Lạp xưởngMón ăn ngày Lễ - TếtMón ngon mỗi ngày

Hướng dẫn bạn cách làm lạp xưởng tôm ngon và hấp dẫn nhất

Ngoài lạp xưởng heo ra, bạn còn có thể tự làm nhiều loại lạp xưởng ngon khác tại nhà, chẳng hạn như lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá… Chỉ cần biến tấu một chút nguyên liệu thôi, cả nhà bạn sẽ được thưởng thức những bữa ăn vô cùng ngon miệng. Chính vì vậy, đừng chần chừ nữa, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay cách làm lạp xưởng tôm ngon để trổ tài ngay hôm nay nhé.

Hướng dẫn bạn cách làm lạp xưởng tôm ngon và hấp dẫn nhất 1

Nguyên liệu làm lạp xưởng tôm cần

  • Thịt nạc vai: 400 gr
  • Thịt tôm: 400 gr
  • Mỡ heo: 200 gr
  • Lòng lợn non: 300 gr
  • Dây nilon
  • Gia vị: đường, hạt tiêu xay, muối, tỏi, muối đỏ, rượu mai quế lộ

Cách làm lạp xưởng tôm ngon đến khó cưỡng

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

Với thịt nạc vai, bạn rửa sạch, để ráo nước và thái dạng hạt lựu.

Với tôm tươi, bạn rửa sạch, bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ hoặc cũng thái dạng hạt lựu nhỏ giống như thịt.

Với mỡ heo, bạn rửa sạch bằng rượu trắng, để ráo rồi thái dạng hạt lựu. Sau đó, bạn ướp mỡ heo cùng với đường rồi phơi nắng để mỡ trong ra.

Hướng dẫn bạn cách làm lạp xưởng tôm ngon và hấp dẫn nhất 2

Bước 2: Ướp hỗn hợp nguyên liệu

Sau khi sơ chế xong, bạn cho toàn bộ thịt nạc, tôm và mỡ heo vào một chiếc âu, thêm vào đó 150 gr đường, 1 muỗng tiêu hột, 25 gr muối, 1 muỗng muối đỏ, 1 muỗng canh rượu mai quế lộ. Sau đó, bạn trộn đều tất cả lên, ướp như thế khoảng 1 – 2 tiếng để nguyên liệu ngấm gia vị.

Hướng dẫn bạn cách làm lạp xưởng tôm ngon và hấp dẫn nhất 3

Bước 3: Sơ chế lòng heo

Trong thời gian chờ ướp nguyên liệu thì bạn cần tiến hành sơ chế lòng heo. Trước tiên, bạn cạo sạch màng mỡ bên ngoài và tuốt sạch lớp bột dính bên trong thành ruột. Tiếp đến, bạn xát lòng heo với muối, rửa với rượu trắng rồi rửa lại một lần nữa với nước sạch. Cuối cùng, bạn để lòng heo ra rổ cho thật ráo nước nhé.

Bước 4: Tiến hành nhồi lạp xưởng

Bạn dùng dây buộc chặt một đầu lòng lại, sau đó nhồi nguyên liệu đã ướp vào bên trong, nhồi xong thì buộc chặt đầu còn lại. Xong xuôi thì bạn bắt đầu chia nhỏ ra thành các đoạn lạp xưởng ngắn chừng 15 cm. Nếu thấy lạp xưởng bị căng quá, bạn có thể dùng kim khâu để chọc thủng cho hơi thoát ra ngoài.

Hướng dẫn bạn cách làm lạp xưởng tôm ngon và hấp dẫn nhất 4

Bước 5: Hong khô lạp xưởng

Dồn lạp xưởng xong, bạn rửa lại bằng nước ấm rồi đem ra phơi nắng trong khoảng 4 – 5 ngày. Lưu ý là tối đến thì bạn phải mang lạp xưởng vào nhà treo nhé. Sau khi phơi, lạp xưởng sẽ se khô lại và có màu đỏ tươi đẹp mắt. Lúc này, bạn mang vào cất trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.

Hướng dẫn bạn cách làm lạp xưởng tôm ngon và hấp dẫn nhất 5

Lời kết

Cách làm lạp xưởng tôm ngon không hề khó, cũng không khác gì với cách làm lạp xưởng heo nhưng nếu bạn tự làm để chiêu đãi cả nhà thì chắc chắn ai cũng sẽ mê mẩn thôi. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ thành phẩm của mình với bạn bè, người thân của mình nữa nhé!

Related Articles

Back to top button