Kiến thức nghề nghiệp

Tìm hiểu về thuật ngữ Logistics – Logistics là gì?

Đối với Việt Nam, thuật ngữ Logistics có thể còn khá mới mẻ. Tuy nhiên ở các quốc gia khác trên thế giới thì Logistics đã rất phát triển và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Với mong muốn giúp các bạn làm quen, tiếp cận với lĩnh vực này và có thể hiểu được một cách đơn giản nhất logistics là gì? Thì ngày hôm nay mình xin được giới thiệu tới các bạn những kiến thức cơ bản về thuật ngữ Logistics mà mình sưu tầm được và cũng xuất phát từ chính chuyên nghành của mình. Mời các bạn đón đọc.

– Xem thêm: Các loại dịch vụ Logistics thường gặp ở Việt Nam

Tìm hiểu về thuật ngữ Logistics – Logistics là gì?

tim hieu ve thuat ngu logistics

Trước tiên mình xin được nghía qua một số khái niệm cũng như thông tin “explain” trên internet.

I. Khái niệm về Logistics

Logistics được dịch sang tiếng Việt Nam là hậu cần hay tiếp vận là hoạt động chuyên chở, lưu giữ và cung cấp hàng hóa.
“Trong sản xuất kinh doanh, đây là nghệ thuật và khoa học của quản lý và điều chỉnh luồng di chuyển của hàng hóa, năng lượng, thông tin và những nguồn lực khác như sản phẩm, dịch vụ và con người, từ nguồn lực của sản xuất cho đến thị trường. Thật là khó khi phải hoàn thành việc tiếp thị hay sản xuất mà không có sự hỗ trợ của logistic. Nó thể hiện sự hợp nhất của thông tin liên lạc, vận tải, tồn kho, lưu kho, giao nhận nguyên vật liệu, bao bì đóng gói. Trách nhiệm vận hành của hoạt động logistics là việc tái định vị (theo mục tiêu địa lý) của nguyên vật liệu thô, của công việc trong toàn quá trình, và tồn kho theo yêu cầu chi phí tối thiểu có thể.” (Theo wikipedia).

Mọi thứ nghe vẫn còn khá mơ hồ phải không? Hãy cùng đi tiếp qua lịch sử hình thành của logistics để hiểu rõ hơn nhé.

II. Lịch sử hình thành của Logistics

Logistics có khái niệm bắt nguồn từ nhu cầu quân sự trong việc cung cấp cho chính họ trong quá trình di chuyển của các đoàn quân từ căn cứ ra tiền tuyến.

Trong các cuộc chiến tranh cổ đại của đế chế Hy Lạp và La Mã, những chiến binh có chức danh “Logistikas” được giao nhiệm vụ chu cấp và phân phối vũ khí và nhu yếu phẩm, đảm bảo điều kiện cho quân sĩ hành quân an toàn từ bản doanh đến một vị trí khác. Công việc hậu cần này có ý nghĩa sống còn tới cục diện của chiến tranh, khi các bên tìm mọi cách bảo vệ nguồn cung ứng của mình và tìm cách triệt phá nguồn cung ứng của đối phương. Quá trình tác nghiệp đó dần hình thành một hệ thống mà sau này được vận dụng trong các phương pháp quản lý hậu cần hay tiếp vận.

Thuật ngữ logistics trong tiếng Anh từ chữ Hy Lạp logistikos. Theo định nghĩa của Oxford thì logistics trong tiếng Anh được hiểu là một nhánh của khoa học quân sự liên quan đến việc tiến hành, duy trì và vận chuyển phương tiện thiết bị và nhân sự.

tim hieu ve thuat ngu logistics 1

Thuật ngữ logistics trong quân sự cũng được hiểu là các hoạt động vận chuyển, tiếp tế và hậu cần.

Khái niệm hậu cần/logistics liên quan đến kinh doanh bắt nguồn từ những năm 1950. Điều này chủ yếu là do sự gia tăng trong việc cung cấp, vận chuyển trong một thế giới toàn cầu hóa đòi hỏi phải có những nhà chuyên gia trong lĩnh vực này.

III. Thuật ngữ Logistics là gì

Qua các thông tin ở bên trên thì bạn cũng dần hiểu ra được các công việc của logistics là gì đúng không nào?

Mình xin được tổng hợp lại như sau: “Quản trị logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Hoạt động của quản trị logistics cơ bản bao gồm quản trị vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, thiết kế mạng lưới logistics, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu, quản trị nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Ở một số mức độ khác nhau, các chức năng của logistics cũng bao gồm việc tìm nguồn đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói, dịch vụ khách hàng. Quản trị logistics là chức năng tổng hợp kết hợp và tối ưu hóa tất cả các hoạt động logistics cũng như phối hợp hoạt động logistics với các chức năng khác như marketing, kinh doanh, sản xuất, tài chính, công nghệ thông tin.”

Ở Việt Nam thì chức năng của Logistics cũng chưa hẳn rõ ràng, nhưng phần lớn sẽ tập trung vào quản lý kho bãi bảo quản hàng hóa (linh kiện, sản phẩm, vật liệu đóng gói,…), xuất – nhập hàng hóa (bao gồm cả các hoạt động vận tải chuyên trở…)

– Xem thêm: Phương pháp 5S – nển tảng của sự thành công

Bài viết trên chỉ là một chia sẻ nhỏ mà mình sưu tầm được để gửi tới các bạn – những người đang và sắp có ý định đi sâu vào lĩnh vực này. Có thể nói, để trở thành một người quản lý tốt trong lĩnh vực logistics bạn cần phải rất năng động và kiên trì :). Rất hi vọng bài viết tìm hiểu thuật ngữ logistics hay logistics là gì? sẽ giúp ích cho bạn, ngoài ra nếu bạn có những chia sẻ thực tế hơn về logistics, xin hãy chia sẻ và trao đổi cùng mình dưới cuối bài viết. Xin cảm ơn!

Related Articles

Back to top button