Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Hướng dẫn cách làm mứt dừa nước ngon lạ miệng

Mứt dừa nước, hay còn gọi là mứt dừa dẻo hiện đang là một món ăn được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Loại dừa nước này không phải vùng nào cũng có và trồng được, chúng có ở vùng đất Cửu Long là nhiều. Chính vì thế món ăn này giống như là một món ăn đặc sản ở đây vậy đấy. Loại dừa nước này chỉ có ở vùng Cửu Long nên là rất nhiều người không biết đến cách làm này. Khi muốn ăn thì chỉ có cách là mua sẵn để ăn chứ không tự tay làm được. Vậy thì ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món mứt dừa nước này nhé. Bắt đầu thôi nào.

mứt dừa nước 1

Mứt dừa nước – Đặc sản vùng đất Cửu Long:

Với loại nguyên liệu chính đó là quả dừa nước là chúng ta đã cho ta một món mứt dừa khá là ngon và đặc biệt.

Dừa nước có trái quanh năm, rộ nhất vào khoảng tháng 8 đến tháng 10. Cơm dừa nước dầy, màu trắng đục, mềm dẻo, bên trong có ít nước, vị ngọt nhẹ (trái vừa ăn); còn cơm trái già, cứng ăn xảm, ăn không ngon.

mứt dừa nước 2

Trái dừa nước khi xưa có giá trị kinh tế không cao nên nhà vườn chỉ chặt về nhà để ăn chơi như một thứ quà vặt, ít khi mang ra chợ bán. Nay trái dừa nước có giá trị kinh tế khá và được xem như là đặc sản, nên nông dân, thương lái các tỉnh như Trà Vinh, Bến Tre… thu hái chở ra thành phố để bán với giá bình quân 8.000 đồng một quầy. Cơm dừa bây giờ tại Bến Tre có giá khoảng 40.000 đồng/ 1kg.

Cách làm mứt dừa nước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 kg dừa nước
  • 500 gam đường
  • 1 quả chanh tươi

Bước 2: Sơ chế dừa nước làm mứt:

Dừa nước mua về bạn chặt đôi từng trái ra rồi dùng muỗng múc lấy phần cơm dừa. Sau đó bạn lọc bỏ nước dừa dư nếu có.

Bước 3: Ướp dừa:

Cho đường vào cơm dừa rồi trộn đều lên cho đường tan hoàn toàn rồi để khoảng 20 phút cho dừa ngấm đường.

Bước 4: Làm mứt dừa nước:

mứt dừa nước 3

Bạn lấy một cái nồi bắt lên bếp rồi đổ hỗn hợp cơm dừa và đường vào đun với lửa nhỏ. Bạn đun cho đến khi đường hơi sệt lại thì vắt vào một ít chanh rồi trộn đều, bạn tiếp tục đun cho đến khi đường cô đặc lại thì tắt bếp. Sau đó múc ra đĩa để nguội, rồi cất vào hộp dùng dần. Vậy là bạn đã làm xong món mứt dừa nước đầy hấp dẫn rồi đấy.

Lời kết:

Cách làm món mứt dừa nước có đơn giản không các bạn. Có thể nói làm mứt dừa nước còn dễ hơn cả làm mứt dừa khô bình thường đấy nhỉ. Hơn nữa món mứt dừa này còn dẻo ăn rất ngon nữa. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không vào bếp tiến hành ngay thôi. Chúc các bạn thành công.

Related Articles

Back to top button