Sức khỏe và dinh dưỡng

Thị lực và những triệu chứng thị lực bất thường

Thị lực mắt là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những bạn đang có dấu hiệu ảnh hưởng thị lực. Vậy thị lực là gì? Những triệu trứng thị lực bất thường bạn dễ gặp phải.

Thị lực

Thị lực là gì?

Thị lực được định nghĩa là khả năng của mắt nhận thức rõ các chi tiết. Nói một cách dễ hiểu hơn thị lực là khả năng của mắt nhận biết riêng biệt 2 điểm ở gần nhau.
Như vậy 2 điểm này sẽ được nhìn dưới một góc được gọi là góc thị giác.

Một định nghĩa nữa là khám thị lực. Đây là bước đầu tiên ở những bệnh nhân đến khám mắt, sau đó mới tiến hành khám các bệnh khác. Khám thị lực để đánh giá không chỉ chức năng của hệ thống quang học mắt (giác mạc, thể thuỷ tinh) mà còn để đánh giá chức năng của võng mạc, đường thần kinh thị giác và cơ chế thần kinh.

Các loại bảng thị lực

Đi khám thị lực, các bạn sẽ có một bảng để chỉ theo hướng của những chữ cái theo bác sỹ chỉ.

+ Bảng thị lực vòng tròn hở Landolt (hình a)

+ Bảng thị lực chữ E của Armaignac (hình b)

+ Bảng thị lực chữ cái của Snellen với các chữ cái: L F D O I E

+ Bảng thị lực hình với các loại đồ vật hay con vật dùng cho trẻ em hoặc người không biết chữ.

Bảng thị lực

Thị lực bất thường là gì?

Thị lực bình thường giúp con người có thể nhận thức rõ môi trường xung quanh, định hướng cho con người thực hiện các hoạt động một cách chuẩn xác nhất. Tuy nhiên thị lực có thể trở nên bất thường do nhiều vấn đề khác nhau, bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Điều này dẫn đến việc khó nhận thức rõ môi trường xung quanh, không rõ các chi tiết.

Triệu chứng thị lực thường gặp

Cận thị

Cận thị là một tật khúc xạ rất phổ biến, nhất là ở lứa tuổi học đường, với biểu hiện là nhìn không rõ các vật ở khoảng cách nhất định (vật càng xa thì nhìn càng không rõ). Tuy nhiên khả năng nhìn các vật ở gần không bị ảnh hưởng, thậm chí một số trường hợp lại có khả năng nhìn gần rất tốt.

Viễn thị

Viễn thị cũng là một tật khúc xạ, tuy nhiên, trái ngược với cận thị, người bị viễn thị không thể nhìn rõ các vật ở gần, còn các vật ở xa vẫn nhìn thấy bình thường.

Loạn thị

Loạn thị cũng thuộc nhóm tật khúc xạ, người bị loạn thị có thể nhìn mờ hoặc nhìn đôi ở bất kỳ khoảng cách nào. Loạn thị có thể đi kèm với cận thị hoặc viễn thị.

Thị lực 2

Bong võng mạc

Triệu chứng điển hình cảnh báo hiện tượng bong võng mạc là đột nhiên thấy ánh sáng lóe lên, và thường đi kèm với các mảng đen cản trở tầm nhìn. Tình huống này hoàn toàn không đau, thường người mắc ban đầu sẽ thấy thị trường của mình như bị một tấm màn đen che lấp đi một phần. Hãy lấy tay che lần lượt từng bên mắt để so sánh thị trường và thị lực giữa hai bên.

Mù màu

Mù màu là tình trạng một số ít người không thể nhận diện được những màu nhất định mà đa số những người khác có thể. Bản thân người bị mù màu có thể không nhận ra bản thân mắc tình trạng như vậy cho tới khi đi khám bác sĩ. Mù màu là do di truyền và ảnh hưởng chủ yếu tới nam giới.

Quáng gà

Quáng gà là tình trạng thường gặp ở một số người, khi họ khó có thể nhìn rõ mọi vật vào buổi chiều tối hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu.

Thị lực 3

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một tình trạng tiến triển từ từ, tốc độ chậm, nên những triệu chứng đầu tiên thường khó nhận ra, thông thường lần phát hiện đầu tiên là khi đi khám mắt định kỳ.

Mắt lác

Hai mắt của người bình thường phối hợp vận động với nhau để tạo hiệu quả quan sát tối đa. Tuy nhiên ở người mắt lác không có sự phối hợp này, hoặc phối hợp kém hiệu quả. Tình trạng có thể xảy ra ở một mắt, hoặc cả hai bên mắt.

Bất kỳ khi nào xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng bất thường về mắt hoặc thị lực, hãy đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để nhanh chóng xác định nguyên nhân và có can thiệp điều trị kịp thời, tránh những hậu quả có thể xảy ra đối với khả năng nhìn.

Nguồn: Tổng hợp

Related Articles

Back to top button