Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Cách nấu xôi với lá cẩm đơn giản nhất, tiết kiệm thời gian

Không quá cầu kì trong cách làm như các món xôi khác, xôi lá cẩm là món xôi được nấu rất đơn giản với sự kết hợp của lá cẩm, gạo nếp và nước cốt dừa. Mời các bạn tham khảo cách nấu xôi với lá cẩm mà Em vào bếp chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên liệu nấu xôi lá cẩm cần có

  • Gạo nếp: 1kg
  • Lá cẩm tím: 1 bó
  • Nước cốt dừa, muối

Chi tiết cách nấu xôi với lá cẩm

Bước 1:

Gạo nếp bạn đem vo cho sạch, sau đó để ráo nước.

cách nấu xôi với lá cẩm

Bước 2:

Lá cẩm bạn rửa sạch, rồi cho lá cẩm vào luộc để lấy nước màu tím sẫm nhuộm màu cho gạo nếp. Lọc nước lá cẩm bỏ bã sau đó để ra ngoài cho nước lá cẩm nguội. Đây chính là bước tạo màu đặc trưng cho món xôi trong cách nấu xôi với lá cẩm mà chúng mình giới thiệu đấy.

Bạn lưu ý khi luộc lá cẩm nên dùng nhiều lá và ít nước luộc để có được màu nước tím sẫm, như vậy khi ngâm gạo nếp sẽ có màu đẹp hơn nhé.

Bước 3:

Tiếp theo, bạn cho gạo nếp vào ngâm trong nước lá cẩm chừng 8 đến 10 tiếng. Bạn nhớ là khi ngâm gạo nếp, nước lá cẩm phải ngập trên gạo khoảng chừng 3cm nhé, vì gạo còn nở ra đó. Để không mất công chờ đợi bạn có thể ngâm gạo nếp từ tối hôm trước đến sáng hôm sau gạo mềm đem nấu là vừa. Sau khi ngâm gạo đủ thời gian, bạn đổ gạo ra cho ráo rồi xóc gạo với một ít muối trắng để khi ăn xôi được đậm đà hơn nhé.

cách nấu xôi với lá cẩm

Bước 4:

Sau khi đã chuẩn bị xong gạo, tiếp theo các bạn tiến hành công đoạn cuối cùng là nấu xôi lá cẩm. Đổ gạo vào chõ nấu xôi, bắc lên bếp đồ xôi cho đến khi xôi chín.

Khi xôi đã chín, bạn rưới nước cốt dừa vào, dùng đũa đảo đều cho nước cốt dừa ngấm vào xôi rồi tiếp tục đồ trong 5 phút nữa thì tắt bếp.

Để xôi dưới quạt cho ráo và nguội. Cuối cùng chỉ việc cho xôi ra đĩa rồi thưởng thức thôi.

cách nấu xôi với lá cẩm

Bạn cũng có thể thay nước cốt dừa bằng cùi dừa non nạo sợi. Các bạn thực hiện tương tự cũng khi xôi chín thì cho cùi dừa non vào đảo đều, sau đó đồ thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Lời kết:

Đĩa xôi với màu tím bóng bảy, cùng mùi thơm béo ngậy của dừa điểm thêm những sợi dừa trắng muốt khiến ai cũng muốn thử đấy. Với cách làm rất đơn giản như trên bạn có thể ngâm gạo từ tối hôm trước và sáng hôm sau chỉ việc đồ xôi trong khoảng 15 đến 20 phút là có món xôi nếp cẩm thơm ngon cho bữa sáng của cả gia đình rồi. Chúc các chị em sẽ thành công với cách nấu xôi với lá cẩm mà emvaobep chia sẻ nhé!

Related Articles

Back to top button