Cẩm nang nhà bếp

Ra vườn áp dụng ngay cách chọn hoa mai ngày Tết đẹp và chuẩn sau

Nếu như ở miền Bắc phổ biến với hoa đào thì ở miền Nam lại phổ biến hoa mai(mai vàng), mai vàng là một hoa rất đẹp và thường xuất hiện trong ngày Tết. Tuy nhiên, làm sao để chọn được hoa mai chơi ngày Tết thì lại là một câu hỏi nhiều người còn đang thắc mắc. Hoa mai như thế nào là đẹp? Làm sao để giữ hoa được lâu? Ý nghĩa của việc trưng hoa mai vàng ngày Tết là gì? Tất cả sẽ được mình giải đáp trong bài viết cách chọn hoa mai ngày Tết dưới đây, nếu bạn nào muốn tìm hiểu thì đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

cách chọn hoa mai ngày Tết

Sự tích hoa mai vàng ngày Tết

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ, có một ngôi nhà có 2 cô con gái, người chị có tài nổi bật là săn bắn thú rừng rất giỏi, khi cô 16 tuổi, trong làng xuất hiện một con thú dữ đầu người mình sư tử.

Thú dữ hoành hành tấn công người dân trong lòng, cô gái ấy chứng kiến cảnh đó rất uất ức nên đã quyết định chinh phục con thú đó. Cha mẹ và em gái cô ấy vô cùng sợ và ngăn cô ấy lại, tuy nhiên, vì cô rất quyết tâm nên họ không thể ngăn cản con gái mình lại. Cuối cùng, cô cũng hạ được con thú dữ ấy và đem lại bình yên cho dân làng.

Nhưng thật đáng buồn, sau bao nhiêu ngày chiến đấu mệt mỏi, cô đã kiệt sức và gục ngã, trút đi hơi thở cuối cùng ngay sau khi chặt đầu con thú ấy, cô được lên thiên đàng và trở thành một vị thần tiên. Cô biết cha mẹ và em gái còn đang ở nhà trông đợi nên cô xin bề trên mỗi năm được về ăn tết với nhà 3 ngày, điều đó được các vị thần khác đồng ý.

Từ đó về sau, cứ mỗi ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết cô lại trở về sum họp, năm tháng trôi qua, cha mẹ cô già rồi mất đi, cô quá thương tiếc nên đã hóa thành cây mai vàng ngay bên nấm mộ cha mẹ, cứ đến Tết cây mai đó sẽ nở rộ và khoe sắc.

Dân làng tin rằng, dùng mai vàng trang trí trong dịp đầu năm mới là cách để xua đuổi tà khí, ma quỷ…

cách chọn hoa mai ngày Tết

Ý nghĩa của việc trưng hoa mai ngày Tết

1. Trừ tà, đuổi ma, giữ gìn sự yên ấm cho gia đình.

2. Đem tới sự may mắn, là biểu trưng của tài lộc, tiền tài, sức khỏe… có ý nghĩa rất to lớn trong dịp đầu năm.

3. Giúp tô điểm cho căn nhà của bạn thêm phần rực rỡ sắc xuân.

4. Tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên.

Cách chọn hoa mai ngày Tết chuẩn nhất

cách chọn hoa mai ngày Tết

1. Khi chọn cành mai, bạn nên chọn những nhánh cây đẹp, cân đối, vỏ cây đen tự nhiên, không có đốm vảy nấm mốc, cũng không nên chọn lựa những cây có quá nhiều nhánh, các nhánh to nhỏ khác nhau.

2. Bạn cần chú ý về sự phân chia các nhánh trên một gốc mai, các cành phân chia thứ lớp, bông rải đều, nhánh to khỏe, nhánh uyển chuyển, lá non đẹp…

3. Không nên chọn cây có nhiều nụ, bạn nên chọn những cành mai có nụ vừa phải, phân bố đẹp trên cả cành, các nụ hoa hơi hé để nở kịp 3 ngày Tết.

4. Hãy chọn những bông hoa mai đẹp, to, tròn, cánh hoa mịn, đều nhau, không có cánh hoa bị tật.

5. Lá mai không quá nhiều cũng không quá ít, hãy chú ý chọn những cành có lá xanh mềm.

6. Chọn chân mai chắc gốc, dùng tay lắc nhẹ thấy cây và đất ở gốc vẫn chắc là chuẩn nhé.

Lời kết

Vậy là tất cả các thắc mắc về hoa mai vàng mình đã vừa giải đáp xong rồi, Tết này bạn đừng quên chọn lấy một cành mai vàng/chậu mai vàng để trang trí ngôi nhà của mình thêm phần đẹp và rực rỡ nha. Hi vọng bài viết cách chọn hoa mai ngày Tết trên đây đã mang tới cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Chúc các bạn đón một cái Tết an lành bên gia đình, người thân và bạn bè, đừng quên ủng hộ cho chúng mình bằng cách nhấn like và share bài viết nha.

Related Articles

Back to top button