Tìm lại hạnh phúc trên con đường sự nghiệp

Còn đâu rồi cái thuở học trò vô lo vô nghĩ? Những tiếng cười giòn tan tràn đầy niềm vui – tự nhiên và không giả dối. Cuộc sống bộn bề khó khăn, tràn ngập công việc khiến cho tiếng cười của chúng ta cũng trở nên giả tạo. Đã bao nhiêu lần bạn tự hỏi bản thân: Liệu mình có đang cười thật lòng hay không? Và hạnh phúc trên con đường sự nghiệp của mình là gì?

Loading...

tim lai hanh phuc tren con duong su nghiep cua ban

Cuộc đời con người đều trải qua các chặng đường nhất định và theo dần sự trưởng thành ấy niềm vui cũng dường như trở nên mong manh và mờ nhạt. Nụ cười không đơn thuần xuất phát từ trái tim, từ cảm giác vui vẻ, hạnh phúc mà nhuộm đầy mùi vị toan tính. Còn nhớ thời ấu thơ chỉ cần một gói kẹo, một con điểm mười, một chiếc xe đạp mới,… đã có thể khiến chúng ta vui cả ngày. Nhưng khi chúng ta bị cuốn vào guồng quay của công việc, của sự nghiệp thì thay thế cho những niềm vui khi trước bằng những cân nhắc thiệt thua, những báo cáo, deadline đến hạn, những mục tiêu thăng chức hay tăng lương,… khi đó ta mới giật mình nhận ra: Hạnh phúc của chúng ta đang bị đánh rơi giữa những dòng suy nghĩ tiêu cực.

Tìm lại hạnh phúc trên con đường sự nghiệp

 

I. Bạn luôn cảm thấy sự bất công hiện hữu trong công việc hàng ngày
 
Không ít người trong chúng ta đều từng trải qua cảm giác mình bị đối xử bất công. Trong những việc làm của tập thể, luôn sẽ có người cảm thấy mình bỏ ra công sức nhiều hơn nhưng lại  nhận được ít hơn. Chúng ta đong đo cân đếm và luôn cảm thấy mình thật thua thiệt. Và khi chúng ta càng trưởng thành, xã hội dường như chỉ toàn sự bất công. Cô bạn đồng nghiệp được sếp quý hơn. Anh con trai giám đốc không bằng cấp nhưng vẫn được làm trưởng phòng. Nhỏ hoa khôi không cần đi làm mà được chồng lo từ A đến Z. Những suy nghĩ tiêu cực và so sánh hơn thua có thể hạn chế sự nỗ lực của bạn trong công việc. Cuộc đời vốn không có sự công bằng tuyệt đối. Sự công bằng đối với bạn lại là bất công với người khác. Ngay cả chính chúng ta cũng không thể yêu quý và đối xử với tất cả mọi người bằng nhau. Hãy sống tích cực và yêu đời hơn bằng cách nói “Tôi cảm thấy biết ơn” thay vì nói “Tôi cảm thấy bất công” bạn nhé.
 
II. Không có ai bước cùng bạn trên từng chặng đường của sự nghiệp
 
Cô đơn chính là nỗi sợ hãi đang gặm nhắm con người trong xã hội hiện đại. Khi bạn càng lớn, bạn trở nên độc lập hơn và tự chịu trách nhiệm cho tương lai của mình. Nhưng đôi lúc bạn cảm thấy cô đơn với những nỗi niềm không biết giãi bày cùng ai. Dường như mọi người đều đang hối hả và bận rộn với công việc của họ. Những mối quan hệ mà bạn gặp gỡ mỗi ngày đa phần là xã giao với vài ba câu trò chuyện bâng quơ. Và chính bạn cũng đang bận rộn trong guồng quay công việc. Bạn không còn thời gian để giành cho gia đình, người thân hay những cuộc vui cùng bạn bè. Nỗi cô đơn và áp lực đè nặng lên đôi vai, khiến bạn cảm giác mình đang đi một mình trên con đường mờ mịt.

Loading...

tim lai hanh phuc tren con duong su nghiep cua ban 1

Tìm lại hạnh phúc trên con đường sự nghiệp không phải là một điều đơn giản

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng đó, hãy chủ động chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của mình. Bạn có thể lên kế hoạch về cuộc đi chơi hay tụ họp vào ngày nghỉ. Tự tạo cho mình niềm vui và trò chuyện với bạn bè, người thân chính chìa khóa để chiến thắng nỗi cô đơn.
 
III. Cảm giác chán nản công việc ngay cả khi đã thay đổi công việc nhiều lần
 
Tìm được một công việc phù hợp với sở thích và khả năng là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng nhiều bạn còn rơi vào tình trạng mơ hồ, không biết đam mê của mình nằm ở đâu. Bạn đi làm vì được nhận chứ không phải vì ưa thích. Điều đó khiến bạn cảm thấy chán chường và mệt mỏi đối với cuộc sống công sở. Nếu bạn không hài lòng với hiện tại, hãy hành động để thay đổi nó. Một cách đơn giản có thể giúp bạn tìm được công việc phù hợp hơn chính là thay vì hỏi bạn thích làm gì, hãy tự hỏi mình không thích làm gì. Ghi vào giấy tất cả những điều bạn không muốn làm và tìm công việc có ít nhất những điều đó. Hãy tự tạo động lực và mục tiêu cho bản thân để mỗi ngày trôi qua không còn nhàm chán.

Nếu một ngày bạn cảm thấy quá mệt mỏi trong công việc, dường như bạn đang lạc lối và không biết sẽ phải đi về đầu. Hãy thử gạt bỏ đi mọi điều bận tâm và tìm đến những người bạn thân hay gia đình của mình. Cùng lên kế hoạch cho một chuyến đi xa để “reboot” lại bản thân. Đó sẽ là một khoảng thời gian hợp lí để bạn có thể xem xét và nhìn nhận lại toàn bộ quãng đường trước đó để định hướng đúng đắn hơn cho tương lai của mình.

Cảm giác hạnh phúc bắt nguồn và được nuôi dưỡng từ những suy nghĩ tích cực. Nếu bạn nhìn đời qua khung cửa sổ phủ đầy bụi, bạn sẽ lạc mất những niềm vui giản đơn đến từ cuộc sống. Vậy nên, hãy lau sạch những bụi bẩn từ sự tiêu cực ra khỏi cửa sổ tâm hồn và tìm lại hạnh phúc trên con đường sự nghiệp của bạn nhé. Chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc!

Loading...