Món ngon mỗi ngàyLựa chọn thực phẩm

Cách tẩm ướp khô cá lóc ngon dễ làm, ăn là nghiền

Khô cá lóc là món ăn quen thuộc của rất nhiều gia đình Việt. Nhưng trong xã hội ngày nay nhiều người chạy theo lợi nhuận lên việc sản xuất khô cá lóc nhiều khi bị biến tấu đi không còn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nữa. Cách tẩm ướp khô cá lóc ngon rất đơn giản nên mọi người có thể tự làm tại nhà để đảm bảo.

* Có thể bạn đã biết: Tên khoa học của cá lóc là Ophiocephalus striatus. Đây là giống cá đồng, sinh sống tự nhiên ngoài đồng ruộng, ao hồ, kênh rạch, đầm bầu suốt từ Nam chí Bắc nước ta. Có điều, gần như mỗi vùng đều gọi nó dưới một tên khác nhau: nhiều tỉnh phía Bắc gọi là cá quả, cá sộp; các tỉnh trong Nam gọi là cá lóc. Một vài trường hợp người ta còn gọi nó là cá lóc đen để phân biệt với cá lóc bông.

Nguyên liệu để tẩm ướp khô cá lóc

  • Cá lóc còn sống, loại ngon (nên chọn cá lóc đồng tầm 300-400g)
  • Ớt chín còn tươi
  • Bột ngọt
  • Hạt tiêu đập dập
  • Muối trắng

Cách tẩm ướp khô cá lóc ngon

Bước 1:

Cá lóc bạn cạo sạch vảy, mổ bụng moi sạch ruột ra. Sau đó bạn lấy muối trắng chà đi chà lại cho hết nhớt hoặc có thể rửa bằng nước giấm pha loãng, cuối cùng rửa lại bằng nước lạnh rồi để ráo nước.

Cách tẩm ướp khô cá lóc ngon

Bước 2:

Ớt chín bạn cho vào cối giã nhỏ, sau đó cho ớt vào một cá chậu lớn, cho thêm hạt tiêu đã đập giập, mì chính và muối trắng vào trộn đều.

Cách tẩm ướp khô cá lóc ngon

Bước 3:

Cá lóc bạn xẻ thịt theo chiều dọc con cá làm đôi hoặc có thể chỉ lọc lấy phần thịt thôi, rồi bạn lại xẻ dọc theo chiều miếng thịt để miếng thịt nhỏ cho nhanh khô. Sau đó bạn cho cá vào hỗn hợp gia vị ở trên, trộn đều lên và ướp ít nhất 45 phút cho cá ngấm gia vị.

Cách tẩm ướp khô cá lóc ngon

Bước 4:

Bạn xếp cá lần lượt nên trên giá phơi hoặc nia, rồi mang cá ra phơi dưới nhiệt độ cao (nên chọn những chỗ nhiều ánh nắng chiếu trực tiếp vào cá) từ 3 cho tới 4 nắng để cá lóc khô hoàn toàn và không bị hỏng khi bảo quản.

cach tam uop kho ca loc ngon 05 Em Vào Bếp

Khi cá khô bạn chia cá thành từng phần nhỏ đủ cho bữa ăn của gia dình rồi cho cá vào túi buộc kín hoặc túi zip nếu có, cất cá vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng dần.

Cách tẩm ướp khô cá lóc ngon

Với cách tẩm ướp khô cá lóc ngon chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ngon. Khô cá lóc nướng làm ta cảm nhận được mùi vị thơm ngon của nó. Sau khi cá được nướng ta đem đi đập cho khô mềm, tơi cho dễ xé nhỏ. Sau đó được làm các món goi như: gỏi xoài, gỏi dưa chuột, gỏi đu đủ. Ngoài ra khô cá lóc có thể chế biến các kiểu như hấp, rán, chiên, xào đểu rất là ngon.

Vị cay cay của hạt tiêu với ớt kết hợp với vị dai dai thơm ngon của cá lóc khiến cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng. Các bạn có thể áp dụng cách tẩm ướp khô cá lóc ngon ngay tại nhà mà không mất nhiều thời gian. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Back to top button