Cẩm nang nhà bếp

Tổng hợp những chai vang chile ngon nhất trên thế giới

Chắc hẳn nếu bạn đã từng nghe qua về rượu vang thì sẽ không thể nào bỏ qua rượu vang Chile. Chile được xem như là thiên đường của các loại rượu vang thượng hạng. Rượu vang nơi đây đặc biệt thơm ngon, tinh khiết và có hương vị nhẹ nhàng. Bài viết dưới đây Wine City tổng hợp những chai rượu vang ngon nhất của Chile. Mời các bạn theo dõi

Hương vị đặc biệt của rượu vang Chile

Cabernet Sauvignon

Yếu tố có thể tạo nên sự khác biệt của dòng rượu vang Chile, này chính là điều kiện khí hậu thuận lợi của đất nước Chile và bên cạnh đó giống nho phát triển phù hợp ở vùng đất này. Với thời tiết khí hậu ở khu vực Địa Trung Hải, thời tiết vào mùa hè khô nóng kết hợp với thời tiết mùa đông giá lạnh đã giúp những cây nho có thể phát triển một cách khác biệt để tạo ra một hương vị rượu vang Chile đậm đà, thanh khiết, hương thơm vẫn được đọng mãi trong khi thử ngụm đầu tiên. Đây được đánh giá là một loại rượu vang ngon tuyệt hảo.

Bên cạnh đó rượu vang chính là đòn bẩy giúp quốc gia Chile có chỗ đứng trong ngành công nghiệp sản xuất rượu trên thế giới. Bên cạnh với sự phát triển ngày một cao của công nghệ kỹ thuật cùng với óc sáng tạo của nhà sáng chế, thì rượu vang Chile ngày nay có nhiều hương vị đặc biệt và được sản xuất đa dạng hơn, có khả năng đáp ứng được nhiều khẩu vị khách hàng hơn, kể cả những khách hàng khó tính nhất.

Giá cả của rượu vang, bên cạnh đó với chất lượng thì nó rất phù hợp với cả phái mạnh và phái nữ. Theo sự điều tra và đánh giá gần đây, lượng tiêu thụ của rượu vang của Chile cho các quý bà quý cô ngày càng tăng nhanh, điều này cho thấy các nhà sản xuất rượu vang rất biết chú trọng và “chiều” chị em phụ nữ, khiến cho họ dễ đổ gục ngay từ mẫu mã, cho đến hương vị đặc biệt..

Sự dịu dàng và nồng độ cồn nhẹ nhàng của rượu vang Chile không chỉ khiến các đấng mày râu mà các quý chị em phụ nữ cũng phải nhanh chóng ngả lòng.

Loại nho để sản xuất vang chile

Rượu vang Chile 1

Các giống nho dùng để làm rượu vang đỏ

 • Giống nho Cabernet Sauvignon được trồng chủ yế ở vùng Maipo, Colchagua, Curico và thung lũng Cachapoal.
 • Giống nho Merlot được trồng chủ yếu ở vùng thung lũng Maipo.
 • Giống nho Syrah được trồng chủ yếu ở vùng Colchagua, Casablanca, Aconcagua và Limari.
 • Giống nho Pinot Noir được trồng ở chủ yếu ở vùng Casablanca và San Antonio.
 • Giống nho Carménère được trồng chủ yếu ở vùng Colchagua, Maipo và thung lũng Rapel. Không những vậy đây là giống nho biểu tượng quốc gia của vang Chile.

Sở dĩ những chai vang Carménère được nhiều người đánh giá là loại rượu vang đỏ tuyệt vời của Chile vì những lý do sau:

 • Giống nho Carménère được trồng chủ yếu trên những vùng đất sét pha sỏi, có hệ thống thoát nước và có điều kiện  khí hậu tốt.
 • Đây là giống nho có vỏ dày, với hàm lượng axit thấp, có  hàm lượng đường cao, độ chát (hay được gọi là tannin) vừa phải nên nếu chúng được thu hoạch sớm thì chúng sẽ có hương vị rất đặc trưng của thảo mộc và tiêu xanh.
 • Trong mùa thực hiện thu hoạch nho, người ta sẽ để cho các chùm nho được tiếp xúc với ánh sáng bằng cách lôi chúng ra khỏi những tán lá.
 • Những vườn nho cũ sẽ làm ra loại rượu vang Carménère ngon hơn những vườn nho mới.

