Những lý do nghỉ việc ngớ ngẩn bạn cần tránh đề cập trong khi phỏng vấn

Tất nhiên mỗi người đều có những lý do riêng khi nghỉ công việc cũ và tìm cho mình một công việc mới, phù hợp hơn. Phần lớn mọi người sẽ tận dụng những kinh nghiệm đã học tập được của công việc trước đó để điền vào cv phỏng vấn của mình. Với kinh nghiệm, kiến thức tích luỹ được bạn có thể ứng tuyển vào những vị trí cao hơn ở công ty mới, tuy nhiên một trong những câu hỏi mà nhà tuyển dụng mới muốn nghe từ bạn đó là lý do nghỉ việc ở công ty cũ. Nếu biết tận dụng lợi thế kinh nghiệm đã có từ công ty cũ thì bạn cần phải trả lời thật khéo léo câu hỏi này, tránh rơi vào cái bẫy của những nhà tuyển dụng đặt ra. Hãy cùng kiểm tra xem lý do nghỉ việc của bạn có nằm trong số những lý do nghỉ việc ngớ ngẩn dưới đây không, để tránh không nên đề cập đến trong suốt quá trình phỏng vấn công việc mới nhé.

Loading...

– Xem thêm:
+ Khi nào bạn cần phải nói dối trong công việc?
+ Tìm hiểu nghệ thuật nói dối trong công việc của các doanh nhân nổi tiếng

I. Gia đình tôi không thích

Dù rằng gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến tất cả bản thân chúng ta, và lý do gia đình là một lý do chính đáng khiến chúng ta phải đổi qua một môi trường mới. Tuy nhiên, lấy lý do “gia đình” để biện minh cho việc nhảy việc của mình chứng tỏ bạn vẫn còn quá “trẻ con”. Nhà tuyển dụng không muốn tuyển một người mà không thể tự quyết định cho sự nghiệp của mình, vẫn còn để gia đình áp đặt đến quyết định của bản thân.

II. Làm lâu nhưng không được tăng lương

Hơn 50% lý do khiến người đi làm nhảy việc chính là do lương bổng, đây là một nhu cầu hoàn toàn chính đáng bởi vì mục đích căn bản nhất của con người khi làm việc đó là để kiếm tiền và nuôi sống bản thân. Tuy nhiên, bạn không nên đề cập chuyện bạn làm mãi từ ngày này qua tháng nọ mà vẫn chưa được tăng lương hoặc chỉ thích làm việc tại những nơi có mức lương cao. Điều này sẽ làm cho nhà tuyển dụng nghi ngờ hiệu quả làm việc và kỹ năng của bạn. Đặc biệt hơn, nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người chỉ làm việc vì tiền.

nhung-ly-do-nghi-viec-ngo-ngan-ma-ban-can-tranh

Loading...

Đây là những lý do nghỉ việc ngớ ngẩn, “khó đỡ” từ ứng viên khiến các nhà tuyển dụng lắc đầu ngán ngẫm. Ảnh minh hoạ.

III. Cảm thấy không được trân trọng

Nói đến lý do “không được trân trọng” thì có thể liệt kê vô vàn trường hợp. Từ việc bạn bị sếp “để ý”, khi phạm sai lầm nhỏ thì bị điểm mặt gọi tên, đến việc kết quả công việc của bạn quá tốt nhưng không được tuyên dương hoặc không được công nhận. Nhiều công ty có tính điểm mức độ quan trọng của từng vị trí vào bản đánh giá nhận xét nhân viên khiến những người có điểm thấp cảm thấy vị trí của mình không quan trọng, dễ dàng bị thay thế. Chị Thư – một designer có kinh nghiệm thiết kế lâu năm của một công ty tuyển dụng – chia sẻ một trường hợp hài hước, đó là một bạn ứng tuyển vào vị trí Designer đã nói lý do nghỉ việc là do bạn không thấy được trân trọng khi bạn đi làm quá sớm và không ai trong công ty ra mở cửa cho bạn.

Tuy nhiên, những câu trả lời như trên chỉ cho thấy bạn là một người quá nhạy cảm, dễ dàng bị tổn thương bởi những việc nhỏ nhặt và không đáng vì dù gì công ty chỉ là nơi làm việc, không phải gia đình của bạn. Nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng đánh giá bạn là một người không chuyên nghiệp, dễ để cảm xúc chi phối công việc.

IV. Mâu thuẫn với đồng nghiệp

Nhiều người chuyển việc vì không hợp với phong cách làm việc của công ty, không hòa hợp được với đồng nghiệp, có nhiều mâu thuẫn cá nhân hoặc công việc với đồng nghiệp hoặc thậm chí do bị tẩy chay. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ mâu thuẫn có thể xảy ra ở bất cứ đâu, và với bất kỳ ai. Liệu rằng qua công ty mới bạn sẽ không gặp lại mâu thuẫn này? Do đó, bạn hãy tránh nói ra lý do này vì nhà tuyển dụng sẽ nghi ngờ kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn.

Giống như Mr.Business đã nói lúc đầu, mỗi người đều có những lý do riêng cho sự nghỉ việc ở công ty cũ của mình. Tuy nhiên làm thế nào để biến những lý do đó trở nên logic, bám sát với những điều nhà tuyển dụng mong muốn ở chúng ta cho vị trí ứng tuyển đó mới là quan trọng. Họ sẽ đánh giá cao những ứng viên thông minh biết xoay chuyển những lý do tiêu cực đó thành những câu trả lời tích cực để qua đó lăng xê một cách gián tiếp khả năng của người đó. Chúc các bạn có những phút giây bổ ích cho công việc đã, đang và sắp có của mình, đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm hay góp ý của bạn với Mr.Business nhé. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết: Những lý do nghỉ việc ngớ ngẩn mà bạn cần tránh.

Loading...