Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Chỉ bạn cách nấu xôi ngon bằng chõ truyền thống cực dẻo ngon

Nấu xôi bằng chõ là một phương pháp thôi xôi truyền thống của người Việt. Cho đến nay, mặc dù người ta đã đa dạng hóa các cách đồ xôi khác nhau nhưng suy cho cùng thì đồ xôi bằng chõ vẫn dẻo ngon nhất. Với cách nấu xôi ngon bằng chõ truyền thống, bạn chỉ cần đến vài bước làm đơn giản là đã có ngay một chõ xôi thơm ngon, nóng hổi. Sẽ thật tuyệt vời nếu như mỗi sáng, bạn tự tay đồ xôi cho cả nhà ăn để ai cũng được ấm lòng ấm dạ chuẩn bị cho một ngày mới đầy bận rộn. Nào, hãy cùng Emvaobep học ngay cách đồ xôi bằng chõ này nhé.

Chỉ bạn cách nấu xôi ngon bằng chõ truyền thống cực dẻo ngon 1
Chỉ bạn cách nấu xôi ngon bằng chõ truyền thống cực dẻo ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đỗ xanh nấu bằng chõ

  • Gạo nếp loại 1, vừa thơm vừa dẻo: 400 gr
  • Đậu xanh cà: 200 gr
  • Lạc rang, dừa non bào sợi
  • Muối, dầu ăn
  • Chõ xôi

Cách nấu xôi ngon bằng chõ truyền thống

Bước 1: Sơ chế gạo nếp và đậu xanh cà

Gạo nếp loại 1 ngon là loại gạo có màu trắng đục, hạt gạo mẩy và đều nhau. Sau khi mua về, bạn sàng qua một lần để loại bỏ những hạt sâu, hạt hỏng không ngon và sạn. Sau đó, bạn cho toàn bộ gạo nếp vào chậu nước, đãi sach vài lần rồi tiếp tục ngâm trong nước khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ. Bước ngâm gạo này sẽ giúp cho hạt nếp nở mềm ra, khi đồ xôi sẽ nhanh mà xôi cũng mềm dẻo và ngon hơn.

Chỉ bạn cách nấu xôi ngon bằng chõ truyền thống cực dẻo ngon 2

Với đậu xanh cà, bạn cũng đãi sạch rồi ngâm nước trong khoảng 4 tiếng cho các hạt đỗ nở mềm ra. Lưu ý là sau khi ngâm, bạn sẽ thấy các hạt đỗ bị sau mọt nổi lên trên nên nhớ nhặt sạch hết đi nhé.

Bước 2: Tiến hành đồ xôi đậu xanh cà bằng chõ

Sau khi ngâm gạo và đậu xanh đúng thời gian chuẩn, bạn đổ hết nước ngâm đi rồi vo sạch lại một lượt nữa. Tiếp đến, bạn trút hết toàn bộ gạo nếp và đậu xanh vào một chiếc thau to, thêm chút xíu muối iot, dầu ăn và đảo thật đều lên.

Xong xuôi, bạn cho nước vào xửng hấp, bật bếp đun sôi. Khi nước sôi thì bạn đặt chõ lên trên, cho toàn bộ gạo nếp lẫn đỗ xanh vào chõ, đậy nắp kín lại rồi hấp chín như khi đồ xôi bình thường. Trong quá trình hấp, bạn nhớ đảo đều xôi một lần cho xôi chín đều và tơi hơn nhé. Bạn đồ xôi khoảng 30 phút là được.

Chỉ bạn cách nấu xôi ngon bằng chõ truyền thống cực dẻo ngon 3

Bước 3: Trình bày và thưởng thức món xôi đậu xanh cà

Khi xôi chín, bạn xới ra đĩa, thưởng thức xôi nóng dẻo ngon với muối lạc và dừa non bào sợi. Để chuẩn bị muối lạc, bạn giã nhỏ lạc rang ra, thêm 1 chút muối và đường rồi trộn đều lên nhé. Từng hạt xôi dẻo thơm cùng với muối lạc bùi bùi và những sợi dừa giòn béo chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng lạ miệng và bị cuốn hút vào sự mới lạ đó.

Chỉ bạn cách nấu xôi ngon bằng chõ truyền thống cực dẻo ngon 4

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu xôi ngon bằng chõ truyền thống rồi đấy, chẳng khó khăn gì cả phải không nào? Hy vọng với cách đồ xôi này, bạn có thể tự tay trổ tài để chiêu đã cả nhà mình. Chúc bạn thành công!

Related Articles

Back to top button