Các giống nho dùng để làm rượu vang trắng

 • Giống nho Sauvignon Blanc được các nông dân chile trồng trên 8.700 hecta, và được trồng chủ yếu ở vùng Casablanca và San Antonio. Rượu vang làm từ giống nho này thường xuyên không cần thực hiện qua bước ủ trong thùng gỗ sồi.
 • Giống nho Chardonnay được trồng trên 8.550 hecta, chủ yếu trồng ở vùng Casablanca và thung lũng Limari. Rượu vang trắng Chile nếu được làm từ giống nho này lại được thường xuyên ủ trong thùng gỗ sồi trước khi thực hiện đóng chai.
 • Giống nho Riesling được trồng chủ yếu ở phía Nam Santiago, vùng Rafel, thung lũng Curio và Maule.
 • Giống nho Muscatel và Torontel được trồng trên diện tích 10.000 hecta ở thung lũng Elqui. Hầu hết người ta trồng giống nho này chủ yếu để làm Pisco – là một loại rượu mạnh có nồng độ cồn từ 30% Alc đến 43% Alc. Do vậy vào ngày 15/05 hàng năm được dân bản địa của vùng đất Chile coi là ngày “quốc tửu” của rượu Pisco.

Những vùng sản xuất rượu vang chile

Rượu vang Chile ngon cao cấp

Vùng Atacama

Tại vùng đất Atacama này chuyên trồng những giống nho có thể tạo ra rượu có hương vị rượu có độ mạnh. Giống nho được vùng đất Atacama này trồng nhiều nhất là giống nho Syrah. Sauvignon Blanc, Chardonnay.

Vùng Aconcagua

Khi nhắc đến vùng đất Aconcagua này, với những người am hiểu sẽ biết ngay đây là vùng đất của những loại nho nổi tiếng như: Cabernet sauvignon, Merlot…Một bộ phận nhỏ của vùng Casablanca lại nổi tiếng với những giống nho là Chardonnay và Pinot Noir. Hầu hết tất cả các giống nho trồng tại vùng này đều được biết đến là loại nho nổi tiếng để làm rượu vang trên thế giới.

Vùng thung lũng ngay trung tâm

Có lẽ điều đặc biệt tại quốc gia Chile, thì vùng thung lũng trung tâm là nơi sản xuất rượu vang được nhiều người biết đến nhất trên thế giới. Tại đây chia ra nhiều tiểu vùng nhỏ khác nhau. Tại khu vực này đất có độ mặn tương đối cao và lượng Kali thấp do đó là điều kiện tốt nhất có thể  trồng được giống nho vua Cabernet Sauvignon.

Vùng phía Nam Chile

Phía Nam của đất nước Chile là một vùng đất có nhiệt độ trung bình tương đối thấp và taoij đây cũng có nhiều mưa. Nơi đây có thể trồng được nhiều giống nho ngon và có nhiều thung lũng nổi tiếng với rượu vang có chất lượng thơm ngon hảo hạng, chất lượng

Rượu vang chile xếp hạng như thế nào?

Rượu vang đỏ Chile loại nào ngon nhất

Varietal – Estate – Classico

Cấp bậc xếp hạng này tùy theo rượu được sử dụng giống nho chính nào ủ ra để đặt. Điểm chung của 3 loại rượu vang trên đều là loại rượu vang trẻ có chất lượng ổn định và trung bình.

Loại rượu vang này sẽ không được thực hiện quá trình ủ trong những thùng gỗ sồi. Phần lớn các loại rượu vang này đều được người sản xuất tung ra bên ngoài thị trường chỉ sau vài tháng của vụ nho. Chỉ với những người dùng biết cách bảo quản tốt thì những chai rượu vang Chile này có hạn sử dụng lên đến 2 năm.

Selection

Đây là cấp bậc được xếp hạng trên của cấp bậc Varietal, cấp bậc xếp hạng này dùng cho những chai rượu vang nho Chile có chất lượng cao hơn. Mặc dù vậy tại cấp bậc xếp hạng này có loại rượu vang được ủ trong thùng gỗ sồi 3 – 6 tháng hoặc không ủ.

