Cách ngâm rượuSức khỏe và dinh dưỡng

Cách ngâm rượu chanh đơn giản trị ho tại nhà

Chanh là một loại quả thông dụng và được sử dụng phổ biến trong bếp ở các gia đình. Quả chanh có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người. Nhưng ngâm rượu chanh như thế nào để sản phẩm thơm ngon, không bị nổi váng thì đó là bí quyết mà ít ai biết đến. Cách ngâm rượu chanh như thế nào và có tác dụng gì. Các bạn cùng xem bí quyết cách ngâm rượu chanh dưới đây nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị ngâm rượu chanh

  •  1kg chanh vàng (tốt nhất là dùng chanh hữu cơ)
  •  1.750 ml vodka hoặc rượu thuần cất từ ngũ cốc.
  •  Pha chế siro: một cốc đường, một cốc nước.

Hướng dẫn thực hiện cách ngâm rượu chanh

Bước 1

– Rửa sạch chanh. Gọt vỏ, tránh phần cùi trắng. Ruột chanh để lại có thể pha nước chanh.
– Đổ rượu và cho vỏ chanh vào một lọ thủy tinh. Đóng chặt nắp lọ, để khoảng 1-2 tuần. Hàng ngày cần đều đặn lắc lọ. Khi màu trên vỏ chanh nhạt đi, bạn có thể bắt đầu bước tiếp theo. Lọ này càng ngâm lâu càng tốt.

cách ngâm rượu chanh2

Bước 2

– Lọc giữ lại phần rượu, vắt vỏ chanh nhằm thu được hết lượng rượu ngâm trong lọ.
– Pha siro: Pha một cốc nước trắng và một cốc đường, đổ vào nồi, đun ở nhiệt độ vừa. Đun hỗn hợp cho đến khi đường tan hết. Để nguội hỗn hợp cho đến khi bằng nhiệt độ phòng.

Bước 3

– Đổ siro vào phần rượu chanh đã chuẩn bị. Siro hơi ấm một chút càng tuyệt.
– Dùng phễu đổ chỗ rượu nói trên vào những lọ sạch có nắp đậy kín. Sau đó, cho lọ vào ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất là để lọ ở trên các ngăn bên của cánh cửa tủ lạnh. Nước có thể ngót bớt nhưng không đáng kể. Càng trữ lâu hương vị càng đậm đà.

cách ngâm rượu chanh1

chanh được dùng điều trị cho các trường hợp tiêu hóa kém, bụng đầy chướng đau (phối hợp với hương phu, đương quy), nôn mửa, đau ngực (phối hợp với bán hạ, trúc lịch) và ho nhiều đờm. Liều dùng là từ 5 đến 10g, sắc nước uống. Pectin (chất nhầy bao quanh vỏ hạt) được dùng trong điều trị tiêu chảy, thường phối hợp với một chất hấp thụ khác như kaolin (đất sét cao lanh).

Vỏ quả chanh còn là nguyên liệu để sản xuất tinh dầu chanh. Tinh dầu này được dùng rộng rãi làm chất thơm trong kỹ nghệ mĩ phẩm, làm thơm các dạng thuốc phiến, thuốc bột hay thuốc ngâm trong sản xuất dược phẩm. Tinh dầu chanh còn được dùng trong sản xuất rượu mùi.

Bên cạnh quả chanh, lá chanh, rễ chanh, hạt chanh hay vỏ thân cây chanh cũng có rất nhiều công năng trong điều trị bệnh. Theo đó, lá chanh vị cay, ngọt, tính ôn, có tác dụng hòa đàm, chỉ khái, lý khí (điều hòa phần khí trong cơ thể), khai vị. Lá chanh nấu nước xông chữa cảm cúm, giã nhỏ hấp nóng, đắp vào rốn trẻ em chữa bí tiểu đầy bụng, phối hợp với các vị thuốc khác lại là bài thuốc chữa ho gà.

Như vậy, các bạn có thể làm sản phẩm này ngay tại nhà để phục vụ cho sức khỏe của mọi người trong gia đình mình. Cách ngâm rượu chanh rất đơn giản, đặc biệt tốt cho người bị ho, viêm họng…. Hãy chuẩn bị ngay một bình rượu ngâm chanh trong nhà nhé! Chúc các bạn thành công với sản phẩm này!

Related Articles

Back to top button