Món cháoCẩm nang nhà bếp

Mách bạn cách nấu cháo không bị trào ra ngoài

Cháo là một món ăn vừa dễ ăn vừa dễ nấu, lại dễ nấu với các loại thực phẩm khác tạo thành nhiều món cháo khác nhau không lo bị chán. Ăn cháo có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của mỗi chúng ta, cháo là món ăn vô cùng thân thiện với hệ tiêu hóa, dạ dày co bóp dễ dàng, đường ruột dễ hấp thu, ăn cháo còn giúp tăng cảm giác thèm ăn, bồi bổ sức khỏe… vì vậy cháo là món ăn được chọn cho hầu hết mọi đối tương và đặc biệt là những người đang cần hồi phục sức khỏe, bổ sung chất dinh dưỡng.

Bé từ 6 tháng tuổi bắt đầu được ăn dặm bằng các loại bột, từ 12 tháng tuổi bé có thể ăn dặm với các loại cháo ăn dặm, cháo cũng là món ăn thích hợp những người mới ốm dậy hay đang trong thời gian chăm sóc hồi sức… Nấu cháo có khó không, câu trả lời là không hề khó chút nào, cháo là món cơ bản mà hầu như ai cũng nấu được tuy nhiên không phải ai đúng nấu đúng cách và nấu ngon được. Đặc biệt khi nấu cháo, cháo rất dễ bị trào ra ngoài khi sôi, cùng Emvaobep tìm hiểu cách nấu cháo không bị trào ra ngoài nhé!

Tại sao khi sôi cháo lại trào ra ngoài

Bình thường khi nước sôi, nước chuyển sang thể hơi và bay ra ngoài, ví dụ như khi ta đun nước uống, tất nhiên nước sẽ không bị trào ra ngoài.
Còn cháo thì lại khác một chút. Cháo nấu từ gạo, về mặt hóa học gạo chính là tinh bột, tinh bột tan ít trong nước lạnh và tan nhiều hơn trong nước nóng tạo dung dịch hơi keo. Khi cháo sôi, hơi nước đang sẽ bay lên nhưng do bị một lớp keo tinh bột tan ra nên bị ngăn chặn lại, hơi nước đẩy lớp keo tinh bột đó lên, nếu sôi mạnh thì sẽ đẩy luôn cả vung ra ngoài, dẫn đến hiện tượng cháo bị trào ra ngoài.

cách nấu cháo không bị trào 1

Cách nấu cháo không bị trào

Sau đây là một số mẹo và kinh nghiệm của bản thân mình và mình tìm hiểu được về cách nấu cháo không bị trào.

1.Khi nấu cháo, ban đầu ta đun lửa to, nhưng bạn phải luôn nhớ là mình đang nấu cháo và nếu nấu nhiều lần bạn sẽ được khoảng bao lâu thì cháo bắt đầu sôi cần vặn nhỏ lửa ngay lập tức, nếu cháo bị trào trì mở vung ra, nếu đun lửa nhỏ bạn mở hé vung là được. Nếu đun lửa to hơn thì phải mở hẳn vung ra.

2. Việc vo gạo trước, sau đó ngâm gạo với lượng nước vừa phải trước khi nấu khoảng 1-2 tiếng thì khi sôi cháo sẽ đỡ bị trào hơn. Tuy nhiên, việc ngâm gạo trước, gạo sẽ bị trương lên và có thể giảm mất độ ngon của cháo.

3. Vo gạo sạch rồi để ở rổ, đun nước sôi 50-60 độ thì mới cho gạo vào. Thêm vài giọt dầu vừng, khi sôi thì nhớ giữ lửa nhỏ.

4. Khi nấu cháo thêm 1 chút dầu ăn giúp cháo ngon hơn, và khi sôi đỡ bị trào. Nhưng với ai thích ăn cháo chay như mình thì sẽ không dùng cách này.

5. Cách xử lí khi cháo bị trào ra ngoài: nếu bạn quên mất là mình đang nấu cháo, và chạy xuống bếp thì nồi cháo đã đang sôi chào ra ngoài rồi thì việc cần làm là vặn nhỏ lửa min ngay lập tức, mở vung ra, dùng chiếc đũa cắm xuống nồi cháo và đừng quên lau dọn bếp gas nhé, để cháo đông cứng vào là kho lau chùi lắm đó.
6. Nếu nấu cháo bằng nồi cơm điện thì khi cháo sôi bạn chuyển nồi từ chế độ ” cook” sang ” warm”, rồi ủ gạo khoảng 20-30 phút thì bật lại ” cook” cho cháo sôi lại thì mở vung ra, đun đến khi cháo nở là được.

cách nấu cháo không bị trào 2

Mong rằng chia sẻ của Emvaobep về cách nấu cháo không bị trào sẽ hữu ích với bạn. Chắc chắn là mỗi người nấu bếp sẽ có những kinh nghiệm khác nhau, nhưng mẹo riêng của mình, nếu bạn biết cách nấu cháo không bị trào nào hiệu quả hơn thì hãy chia sẻ cho các bạn khác cùng biết bằng cách comment xuống bên dưới nhé.

Xem thêm: Bí quyết về cách nấu cháo nhanh nhừ nhất chỉ trong 10 phút

Related Articles

Back to top button