Món ngon mỗi ngày

Cùng Emvaobep tìm hiểu cách làm gỏi cá nhảy nào

Cá nhảy, khi nghe đến cái tên chúng ta đã thấy rất lạ lẫm rồi phải không nào. Vì món ăn này xuất hiện khá ít ở nhiều nơi. Phổ biến chỉ có ở nhiều vùng dân tộc Thái và đặc biệt ở vùng đất Sơn La. Món gỏi cá nhảy ở đây là đặc sản của vùng miền đấy nhé. Cá nhảy hay còn gọi là cá sống chứ không phải là một món gỏi làm từ một loại cá tên là ” nhảy ” đâu nhé các bạn, món ăn này được những người dân tộc thiểu số chế biến ra. Nếu người nào chưa được ăn món ăn này thì sẽ rất ghê, nhưng một khi đã được ăn rồi thì sẽ nghiện luôn đấy. Vậy ngay bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gỏi cá nhảy đặc sản mảnh đất Sơn La nhé. Bắt đầu thôi.

cách làm gỏi cá nhảy 1

Nguyên liệu gồm có:

  • 1 con cá trắm: cần chọn những con cá trắm cỏ to sẽ nhiều thịt hơn.
  • Tỏi, rau mùi, hoa chuối, mác khén, ớt
  • Nước măng chua
  • Rau ăn kèm như: cóc rừng, tía tô, lành ngạnh, lá trâm, lá sung…

Sơ chế nguyên liệu:

+ Cá trắm sau khi mua về bạn cạo hết vảy, rửa sạch sau đó lọc lấy phần thịt cá. Phần đầu và phần xương bạn có thể dùng để nấu canh cũng rất ngon đấy.

cách làm gỏi cá nhảy 2

+ Tỏi bóc sạch vỏ rồi thái lát mỏng.

+ Hoa chuối bạn chuẩn bị một chậu nước bỏ ít dấm chua vào đấy, rồi bạn thái lát mỏng rồi ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra. Để loại bỏ được hết mủ của hoa chuối nhé.

+ Ớt bổ dọc quả, lọc hết hạt rồi thái lát nhỏ.

+ Cóc rửa sạch, sau đó đem thái lát mỏng.

+ Các loại rau sống ăn kèm thì bạn đem làm sạch, sau đó đem rửa sạch rồi ngâm với nước muỗi loãng khoảng 10 phút rồi để ráo nước.

Tiến hành cách làm gỏi cá nhảy như sau:

Bước 1: Cá trắm sau khi đã thái lát mỏng, sau đó cho muối, mì chính vào bóp cho ngấm đều trước khi ngâm cá vào bát nước măng chua được người dân tộc Mường làm từ cây măng bương khoảng 2 phút đã cô sẵn chuẩn bị từ trước.

Vị chua của nước măng bương này rất đậm đặc có thể khử hết mùi tanh của cá.

Bước 2: Sau đó băm nhỏ các gia vị như: tỏi, rau mùi, hoa chuối, mác khén, ớt, lá sung rừng rồi rắc đều lên cá.

cách làm gỏi cá nhảy 3

Bước 3: Cuối cùng là đảo đều cá cho ngấm các gia vị, chờ khoảng bốn đến năm phút là có thể ăn được rồi nhé.

Lời kết:

Cách làm gỏi cá nhảy nghe có thú vị không các bạn. Nếu bận chưa một lần được thử món gỏi cá nhảy thì hãy vào bếp tự tay làm ăn thử luôn nhé. Đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng đấy. Chúc các bạn thành công nhé.

Related Articles

Back to top button