Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Học cách làm mứt hồng bì thơm ngon lại tốt cho sức khoẻ

Trái hồng bì hay còn gọi là kim quất. Trái này thuộc họ cam, quýt, được trồng rất nhiều ở các tỉnh miền Bắc nước ta để lấy quả ăn. Mùa hè là mùa trái hồng bì được thu hoạch được rất nhiều người yêu thích. Bởi lẽ đây không chỉ là là loại quả ngon, mà còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp và chữa bệnh.

Có nhiều cách để chế biến và sử dụng trái hồng bì. Có thể ăn tươi, làm sinh tố hay làm mứt là phổ biến nhất. Mứt hồng bì có vị chua chua, ngọt ngọt rất ngon lại giữ được lâu nên nhiều người ưa thích. Không để các bạn phải chờ đợi, ngay sau đây Em vào bếp sẽ hướng dẫn các bạn  cách làm mứt hồng bì thơm ngon mà lại đơn giản. Cùng bắt tay vào làm ngay nhé!

Nguyên liệu và dụng cụ làm mứt hồng bì

  • Hồng bì: 2kg.
  • Đường kính trắng: 1kg.

Cách làm mứt hồng bì thơm ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Hồng bì quả nhỏ bằng ngón tay, màu vàng xanh xanh hoặc vàng da cam, ăn vào chua chua duôi duổi rất ngon. Khi chọn hồng bì làm mứt nên chọn chùm có quả to vỏ dày, sáng vỏ, chín tới có màu vàng xanh. Thế thì khi làm mứt sẽ có vị chua chua ngọt ngọt, thơm tinh dầu vỏ hồng bì rất ngon. Ngoài ra, chọn hồng bì vẫn còn trên trùm chứ không nên chọn hồng bì đã rụng ra khỏi cuống.

Tuyệt đối không nên chọn quả chín vì những quả chín vỏ mỏng, sên mứt dễ bị nát. Quả chín vị cũng ngọt hơn nên mứt sẽ thiên về vị ngọt nhiều hơn. Tác dụng trị ho cũng giảm đi.

Bước 2: Sơ chế hồng bì

Hồng bì mua về tách ra khỏi chùm sát cuống, rửa sạch rồi để ráo nước. Những quả nào chín quá thì không nên dùng làm mứt. Chọn những quả to, chín tới dùng kéo chích nhẹ phía dưới quả hồng bì rồi bóp nhẹ đẩy hạt ra. Chú ý chỉ cần bóp nhẹ nhàng là hạt đã đẩy ra được. Nếu bóp quá mạnh thì tinh dầu và  nước trong quả sẽ mất hết.

Sau đó là công đoạn ngâm đường làm mứt. Hồng bì sau khi đã tách hạt ướp với đường khoảng 4-5 tiếng. Sau 4-5 tiếng đường tan và ngấm là có thể cho lên sên.

Bước 3: Sên mứt hồng bì

cách làm mứt hồng bì 1

Sên mứt hồng bì không khó và cũng không dụng công. Bạn chỉ cần bắc nồi lên bếp, cho hồng bì vào, thi thoảng dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho hồng bì ngấm đường đều. Chú ý đun sôi thì phải giảm nhiệt để ở mức lửa vừa. Khi nước đường bắt đầu cạn thì để lửa thật nhỏ. Đảo nhẹ nhàng cho đường keo lại bám đều vào hồng bì.

Tắt bếp, để nguội và cho vào lò sấy cho mứt se lại.

cách làm mứt hồng bì 2

Lời kết

Với cách làm mứt hồng bì mà Em vào bếp chia sẻ trên đây, có thể để mứt ở ngoài được từ 1 – 2 tuần tùy thời tiết. Và bảo quản ngăn mát được 6 – 10 tháng. Vì vậy, chúng ta sẽ không phải lo Tết này không có mứt hồng bì để thưởng thức rồi. Chúc các bạn ngon miệng và ăn Tết vui vẻ với cách làm mứt hồng bì của Em vào bếp  !

Related Articles

Back to top button