Bánh ChưngCẩm nang nhà bếp

Bật mí cho bạn cách bảo quản bánh chưng để được lâu nhất

Cứ đến Tết là nhà nào cũng làm rất nhiều bánh chưng, cũng không biết lý do tại sao, nhưng có lẽ người Việt muốn có một cái Tết sung túc, đầy đủ. Nhiều bánh chưng như vậy thì làm sao mà ăn hết trong mấy ngày Tết được. Vậy có nào bảo quản cho bánh chưng không đây? Bảo quản sao cho an toàn và cả được lâu nữa. Bánh chưng mà bị mốc, có mùi chua là sẽ mất đi cái ngon của bánh rồi!Chắc chắn là sẽ có những cách bảo quản bánh chưng để được lâu cho bạn. Hãy cùng xem bạn đã áp dụng những phương pháp nào nhé!

cách bảo quản bánh chưng để được lâu

Cách bảo quản bánh chưng để được lâu, an toàn và đơn giản

1. Treo bánh chưng để những nơi thoáng mát

Đây là cách bảo quản truyền thống từ xưa và đến giờ vẫn có những gia đình áp dụng. Khi công nghệ chưa được phát triển thì những cách bảo quản như này vẫn được áp dụng. Tuy nhiên để bánh chưng được bảo quản tốt nhất thì cũng một phần phụ thuộc vào quá trình gói, luộc bánh. Nếu bạn áp dụng cách bảo quản này thì cần chú ý công đoạn ép bánh sau khi luộc và treo bánh ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bạn không được treo ở nơi có nhiều bụi hoặc khói, dễ làm bánh bị hỏng nhanh hơn. Trong quá trình bảo quản, bạn cũng thường xuyên kiểm tra bánh xem chất lượng của bánh như thế nào nhé, bánh có bị mốc, hay có mùi chua không nhé!

2. Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh

Bảo quản bằng cách thông thường thì bánh sẽ không bị cứng, lại gạo, khi lấy bánh xuống thì bạn vẫn có thể ăn ngay. Nhưng với phương pháp bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh thì bánh sẽ có phần cứng sượng và lại gạo nên bạn cần sôi bánh lại trước khi ăn. Bạn có thể để bánh trong tủ lạnh ở ngăn mát với nhiệt độ 5-10 độ C.

Bạn có thể để bánh chưng ở cả ngăn mát và ngăn đá. Ngăn mát thì có thể để bánh bạn vẫn có thể ăn ngay được mà không cần sôi lại bánh. Nếu bạn để trong ngăn mát tủ lạnh thì dùng đến đâu, bóc bánh tới đó, phần bánh còn lại thì bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại và để vào tủ lạnh. Như vậy giúp cho bánh không bị cứng nhanh và mùi vị của bánh được đảm bảo ngon!

Còn với để vào ngăn đá thì buộc bạn phải hấp lại, sôi nóng lại thì mới có thể ăn bánh được. Bánh sẽ bị đông cứng lại, buộc bạn phải sôi lại. Tuy nhiên, đây không phải là cách làm tốt cho bạn, vì bánh cứng lại, phần nào đó sẽ làm mất đi vị ngon, hương thơm của bánh!

Giải pháp tốt nhất đó là bạn không nên gói quá nhiều bánh, không sử dụng hết, để bánh bị hỏng, lãng phí nguyên liệu. Những chiếc bánh mà đã có dấu hiệu bị chua, hoặc mốc nhiều thì bạn nên bỏ, không nên ăn vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe.

Để đảm bảo cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn, dù có bảo quản bằng cách nào thì bạn cũng nên sôi nóng hoặc rán lại bánh, để bánh được nóng lại, lúc đó kể cả bạn ăn cũng ngon hơn nữa. Buổi sáng những ngày gần Tết bữa sáng vẫn là bánh chưng, thì bạn không nên ăn bánh chưng lạnh nhé, có thể dễ bị đau bụng, ăn nóng thì làm ấm bụng và cơ thể, tốt hơn cho bạn!

Tết này đã có cách bảo quản bánh chưng để được lâu rồi. Làm nhiều bánh chưng thì phải biết cách bảo quản thế nào cho tốt chứ. Không chỉ bánh chưng mà còn rất nhiều đồ ăn khác nữa bạn cũng nên tìm hiểu cách bảo quản thế nào cho thức ăn được đảm bảo vẫn ngon thơm nhé! Nhớ là phải áp dụng cách bảo quản đúng nhất nhé!

Related Articles

Back to top button