Rượu ở cấp bậc này mang đến hương vị đậm đà, quyến rũ hơn. Vì được xếp hạng ở cấp bậc cao hơn nên thời gian bảo quản tối đa của loại rượu vang này cũng lên đến 30 tháng và có giá thành cao hơn cấp xếp hạng Varietal.

Reserva

Các loại rượu vang được đánh giá xếp hạng từ cấp này trở lên đều mang đến hương vị thơm ngon mang nét đặc trưng của rượu vang Chile. Loại rượu vang thuộc cấp xếp hạng Reserva sẽ được thực hiện quá trình ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 – 8 tháng. Sau đó rượu vẫn sẽ được tiếp tục ủ thêm 6 tháng nữa trong chai rồi mới được các nhà sản xuất tung ra ngoài thị trường.

Hương vị rượu vang của cấp độ xếp hạng này mang đến hương thơm nồng nàn và đậm đà hơn. Tuổi thọ của những chai rượu vang này lên đến 4 năm mà không bị thay đổi gì về chất lượng của rượu.

Gran Reserva

Gran Reserva được xem là một cấp bậc có nhiều chai rượu vang ngon nhất của Chile. Rượu vang ở cấp bậc xếp hạng này được ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian từ 1 – 1.5 năm. Sau đó rượu sẽ tiếp tục được giữ trong chai sau khoảng thời gian 1 – 2 năm rồi mới được các nhà sản xuất bày bán ngoài thị trường.

Bởi lẽ những chai rượu vang thuộc cấp này được đánh giá là ngon bởi vì nó được làm từ những giống nho hảo hạng mà tuổi đời của cây trên 12 năm. Mỗi một chai vang sẽ mang đến một hương vị đặc trưng riêng của nó phụ thuộc vào mỗi vùng trồng nho, điều kiện chăm sóc và thời gian thu hoạch.

Winer Maker – Limited Edition – Gran Cuvee- Premium wines – Family Collection

Những loại rượu nho thuộc cấp bậc này đa số đều là loại rượu vang cao cấp vì các giống nho dùng để ủ được tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Rượu nho được xếp hạng vào cấp bậc này thường được ủ trong thùng gỗ sồi hơn vài ba tháng so với rượu nho cấp Gran Reserva. Tuổi thọ của những chai rượu này có thời hạn từ 7 – 8 năm.

Icon wines – Ultra Premium

Icon wines được xem là cấp bậc có những chai rượu vang cao cấp nhất của quốc gia Chile. Mặc dù vậy lại có rất ít nhà sản xuất làm ra loại rượu ở cấp này.Nguyên nhân là do không phải mùa nho nào cũng có thể tuyển chọn được những trái nho chất lượng nhất để ủ thành cấp rượu này.

Các loại rượu vang Chile

Bordeaux Blends

Rượu vang Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là giống nho được dùng để sản xuất ra loại rượu vang đỏ, đây là giống nho có diện tích trồng lớn nhất tại khu vực Chile. Rượu vang Cabernet Sauvignon có màu đỏ sáng, thành phần chứa ít tannin hơn nho trồng ở các vùng đất khác. Loại rượu vang Cabernet Sauvignon có hương vị đặc trưng của các loại trái cây như hương vị của anh đào, hương vị của mận, hay hương vị của ớt chuông.

Đa phần , loại rượu vang Cabernet Sauvignon được làm bởi giống nho Cabernet Sauvignon trồng tại vùng trung tâm của đất nước Chile (Central Valley) với các tiểu vùng tiêu biểu đó là Colchagua, Maipo, Maule. Đặc biệt, rượu vang được sản xuất ở tiểu vùng Maipo được nhiều chuyên gia trên thế giới đánh giá cao về giá trị cùng như hương vị.

Rượu vang Chardonnay

Sau loại rượu vang Cabernet Sauvignon, thì rượu vang Chardonnay đứng thứ 2 về sản lượng vang tiêu thụ tại Chile. Rượu vang Chardonnay sẽ mang hương vị của trái cây nhiệt đới, còn nếu ở một số vùng duyên hải thì sẽ cho ra các vị của chanh, dứa, đào.

Vùng trồng nho cho chất lượng cho loại rượu vang Chardonnay tốt nhất đó là vùng thung lũng Aconcagua, thung lũng San Antonio và thung lũng Leyda ở các mùa vụ vào năm 2012, 2013 và 2014.

