Bánh TrôiCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Rực rỡ với cách làm bánh trôi bảy màu trong Tết Hàn thực

“Bánh trôi bảy màu” nghe tên vừa đặc sắc mà chưa gì đã cảm thấy phức tạp rồi các bạn nhỉ, tuy nhiên Cách làm bánh trôi bảy màu thực sự không quá cầu kì như bạn nghĩ đâu nhé. Nếu đã từng làm bánh trôi thì các bạn sẽ thấy món này cực kì đơn giản nữa nha. Hãy cùng tham khảo bài viết của chúng mình dưới đây và làm mới mâm bánh trôi bánh chay trong ngày Tết Hàn thực năm nay với món bánh trôi bảy màu rực rỡ này nào! Cùng vào bếp thôi các bạn!

Trong cách làm bánh trôi bảy màu thì công đoạn phức tạp nhất là nhào bột và tạo màu tự nhiên. Tuy nhiên sẽ không có khó khăn gì nếu như các bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau.

Nguyên liệu cho món bánh trôi bảy màu

  • Bột nếp
  • Nguyên liệu tạo màu gồm: gấc chín, bí đỏ, lá dứa, củ dền, bột ca cao, tinh bột nghệ vàng
  • Đường phên, dừa nạo, vừng rang, rượu trắng

Cách làm bánh trôi bảy màu

Bước 1: Làm vỏ bánh

Bánh trôi màu đỏ

Nguyên liệu tạo màu: gấc chín bổ đôi lấy phần ruột gấc bóp kỹ cùng một chút rượu trắng, bỏ hạt chỉ lấy thịt gấc.

Trộn đều hỗn hợp bột nếp với thịt gấc ở trên, từ từ chế thêm nước vào nhồi bột cho thật đều và dẻo, mịn là được. Sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bánh trôi màu cam

Bí đỏ bạn đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi hấp chín sau đó đánh nhuyễn.

Cho bột nếp vào trộn đều với bí đỏ đã tán nhuyễn, sau đấy mới từ từ cho thêm nước vào nhào bột cho thật kỹ đến khi bột dẻo không dính tay là đạt yêu cầu, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bánh trôi màu xanh

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc đem xay nhuyễn cùng một chút nước rồi vắt lấy nước cốt Đổ nước lá dứa vừa lọc được trộn đều với bột nếp trong bát to, sau đó nhào bột cho đến khi bột vừa tay là được. Tức bột dẻo, mịn, không bị nhão hay khô quá. Để bột nghỉ 30 phút.

Bánh trôi màu tím

Củ dền rửa sạch, xay nhuyễn cùng nước lọc rồi vắt lấy nước cốt xong đem đun sôi

Đổ từ từ nước củ dền vào cùng bột nếp rồi nhào bột cho đến khi bột dẻo, mịn thành một khối. Để bột nghỉ 30 phút.

Bánh trôi màu nâu

Bạn dùng bột cacao hoặc sữa bột milo để tạo màu nâu cho bánh nhé! Cách làm như nhau, ở đây mình dùng bột cacao

Bạn trộn bột nếp với bột ca cao trong một bát to cho thật đều, rồi từ từ thêm nước vào nhào bột cho thật kỹ đến khi bột đạt tiêu chuẩn thì để bột nghỉ 30 phút.

Bánh trôi màu vàng

Màu vàng thật đơn giản bạn chỉ cần trộn đều bột nếp với tinh bột nghệ, sau đó cho nước vào nhào kỹ thành một khối bột dẻo mịn. Để bột nghỉ 30 phút.

Bánh trôi màu trắng

Và màu bánh cuối cùng là màu trắng truyền thống đấy bạn nhé. Bạn chỉ việc nhào bột nếp với nước cho thành khối mịn, dẻo là được.

cách làm bánh trôi bảy màu

Đã xong bước phức tạp nhất là tạo vỏ bánh bảy màu, tiếp theo là bạn nặn bánh để chuẩn bị luôc thôi.

Bước 2: Nặn bánh

Đường phên bạn cắt hạt lựu ra bát để làm nhân bánh

Bạn lấy từng màu bột đã chuẩn bị ở bước 1 ra để nặn bánh nhé. Chia bột thành từng viên vừa ăn, ấn dẹt rồi cho nhân đường vào giữa, gấp kín mép bánh lại và ve tròn. Bạn làm lần lượt từng màu cho đến hết nha.

cách làm bánh trôi bảy màu

Bước 3: Luộc bánh

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi thả bánh vào luộc, khi bánh nổi lên trên thì vớt bánh ra thả vào bát nước đun sôi để nguội cho bánh se lại và không bị dính.

cách làm bánh trôi bảy màu

Cuối cùng là bạn chỉ việc vớt bánh ra đĩa, gạn bớt nước trong đĩa và rắc vừng hoặc dừa nạo lên trên để thưởng thức thôi. Món bánh này không làm khó được bạn đúng không ạ?

cách làm bánh trôi bảy màu

Với màu sắc bắt mắt được chiết suất từ các nguyên liệu tự nhiên hoàn toàn an toàn khi sử dụng khiến món bánh trôi bảy màu hội tụ đầy đủ các yếu tố ngon, đẹp mắt và lành tính. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh trôi bảy màu nhé.

Related Articles

Back to top button