Bánh TrôiCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm vỏ bánh trôi nước đơn giản cực mịn màng

Bột nếp là một loại bột được xay từ gạo nếp dùng để làm ra rất nhiều các loại bánh như bánh giày, bánh giậm, bánh trôi… vì có đặc tính dẻo, dễ nặn tạo hình khi đã ngấm đẫy nước nên loại bột này thường được dùng làm vỏ bên ngoài của các loại bánh. Dưới đây sẽ là cách làm vỏ bánh trôi nước chuẩn nhất, giúp cho bạn tạo ra được những chiếc bánh trôi ngon nhất cho ngày Tết hàn thực, hoặc món tráng miệng ngon lành ngày thường. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp
  • Gạo tẻ
  • Muối

Học cách làm vỏ bánh trôi nước thông qua những bước sau:

Bước 1: Xay bột

Gạo nếp và gạo tẻ bạn đem trộn cùng với tỉ lệ 4 gạo nếp + 1 gạo tẻ.

Vo sạch gạo rồi cho vào một thau sạch to ngâm cùng nước lọc khoảng 8 tiếng đồng hồ cho gạo mềm. Bạn có thể tranh thủ ngâm gạo từ tối hôm trước để hôm sau làm cho nhanh nhé.

cách làm vỏ bánh trôi nước

Sau khi ngâm gạo đủ thời gian, bạn đổ gạo ra giá cho róc nước, xóc gạo cùng một chút muối cho lớp vỏ bánh sau này được đậm đà, vừa miệng. Tiếp đến bạn đem gạo xay thành bột mịn bằng cối xay hoặc máy xay sinh tố đều được. Khi xay bạn cho thêm chút nước vào cùng để máy dễ xay hơn.

Bước 2: Lọc bột

Bước 1 của cách làm vỏ bánh trôi nước kết thúc thì bạn sẽ thu được một hỗn hợp bột nước sánh mịn như sữa đó bạn và công việc tiếp theo là các bạn phải lọc bột.

Bột sau khi xay các bạn để bột lắng xuống, múc bớt phần nước ở trên đi còn lại phần bột ướt bạn múc ra 1 cái khăn xô to, túm chặt lại cho ra bớt nước.

cách làm vỏ bánh trôi nước

Buộc túm 1 đầu khăn lại, treo lên cao cho bột róc nước. Sau khoảng 1 tiếng thì bạn kiểm tra bột, ngắt thử 1 cục bột nặn thấy bột dẻo, mịn và không dính tay là bột đã đạt tiêu chuẩn để làm bánh trôi.

cách làm vỏ bánh trôi nước

Giờ thì bạn chỉ việc làm nhân bánh trôi, nặn bánh rồi luộc chín là xong thôi.

Emvaobep có một gợi ý về cách làm vỏ bánh trôi nước cho bạn mà không cần phải ngâm gạo trước như sau:

Bạn dùng bột nếp khô (bột được xay từ gạo nếp khô) trộn với bột tẻ khô cũng tỷ lệ như trên. Đổ tất cả vào một thau sạch rồi đổ nước lọc vào quấy đều cho bột tan hết. Ngâm bột như vậy khoảng 3 tiếng  cho bột ngấm đẫy nước. Sau đó bạn đem bột đi lọc như bước 2 ở trên. Kết quả bạn thu được cũng sẽ là khối bột dẻo, mịn đạt tiêu chuẩn.

cách làm vỏ bánh trôi nước

Với những hướng dẫn về cách làm vỏ bánh trôi nước ở trên emvaobep hi vọng sẽ góp phần làm cho sổ tay ẩm thực của các bạn thêm phần phong phú và đa dạng với các món bánh trôi nước thật ngon để chiêu đãi cả nhà. Ngoài ra có rất nhiều công thức làm bánh ngon khác trên website để bạn có thể tham khảo và thực hành nhé. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu thấy là hữu ích và đưa ra những nhận xét, đánh giá ngay dưới bài viết để giúp chúng mình hoàn thiện website, nội dung chất lượng hơn nữa để phục vụ mọi người.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Related Articles

Back to top button