Cách ngâm rượuSức khỏe và dinh dưỡng

Công dụng của cây lá lốt chữa bệnh ai cũng nên biết

Cây lá lốt là một cây rất dễ trồng vừa có tác dụng làm gia vị. Lại vừa có tác dụng chữa bệnh. Đặc biệt là các bệnh về đau nhức, sưng đau, đau răng , … Vì cây lá lốt có tác dụng giúp giảm sưng, tiêu viêm, hạn chế đau nhức răng khá hiệu quả.
Tuy nhiên không phải ai cũng biết công dụng làm thuốc của cây lá lốt. Cũng như cách sử dụng để chữa các bệnh trên. Vì vậy, Em vào bếp sẽ bật mí về công dụng của cây lá lốt chữa bệnh ai cũng nên biết.

Còn chần chừ gì mà chưa tham khảo ngay bài viết dưới đây nhỉ.

Khái quát về cây lá lốt

Cây lá lốt có tên khoa học Piper lolot.C.DC, họ hồ tiêu – Piperaceae, hay còn có tên gọi khác là Ana klua táo. Cây lá lốt mọc hoang trong vùng rừng núi ẩm thấp và được trồng nhiều nơi ở Việt Nam. Thuộc loại cây mềm, mọc cao tới 1m, thân hơi có lông. Lá hình trái tim rộng, to chừng bàn tay, soi lên có những điểm trong. Phiến lá dài, mặt trên nhẵn, mặt dưới hơi có lông ở gân, cuống dài.
Cây lá lốt hay được sử dụng làm các gia vị trong món ăn rất hấp dẫn.

Ngoài ra, cây lá lốt chứa tinh dầu có thành phần chính là benzylacetat. Có tính kháng khuẩn rất cao, giúp giảm sưng, tiêu viêm, hạn chế đau nhức răng khá hiệu quả. Lá và thân chứa alcaloid và tinh dầu, tinh dầu có thành phần chủ yếu là beta-caryophylen. Rễ chứa tinh dầu có thành phần chính là benzylacetat.

Dùng cây lá lốt làm thuốc chữa đau xương, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay chân.

Lọai cây này lại rất dễ trồng và chăm sóc.Lấy từng đoạn thân “bánh tẻ” vùi xuống đất ẩm và tự nó sẽ sống. Vì vậy, nhà nào cũng nên trồng một khóm lá lốt dùng trong sinh hoạt.

công dụng của cây lá lốt 1

Công dụng của cây lá lốt

Đông y cho rằng lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, đi vào các kinh vị, tỳ, gan, mật. Tác dụng của lá lốt là ôn trung (làm ấm bụng), tán hàn (trừ lạnh), hạ khí (đưa khí đi xuống) và chỉ thống (giảm đau). Có tác dụng trị phong hàn thấp, tay chân lạnh, tê bại.

Cụ thể:

  • Chữa đau răng: Dùng bông tẩm cây lá lốt ngâm rượu, chấm vào chỗ răng đau ngày 2-3 lần để trị đau răng.
  • Chữa đau nhức xương khớp: dùng cây lá lốt ngâm rượu xoa bóp sẽ thấy đỡ hẳn sau vài ba ngày.
  • Nếu ra nhiều mồ hôi tay, chân: Đun cả lá, thân, rễ thái nhỏ đun sôi chừng 5-10 phút. Để khi nước còn nóng già thì ngâm chân hay tay. Mỗi lần ngâm khoảng 20-30 phút. Làm hằng ngày sẽ giảm chứng ra mồ hôi, hết “mùi” và càng đỡ đau nhức xương.

Lời kết

Trên đây là những công dụng của cây lá lốt. Với nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản. Chúng ta đã có thể tự chữa bệnh đơn giản mà rất tốt cho sức khỏe. Đừng quên like và share bài viết công dụng của cây lá lốt để ủng hộ Em vào bếp nhé.

Related Articles

Back to top button