Rượu vang Sauvignon Blanc

Loại rượu vang trắng Chile Sauvignon Blanc là một trong các loại rượu vang Chile nhận được đánh giá cao về giá trị của người dân Chile. Rượu vang loại này có mùi vị của chanh, đào trắng, bưởi. Chất lượng rượu vang Sauvignon Blanc của vùng đất Chile được đánh giá gần ngang bằng so với vang tại vùng Bordeaux, tuy nhiên nó lại có mức giá lại rẻ hơn nhiều.

Rượu vang Carmenere

Đã có một thời gian, giống nho Carmenere được dùng để sản xuất ra rượu vang Carmenere tưởng chừng như đã bị tuyệt chủng do đại dịch Phylloxera. Nhưng sau một thời gian, giống nho Carmenere đã được hồi sinh tại vùng đất Chile.

Rượu vang Chile Carmenere có cấu trúc hương vị nhẹ như loại rượu vang Merlot, mọng nước, có hàm lượng tannin nhẹ nhàng và tinh tế. Rượu mang hương thơm của vị anh đào, hương vị của mận chín và hương vị của ớt chuông, thoáng chút hương vị của tiêu đen, hương vị của bột ca cao.

Thung lũng Rapel, Cachapoal và Colchagua được đánh giá là 3 vùng cho ra loại rượu vang Carmenere có giá trị cao nhất.

Rượu vang Syrah

Rượu vang Chile Syrah là loại rượu vang có màu đỏ đậm, tươi vị quả mọng, phảng phất hương thơm của quả mâm xôi và hương thơm của lá cây. Vào năm 1990, giống nho Syrah mới chính thức được trồng tại vùng đất Chile, từ năm 2008-2012 phương thức để sản xuất ra loại rượu vang Syrah được nhân rộng và phổ biến

Vùng Colchagua, chính là khu vực đầy nắng và ấm áp, là nơi có nhiều vườn trồng nho Syrah nhất tại đất nước Chile. Rượu vang Syrah tại khu vực này có đầy đủ tất cả các hương vị, cay nhẹ của trái cây chín. Ngoài khu vực Colchagua, các vùng khác cũng sản xuất rượu vang Syrah như: vùng Elqui,vùng San Antonio, vùng Casablanca,vùng Limarí, vùng Aconcagua và vùng Maipo.

Rượu vang Pinot Noir

Rượu vang Chile Pinot Noir, được các chuyên gia đánh giá là một trong những loại rượu vang có giá trị lớn của Chile. Vang Pinot Noir có hương thơm mềm nhẹ, tinh tế, thoang thoảng hương thơm của mận, hương thơm của đào đen, hương thơm của tiêu. KHu vực Casablanca, San Antonio và thung lũng Leyda được xem là 3 vùng sản xuất rượu vang Pinot Noir được đánh giá cao tại đất nước Chile.

Các chai rượu vang Chile nổi bật trên thế giới

Rượu vang Chile 2

Rượu vang Sena 2016

Rượu vang Sena, là một trong những chai rượu vang ngon nhất thế giới được trồng tại vùng Thung lũng của Aconcagua. Rượu vang Sena được pha trộn theo phong cách của Bordeaux được làm từ nhiều giống nho, bao gồm cả giống nho Cabernet Sauvignon 55%, giống nho Malbec 20%, giống nho Petit Verdot 12%, giống nho Carmenere 8% và giống nho Cabernet Franc 5%.

Thông tin về chai rượu:

 • Nồng độ cồn: 13.5%.
 • Vùng đất trồng nho: Thung lũng Aconcagua.
 • Đặc điểm: Rượu vang Sena có đặc tính là mạnh, cứng, đầy vị với hàm lượng tannin có hương thơm của việt quất, hương thơm của anh đào, cherry.

Rượu vang Don Melchor năm 2016

Rượu vang Don Melchor là loại rượu thuộc dòng vang đỏ Cabernet Sauvignon, Rượu vang Don Melchor được làm từ những cây nho có tuổi đời hơn 30 năm tại vùng đất khô cằn, sỏi đá – là khu vực Don Melchor.

