Lạp xưởngMón ăn ngày Lễ - TếtMón ngon mỗi ngày

Học hỏi cách làm lạp xưởng cao bằng để trổ tài ngay hôm nay

Cách làm lạp xưởng Cao Bằng mà emvaobep sắp hướng dẫn không có gì khác nhiều như các cách làm lạp xưởng bình thường khác, bởi hương vị đặc trưng của mỗi loại lạp xưởng thường được quyết định chủ yếu bởi các gia vị ướp chứ không phải cách làm. Ngay sau đây, nếu muốn trổ tài chiêu đãi cả nhà với món lạp xưởng Cao Bằng thơm ngon, hấp dẫn này, bạn hãy học hỏi ngay cách làm của Emvaobep nhé.

Học hỏi cách làm lạp xưởng cao bằng để trổ tài ngay hôm nay 1

Nguyên liệu làm lạp xưởng Cao Bằng

  • Thịt nạc vai: 1 kg
  • Lòng non lợn: 300 gr
  • Rượu trắng: 500 ml
  • Gia vị: mắm, muối, đường, hạt tiêu

Cách làm lạp xưởng Cao Bằng đơn giản

Bước 1: Sơ chế lòng non

Để làm được lạp xưởng, bạn cần phải mua được loại lòng non tươi ngon nhất. Sau khi mua về, bạn cần sơ chế sạch sẽ bằng cách bóc bỏ lớp màng mỡ bên ngoài và tuốt sạch lớp bột bám dính ở thành trong ruột. Sau đó, bạn chỉ cần bóp rửa lại lòng bằng muối và rượu trắng nữa là được. Sơ chế xong, bạn nhớ để long ra rổ cho thật ráo nước nhé.

Học hỏi cách làm lạp xưởng cao bằng để trổ tài ngay hôm nay 2

Bước 2: Sơ chế thịt

Cũng giống như lòng, bạn cần mua được một miếng thịt nạc vai ngon, sau đó rửa sạch bằng nước và rượu trắng rồi để ra rổ cho ráo nước. Sau khi thịt ráo nước, bạn lọc bỏ bì rồi thái thịt thành những miếng nhỏ, mỏng, băm nhuyễn.

Học hỏi cách làm lạp xưởng cao bằng để trổ tài ngay hôm nay 3

Bước 3: Ướp thịt với gia vị

Thịt băm xong thì bạn cho tất cả ra một chiếc âu, trộn đều với mắm, đường, muối, hạt tiêu. Sau đó, bạn ướp thịt trong khoảng 1 tiếng trước khi làm lạp xưởng nhé.

Bước 4: Nhồi lạp xưởng

Sau khi sơ chế lòng non và ướp thịt xong, bạn tiến hành nhồi thịt vào bên trong lòng rồi dùng dây buộc thành những đoạn ngắn chừng 15 cm là được. Độ dài mỗi chiếc lạp xưởng có thể thay đổi tùy theo ý thích của mỗi người.

Học hỏi cách làm lạp xưởng cao bằng để trổ tài ngay hôm nay 4

Bước 5: Hong khô lạp xưởng

Lạp xưởng sau khi nhồi xong thì bạn phơi nắng từ 2 đến 3 ngày, sau đó mang vào treo trên gác bếp hoặc hun khói trên bếp than hoa. Nên nhớ rằng với lạp xưởng Cao Bằng, lạp xưởng càng om khói thì ăn càng thơm ngon.

Học hỏi cách làm lạp xưởng cao bằng để trổ tài ngay hôm nay 5

Sau khi hong khô, những chiếc lạp xưởng sẽ hơi se lại và có màu đỏ vô cùng hấp dẫn. Lúc này, bạn hãy mang tất cả vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Sẽ thật tuyệt vời nếu như trong cái lạnh của mùa đông, vào những ngày Tết sum vầy, chúng ta được ngồi bên gia đình mình và thưởng thức ngon lành những chiếc lạp xưởng thơm ngon quyện trong tương ớt cay ngọt. Cảm giác ấy chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không bao giờ có thể quên được. Chúc bạn thành công với cách làm lạp xưởng Cao Bằng cực đơn giản này nhé!

Related Articles

Back to top button