Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Cách nấu xôi vò miền Nam ngon nhất chuẩn vị nhất

Những hạt xôi rồi rạc như những hạt gạo sống nhưng khi ăn thì lại dẻo quẹo, thơm mùi đậu xanh và nước cốt dừa đó chính là hương vị đặc trưng của món xôi vò miền Nam. Các bạn tham khảo cách nấu xôi vò miền Nam dưới đây nhé!

Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam

  • Gạo nếp
  • Đậu xanh không vỏ
  • Nước cốt dừa
  • Đường
  • Muối

Chi tiết cách nấu xôi vò miền Nam

Bước 1

Đậu xanh bạn đãi sạch, loại bỏ các hạt mốc, hạt hỏng rồi ngâm với nước ấm khoảng 2 giờ cho đậu mềm rồi đem đậu đi hấp chín sau đó tán đậu thật nhuyễn mịn.

cách nấu xôi vò miền Nam

Bước 2

Gạo nếp bạn chọn loại nếp cái hoa vàng là ngon nhất đó. Sau đó vo sạch rồi cũng đem ngâm trong nước cùng chút muối cho món xôi khi ăn thêm đậm đà. Bạn ngâm gạo khoảng 6 đến 8 tiếng thì đổ gạo ra rá cho gạo ráo nước.

cách nấu xôi vò miền Nam

Bước 3

Tiếp theo là đến công đoạn hấp xôi trong cách nấu xôi vò miền Nam, bạn cần chú ý vì bước này hơi tốn thời gian một chút đấy nhé!

Bạn đổ nước vào chõ hấp xôi, lượng nước vừa phải thôi đừng nhiều quá. Bắc lên bếp đun sôi thì đặt vỉ hấp vào và đổ gạo lên trên, dàn đều rối hấp chín.

cách nấu xôi vò miền Nam

Bạn canh giờ sau khoảng 10 phút thì mở nắp chõ xôi ra rưới nước cốt dừa lên và dùng đũa đảo đều cho nước cốt dừa ngấm đều hết xôi. Đậy vung và bạn hấp tiếp.

Sau khi cho nước cốt dừa vào bạn hấp thêm 5 phút thì đổ xôi ra 1 thau to, sạch. Đổ đậu xanh đã tán nhuyễn và chút đường vừa ăn vào trộn đều. Bạn dùng tay vừa trộn vừa bóp nhẹ để đậu xanh dính đều vào từng hạt xôi.

cách nấu xôi vò miền Nam

Khi nào bạn thấy những hạt xôi rời rạc không còn dính vào nhau vón cục nữa thì dừng lại.

cách nấu xôi vò miền Nam

Đến đây bạn lại đổ xôi vào lại chõ và hấp thêm khoảng 10 phút nữa, khi nào hạt xôi chín mềm, dẻo thì tắt bếp và đổ xôi ra ngoài cho nhanh nguội.

Giờ thì bạn chỉ việc xới xôi ra và thưởng thức cùng chả hoặc có thể rắc thêm cùi dừa nạo nhỏ ăn kèm tùy sở thích.

cách nấu xôi vò miền Nam

Đặc trưng nổi bật của món xôi này chính là những hạt xôi rời rạc không dính vào nhau như các món xôi thường thấy. Nhưng nó vẫn có cái vị dẻo của gạo nếp, vị bùi bùi của đậu xanh cùng mùi thơm và cái béo quyến rũ của nước cốt dừa, đơn giản thế thôi nhưng ăn rồi thì bạn lại muốn ăn thêm nữa đó.

cách nấu xôi vò miền Nam

Emvaobep đã vừa trình bày xong với các bạn cách nấu xôi vò miền Nam thơm ngon. Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng với món xôi độc đáo này!

Related Articles

Back to top button