Nấu XôiMón ngon mỗi ngày

Mẹo nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện dẻo thơm không cần dùng chõ

Cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện này không những giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng mà còn không phải cất công dùng chõ hoặc các loại nồi hấp chuyên dụng. Bạn chỉ cần lưu ý nhỏ khi dùng nồi cơm điện là đã có được món xôi ngon đơn giản với hạt xôi dẻo, tơi như nấu bằng chõ.

Nào hãy cùng vào bếp để học cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện cho cả nhà no bụng bữa sáng nhé!

Cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện

Có 2 cách để nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện:

Cách 1: Nấu xôi bằng nồi cơm điện không ngâm gạo

Với cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện không ngâm gạo, bạn đun sẵn một nồi nước. Vo gạo thật sạch rồi cho thêm chút muối vào, sau đó đổ nước sôi vào nồi cơm điện cùng gạo. Bật nút nấu và chờ. Với cách nấu xôi này, khâu quan trọng nhất là canh nước nấu, bạn chỉ nên cho một ít nước, thông thường với nửa kg thì chỉ cho sâm sấp mặt gạo, cách mặt khoảng 0,5 cm. Tùy theo nhiều hay ít gạo mà chỉnh lượng nước, nếu gạo nhiều thì đổ cao hơn chút vì gạo nếp chín bằng hơi.

Khi thấy nồi cơm điện bật lên thì nước đã cạn, dùng đũa đảo nhẹ cơm nếp trên dưới cho đều, sau đó để thêm khoảng 5-7 phút rồi rút điện ra. Mở nắp nồi cơm điện để nước trên nắp vung không rơi xuống và bay bớt hơi nóng. Lúc này, gạo đã ráo nước và dẻo thơm không khác gì xôi nấu bằng chõ đâu nhé!

Cách 2: Cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện có ngâm gạo

Với cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện theo cách này, để tránh vỡ gạo khi nấu thì bạn nên vo gạo trước khi ngâm, sau đó đem ngâm khoảng tầm 3-4 giờ rồi cho gạo ra rá, tráng sơ với nước và để ráo. Với món xôi trắng bạn không cần phải cho thêm đỗ xanh hoặc đỗ đen, khi nấu cho thêm chút muối để vị đậm đà.

Nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện bạn chỉ nên cho vào khoảng 1 chút nước, không để gạo sôi quá lâu sẽ làm xôi bị nát mà chỉ nên để sôi một lúc. Khi thấy nước cạn lúc đó gạo chỉ mới chín 2/3 hãy lấy một chiếc khăn ướt và đặt lên trên, xôi sẽ chín bằng hơi nóng. Khi xôi chín khoảng 8 – 9 phần, để xôi không bị cháy bạn dùng đũa đảo đều lên và cho 1 ít dầu ăn hoặc mỡ gà xuống đấy nồi. Tuy nhiên kể cả có cháy thì cháy của xôi trắng ăn cũng rất ngon đấy.

Lưu ý với cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện

Trên đây là 2 cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện, hi vọng với 2 cách làm đơn giản này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và dễ dàng hơn trong việc nấu nướng. Xôi trắng nấu bằng nồi cơm điện dẻo thơm chẳng kém gì xôi được nấu bằng chõ đâu nhé! Món xôi này bạn có thể ăn kèm với muối vừng hoặc chả, thịt nướng đều được.

Chúc bạn thực hiện thành công với cách nấu xôi trắng bằng nồi cơm điện!

Related Articles

Back to top button