Bánh ChưngCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Tết năm nay đã có cách làm bánh chưng gấc thêm thơm ngon hơn

Ngoài loại bánh chưng xanh truyền thống thì còn nhiều loại bánh chưng khác nữa có hương vị mới lạ ngon hơn và thơm hơn nữa. Một trong những loại bánh mới đó là bánh chưng gấc. Cách làm bánh chưng gấc cũng cực đơn giản thôi các chị em ơi, bạn hoàn toàn có thể áp dụng chế biến ngay tại nhà, vừa có màu đẹp mắt, vừa hấp dẫn hơn. Nếu bạn hứng thú với món bánh chưng lạ hấp dẫn này thì hãy xem cách chế biến ngay thôi nào! Chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng khi thưởng thức miếng bánh đầu tiên.

cách làm bánh chưng gấc

Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • Lá dong gói bánh chưng (loại lá bánh tẻ)
  • Lạt giang dẻo
  • 2kg gạo nếp cái hoa vàng
  • Đỗ xanh, nấu chín và nghiền nhỏ.
  • Gấc tươi, đỏ, chọn quả gấc nếp, vỏ mỏng
  • Nhân bánh chưng gấc ngọt: Mứt táo hoặc nho; Đường
  • Nhân bánh chưng gấc mặn: 600g thịt ba chỉ; hạt tiêu, hành khô, muối, đường, rượu trắng

Chi tiết cách làm bánh chưng gấc đơn giản mà ngon miễn chê

Bước 1:

Trước tiên là bạn tiến hành ngâm gạo nếp và đỗ xanh làm hai chậu riêng. Đỗ và gạo cần được ngâm trong 8 tiếng thì mới đem gói bánh được. Sau khi ngâm xong thì bạn vo thật sạch gạo và đỗ xanh rồi để riêng ra rổ cho ráo nước.

Còn phần gấc bạn đem, rồi bạn cắt gấc làm đôi và bạn chỉ lấy phần thịt gấc màu đỏ. Bạn cũng không nên nạo vét để lấy cả phần gấc vàng nhé! Sau đó cho phần ruột đỏ gấc vào gạo nếp, rồi bạn
cho một chút đường, rượu trắng vào phần ruột gấc để giúp cho gấc ra màu đẹp.

Bạn trộn đều để cho gạo nếp được lẫn trong màu của gấc, chỉ cần trộn một lát là gấc có màu đỏ đẹp mắt như ý ngay thôi.

Trộn đều gấc vào gạo nếp rồi, bạn dùng dao bỏ phần hạt đen bên trong thịt gấc ra khỏi bát.

Bước 2:

Sau khi đã chuẩn bị được gạo nếp rồi, bạn chuyển qua bước làm nhân bánh. Với loại bánh chưng gấc này thì bạn có thể lựa chọn một trong hai loại nhân đó là nhân vị ngọt và nhân mặn truyền thống. Hãy cùng xem cách làm của từng loại nhân một nhé!

Nhân bánh chưng gấc vị ngọt

Đỗ xanh hấp trộn đường và mứt hoa quả như mứt táo hoặc mứt nho sẽ tạo nên nhân vị ngọt cho món bánh chưng. Đỗ xanh ngâm, vo sạch rồi bạn đem hấp chín. Đỗ chín thì bạn đem tán nhuyễn với chút hạt tiêu cho thêm thơm.

Tiếp theo bạn lại đem trộn đều đậu xanh với mứt hoa quả và đường. Cuối cùng là bạn vo phần nhân thành một nắm tròn vừa với khuôn bánh bạn định là được.

Nhân bánh mặn truyền thống

Thịt ba chỉ bạn đem rửa sạch rồi thái thành miếng vừa phải rồi ướp với hành băm nhuyễn, hạt tiêu, đường, muối khoảng 1 tiếng để các gia vị ngấm đều vào thịt. Bạn không nên ướp thịt với nước mắm, vì sẽ làm cho thịt và bánh nhanh bị hỏng.

Bước 3:

Chuẩn bị gạo nếp và nhân xong rồi, cùng gói bánh thôi nào!

Lá dong bạn phải rửa sạch rồi dùng khăn lau khô hai mặt. Nếu phần sống lá dày thì bạn phải cắt bỏ bớt phần sống lá để gói bánh dễ dàng hơn. Bạn có thể gói bánh vuông hoặc bánh chưng dài. Bạn tiến hành gói bánh như những cách thông thường.

cách làm bánh chưng gấc

Đầu tiên bạn đặt lá đúng mặt, rồi đong phần gạo nếp trộn gấc đổ lên phần lá đã đặt, sau đó cho phần nhân mà bạn thích lên trên, rồi lại tiếp tục đổ một lớp gạo nếp lên trên mặt bánh nữa. Cuối cùng thì bạn gấp lá lại, và lấy lạt buộc cố định. Bạn không nên buộc lạt quá chặt vì có thể làm rách lá, khi sôi bánh gạo sẽ bị sùi ra ngoài.

Bước 4: Gói bánh xong rồi thì luộc bánh thôi các chị em ơi!

Bạn chuẩn bị một nồi to để đủ với số lượng bánh. Sau đó bạn xếp lần lượt bánh vào nồi, rồi đổ nước lã cho ngập toàn bộ phần bánh. Bạn đặt nồi lên bếp đun đến khi sôi thì bạn hạ bớt lửa nhỏ.

Sau đó, bạn cần kiểm tra nước 1 tiếng 1 lần để đảm bảo nước ngập bánh. Nếu mực nước giảm thì bạn cần tiếp thêm nước đun sôi, tuyệt đối không được cho nước lã nhé. Nếu đổ nước lã vào bánh thì có thể bánh sẽ bị sống gạo.

Bánh chưng sẽ được luộc trong khoảng 8-10 tiếng. Canh nồi bánh chưng là dịp thích hợp để ngồi tán ngẫu rồi nghe những câu chuyện kể về thời cha ông chúng ta đó.

Khi bánh chín thì bạn vớt bánh ra chậu nước lã rửa sạch phần bên ngoài bánh. Sau đó bạn rải bánh ra chỗ thoáng mát, đặt tấm ván nặng lên trên hoặc bạn có thể kê thêm những vật nặng lên trên bánh. Đến khi bánh nguội là bạn đã hoàn thành bánh chưng gấc rồi đó!

Bánh chưng xanh đã quen thuộc rồi, giờ thì tận dụng theo cách làm truyền thống, thay đổi một chút để có được bánh chưng ngon hơn với cách làm bánh chưng gấc. Màu đỏ của gấc sẽ đem đến thêm những điều may mắn cho gia đình bạn, thêm niềm vui và cả hy vọng nữa. Bánh chưng gấc sẽ là một món quà Tết cho ông bà tổ tiên của mỗi người chúng ta đó. Trong chiếc bánh là cả tâm tình, tình cảm và niềm hy vọng với một năm mới thêm an lành, may mắn. Chúc các bạn sẽ chế biến được những chiếc bánh thơm ngon!

Related Articles

Back to top button