Các loại dịch vụ Logistics thường gặp ở Việt Nam

Ở Việt Nam dịch vụ Logistics còn mới tuy nhiên lại đang có tốc độ phát triển chóng mặt. Bên cạnh những mô hình nhà máy sản xuất gắn liền với dịch vụ Logistics của các công ty nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… thì các công ty Việt Nam cũng bắt đầu tiếp cận với nghành dịch vụ đa dạng này. Nếu bạn đang muốn thành lập một công ty cung cấp các dịch vụ về Logistics hay chỉ đơn thuần là một khách hàng đang tìm kiếm cho công ty của mình một dịch vụ Logistics chuyên nghiệp và chất lượng thì hãy nghiên cứu trước về cách phân loại Logistics để tránh việc xác định sai mục tiêu kinh doanh cũng như mục đích thuê dùng.

Loading...

– Xem thêm: Tìm hiểu về thuật ngữ Logistics.

Phân loại các dịch vụ Logistics chủ yếu tại Việt Nam

phan-loai-logistics-o-viet-nam

1. Dịch vụ bốc xếp hàng hoá, bao gồm cả hoạt động bốc xếp container;

2. Dịch vụ kho bãi và lưu giữ hàng hóa, bao gồm cả hoạt động kinh doanh kho bãi container và kho xử lý nguyên liệu, thiết bị;

3. Dịch vụ đại lý vận tải, bao gồm cả hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa;

Loading...

4. Dịch vụ bổ trợ khác, bao gồm cả hoạt động tiếp nhận, lưu kho và quản lý thông tin liên quan đến vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt cả chuỗi logistics; hoạt động xử lý lại hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa tồn kho, hàng hóa quá hạn, lỗi mốt và tái phân phối hàng hóa đó; hoạt động cho thuê và thuê mua container.

5. Các dịch vụ logistics liên quan đến vận tải, bao gồm:

a) Dịch vụ vận tải hàng hải;

b) Dịch vụ vận tải thuỷ nội địa;

c) Dịch vụ vận tải hàng không;

d) Dịch vụ vận tải đường sắt;

đ) Dịch vụ vận tải đường bộ.

e) Dịch vụ vận tải đường ống.

6. Các dịch vụ logistics liên quan khác, bao gồm:

a) Dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật;

b) Dịch vụ bưu chính;

c) Dịch vụ thương mại bán buôn;

d) Dịch vụ thương mại bán lẻ, bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối lại và giao hàng;

đ) Các địch vụ hỗ trợ vận tải khác.

Trên đây là cách phân loại Logistics thường thấy ở Việt Nam dành cho bạn tham khảo. Nếu là một người quan tâm đến chuyên nghành Logistics bạn hãy nên bắt đầu tìm hiểu từ những khái niệm đơn giản nhất cũng như các dịch vụ cấu thành lên trường Logistics. Phần lớn dịch vụ Logistics ở Việt Nam hiện nay tập trung theo 2 hướng chính: Dịch vụ vận tải và dịch vụ kho bãi cùng các dịch vụ phụ trợ đi kèm. Trong những bài viết tới, Mr.Business sẽ giới thiệu tới các bạn chuyên sâu hơn về dịch vụ quản lý kho vận trong chuỗi dịch vụ Logistics. Hãy cùng đón xem nhé.

Loading...