Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Hướng dẫn cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ dễ như ăn kẹo

Xôi là món quà ăn sáng quá quen thuộc và là món ăn thường xuất hiện trong mâm cỗ của người việt trong những dịp lễ tết, cưới hỏi. Với cách thức chế biến đơn giản xong để nấu được một chõ xôi ngon thì mỗi món xôi cũng sẽ có những mẹo nhỏ riêng. Emvaobep hôm nay sẽ giới thiệu đến các bạn cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ đơn giản mà vẫn thơm ngon. Mời các bạn theo dõi.

Nguyên liệu dùng để nấu xôi đỗ xanh

  • Gạo nếp
  • Đỗ xanh
  • Muối

Chi tiết cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Trước tiên gạo nếp bạn mang vo sạch rồi đổ vào ngâm trong nước khoảng 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Bạn nhớ phải ngâm nước ngập gạo khoảng 3cm vì gạo sau khi ngâm còn nở đó nhé.

cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ

Một lưu ý nữa cho bạn để món xôi ngon hơn chính là khâu chọn gạo nếp. Gạo nếp bạn nên chọn loại hạt đều, có màu trắng đục, bóng bảy. Bạn cũng có thể nhai thử để chọn gạo có ngọt tự nhiên và vẫn còn mùi thơm của nếp mới.

Gạo sau khi ngâm các bạn đem đãi sạch lại lần nữa rồi để cho ráo nước.

cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ

Đỗ xanh bạn cũng đem ngâm trong nước khoảng 4 tiếng (hoặc nếu bạn dùng nước ấm để ngâm thì có thể nhanh hơn), sau đấy đem đãi sạch vỏ rồi để ráo nước.

cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ

Thực chất thì vỏ đỗ xanh rất tốt cho sức khỏe về mặt thanh nhiệt nhưng về mặt thẩm mỹ thì nếu để cả vở khi ta nấu xôi nhìn món ăn sẽ không được đẹp mắt. Vì thế cái này có thể tùy ý bạn lựa chọn, nếu bạn để cả vỏ đỗ hay đãi sạch để nấu cũng không sao, đều được cả nhé!

Bước 2: Đồ xôi

Các nguyên liệu đã chuẩn bị xong bạn đến với bước đồ xôi trong cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ nhé. Gạo và đỗ xanh đã ráo nước bạn đổ lẫn vào trộn đều cùng một chút muối cho món xôi thêm vị đậm đà.

Đổ nước vào chõ xôi trước, bạn chú ý đừng đổ đầy quá nhé, xôi sẽ dễ bị nhão. Bắc chõ xôi lên bếp đun sôi nước. Khi nước sôi bạn vặn nhỏ lửa, đổ gạo và đỗ đã trộn đều vào chõ, dàn đều gạo và đừng có nén gạo cho chặt đấy nhé!

Đậy vung và tiếp tục đồ xôi đến khi xôi chín. (khoảng 20 đến 25 phút là xôi chín)

Khi xôi chín, bạn đảo đều rồi xới xôi ra đĩa là thưởng thức được ngay. Bạn có thể rắc thêm cùi dừa non nạo sợi lên trên, tùy sở thích nhé!

cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ

Rất đơn giản phải không các bạn? Chỉ cần bạn lưu ý một chút  trong khâu chọn nguyên liệu là sẽ có ngay món xôi dẻo ngon thơm mùi đỗ xanh cho cả nhà thưởng thức. Chúc các bạn sẽ thành công với cách đồ xôi đỗ xanh bằng chõ!

Related Articles

Back to top button