chuẩn đẹp, đảm bảo bánh đẹp mà ngon nữa. Cách làm hay thì nhớ phải áp dụng ngay nhé!

Related Articles

Back to top button