Mách bạn cách ngâm quất với đường phèn giải khát và giảm ho viêm họng

Hello cả nhà, rất vui khi được trở lại với các bạn, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cách ngâm quất với đường phèn nhé. Có thể bạn đã biết quất là một loại quả có tính mát và có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Một trong những cách chế biến quất đó là ngâm quất với đường phèn cho ta một loại thực phẩm vừa có tác dụng giải khát vừa tốt cho sức khỏe, và có tác dụng giúp thuyên giảm một số bệnh như ho, viêm họng…

Loading...

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Quả Quất: 400g
  • Đường cát trắng: 80g
  • Đường phèn: 80g
  • Muối
  • Hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa dùng để muối rau quả.

Cách ngâm quất với đường phèn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Quất ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để thật ráo nước. Sau đó, dùng mũi dao sắc nhọn khía lên quả quất theo chiều dọc từ cuống xuống dưới thành 6 đến 8 múi quất (tùy thuộc vào quả quất to hay nhỏ). Bạn cũng có thể để nguyên quả hoặc cắt làm 3 quả quất.

cách ngâm quất với đường phèn 1

Bước 2: Ngâm quất

Chuẩn bị 1 hũ thủy tinh sạch, khô nước hoặc hũ tương tự bằng nhựa cũng được. Bạn có thể dễ dàng mua được hũ, hộp để ngâm quất ở các cửa hàng gia dụng, siêu thị. Bạn chỉ cần nói với người bán hàng là muốn mua hộp để ngâm quất là họ sẽ lấy cho ngay đủ các loại với kích thước và chất lượng khác nhau.
Trộn đều đường phèn và đường cát trắng.
Cho vào hũ thủy tinh một lớp quất, sau đó thêm một lớp đường phủ lên trên, cứ lần lượt như vậy cho đến khi hết quất thì thêm một lớp đường dầy hơn ở trên cùng là được.
Đậy nắp hũ kín lại và cất đi, chú ý để ở nơi bằng phẳng vì hũ thủy tinh có thể dễ vỡ nếu có va đập mạnh.
Sau khoảng 3 ngày thì đường tan ra và nước trong quất cũng bị hút ra hòa cũng với đường, quả quất tóp lại dần.

cách ngâm quất với đường phèn 2

Từ thời gian 3 ngày trở đi là bạn có thể sử dụng được quất ngâm rồi, tùy mục đích khác nhau mà cách uống quất ngâm đường khác nhau một chút. Ví dụ như mùa hè giải khát thì bạn pha quất ngâm với nước và thêm đường, đá cho mát, ngon không kém gì nước giải khát ngoài quán luôn. Nếu vào mùa đông bạn dùng quất ngâm để trị ho, hay viêm họng thì nên lấy quất ngâm (cả quả và nước) đun lên cho ấm, và dùng khi còn ấm sẽ rất tốt cho việc chữa bệnh ho và viêm họng đó.

Quất này nếu như ta đậy kín lọ thì có thể bảo quản được trong thời gian rất lâu, đến cả năm tương tự như các loại siro hoa quả khác. Thường ở nhà mình thì bố thường ngâm cả hũ to, dùng cho cả năm luôn. Bản thân mình thì cảm thấy càng để lâu càng ngon vì đường ngấm vào quất và nước từ quất cũng thoát ra ngoài nhiều hơn.

Cách ngâm quất với đường phèn vô cùng đơn giản đúng không, dễ như ăn bánh vậy =)). Chúc bạn ngâm được một hũ quất thật ngon nhé !