Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Cách nấu xôi vò đỗ xanh ngon vừa tơi bùi, vừa mềm mịn

Sáng dậy mà được thưởng thức món xôi vò mẹ nấu thì còn gì tuyệt vời bằng. Xôi vò là một món ngon đầy hấp dẫn thường được sử dụng trong các dịp lễ tết của gia đình người Việt, và đó cũng là một món ăn thường xuyên cho những tín đồ thích xôi. Cách nấu xôi vò đỗ xanh không hề khó, nhưng nếu không biết cách thực hiện thì sẽ lam cho nồi xôi vò bị nhão và không có được độ tơi, dẻo, mềm mịn… Để giúp bà nội trợ có được món xôi ngon cho cả nhà, Em vào bếp sẽ mách bạn một công thức làm xôi vò đậu xanh cực đơn giản.

Cách nấu xôi vò đỗ xanh

I. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu xôi vò đỗ xanh

  •  Gạo nếp 500g
  • Đậu xanh bỏ vỏ 250g
  • Dầu ăn 3 muỗng
  •  Muối 1/2 muỗng
  •  Đường 2 muỗng

II. Hướng dẫn cách nấu xôi vò đỗ xanh

Bước 1: Bước đầu tiên cho cách nấu xôi vò đỗ xanh là bạn vò đỗ xanh và gạo nếp trog nước rồi đem ngâm khoảng 6 tiếng (bạn có thể ngâm qua đêm đều được). Sau đó vớt ra rổ để cho thật ráo nước.

Cách nấu xôi vò đỗ xanh

Bước 2: Bước tiếp theo bạn cho đỗ xanh vào hấp cho thật mềm khoảng 30 phút, khi miết thấy đậu xanh mịn là được. Tiếp đến cho đỗ xanh vào máy xay sinh tố xanh mịn.

Cách nấu xôi vò đỗ xanh

Bước 3: Bạn cho gạo nếp vào trộn đều với 1/2 đỗ xanh đã xay mịn và trộn đều cùng dầu ăn và muối trong một chiếc âu lớn. Bạn nhớ đun nước sôi trước khi cho gạo nếp vào hấp trong xửng hấp nhé, tránh cho xôi bị nát.

Bạn hấp trong khoảng 30 phút với lửa lớn.

Cách nấu xôi vò đỗ xanh

Bước 4: Bạn đổ xôi ra và tiếp tục cho phần đỗ xanh còn lại vào rồi trộn đều với một chút đường.

Bước 5: Bạn tiếp tục cho xôi vào hấp với khoảng thời gian là 15 phút để các hạt nếp chín đều. Khi xôi đã hoàn toàn chín, bạn đơm ra đĩa và có thể dùng ngay lúc nóng nhé!

Cách nấu xôi vò đỗ xanh

Lời kết:

Cách nấu xôi vò đỗ xanh thật đơn giản phải không, nhưng để xôi vò ngon thì chúng ta cần phải tỉ mỉ, cẩn thận để xôi không bị quá dẻo và quá khô. Hạt xôi vò vừa giữ nguyên hạt, phần ngoài bám phần bột đỗ xanh. Sau khi nấu xôi ngon và dẻo xong, bạn có thể cho thêm mỡ gà, hành phi ăn mặn hoặc chia ra một ít ăn mặn, một ít để riêng ra, cho đường phên, gừng vào nồi cùng một chút nước, đun sôi lên hoà tan đường rồi đổ xôi vào làm chè, ăn sẽ rất ngon đấy!

Để thay đổi khẩu vị cho cả nhà mình, thay vì phải mua xôi ở ngoài chợ với nhiều loại phẩm màu mà lại không đảm bảo an toàn vệ sinh thì các mẹ có thể học cách nấu xôi vò đỗ xanh theo hướng dẫn trên đây cho cả nhà thưởng thức nhé! Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng!

Related Articles

Back to top button