Vang Don Melchor được các chuyên gia đánh giá xếp vào nhóm các loại rượu vang Chile ngon nhất, loại rượu này nhận được nhiều lời khen ngợi và đánh giá cao về chất lượng của các nhà phê bình rượu vang nổi tiếng, đặc biệt là đánh giá từ nhà phê bình rượu vang Nam Mỹ, Patricio Tapa.

Thông tin chai rượu:

 • Nồng độ cồn: Nồng độ cồn 14%.
 • Vùng đất được trồng nho: Vùng DO Puente Alto, Vùng Don Melchor.
 • Giống nho được sử dụng để làm nên loại rượu này: Giống nho Cabernet Sauvignon 93%, giống nho Cabernet Franc 3%, giống nho Petit Verdot 3%, giống nho Merlot 1%.
 • Đặc điểm của rượu vang: Rượu có vị của tannin thanh lịch, tinh tế hòa quyện với hương thơm nồng nàn của các loại hoa quả chín.

Rượu vang Errazuriz Kai năm 2016

Rượu vang Errazuriz Kai là được biết đến một trong những chai rượu vang đặc biệt đến từ vùng đất Chile, nguyên nhân là do loại rượu làm từ nho Carmenere là chính, một giống nho thuộc dạng ngon nhất thế giới và chỉ được trồng tại vùng đất Chile duy nhất

Thông tin chai rượu:

 • Nồng độ cồn: chứa 13.5%.
 • Vùng đất trồng nho: Vùng Aconcagua
 • Giống nho được sử dụng để ủ: Carmenere 93%, Petite Sirah 7%.
 • Đặc điểm của loại rượu vang: Khi bạn ,ở rượu sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng từ anh đào, mận, ớt chuông, hạt tiêu – vị vang phức hợp với hương vị của việt quất, hương vị của trái cây rừng, mâm xôi. Bên cạnh đó, tannin rượu mềm mịn, tinh tế hậu vị kéo dài.

Rượu vang Errazuriz Las Pizarras năm 2016

Rượu vang Errazuriz được làm từ giống nho Malbec chủ yếu có tuổi thọ của cây nho từ 70-80 năm tuổi tại vùng Thung lũng Colchagua. Vang Errazuriz có hàm lượng tannin mịn, hấp dẫn với hương vị của trái cây đỏ.

Thông tin chai rượu:

 • Nồng độ cồn: Cao 13.5%.
 • Vùng trồng nho chủ yếu: Thung lũng Colchagua
 • Giống nho được dùng ủ: 100% Malbec
 • Đặc điểm: Rượu có hàm lượng tannin mềm mịn, hương thơm từ trái cây đỏ chín, hậu vị kéo dài.

Rượu vang Garces Silva năm 2015

Rượu vang Garces Silva là loại rượu từng giành cúp đỏ tại cuộc thi Rượu vang Quốc tế được tổ chức tại London năm 2017. Loại rượu vang Garces Silva được làm từ cây nho trồng trên đá granit, có đầy đủ tất cả các hương vị tuyệt đẹp từ vùng thung lũng Leyda.

Thông tin chai rượu:

 • Nồng độ cồn của vang : 14.5%.
 • Vùng đất trồng nho: Thung lũng Leyda
 • Giống nho được dùng để lên men: 95% Syrah và 5% Viognier.
 • Đặc điểm: Rượu có vị khô, có hương thơm của quả mọng đen, hương thơm của thảo mộc và khói.

Cách giúp bảo quản rượu vang ngon

Rượu vang 2h-Map

Nếu bạn muốn thưởng thức rượu vang ngon Chile hay bất kì sản phẩm rượu vang nào khác thì việc thực hiện bảo quản luôn là điều bạn nên biết. Một số điều kiện cần có trong quá trình thực hiện bảo quản rượu vang như sau:

 • Rượu vang là loại thức uống sản lên men, từ sản phẩm sống. Do đó mà các yếu tố bên ngoài: yếu tố ánh sáng, yếu tố nhiệt độ, ẩm và không khí tiếp xúc ảnh hưởng rất nhiều.
 • Nhiệt độ bảo quản rượu vang Chile tốt nhất là nên ổn định trong thời gian dài.
 • Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu vang Chile là 70%, tránh cao hơn 80% để có thể hạn chế hình thức tem nhãn của rượu.
 • Người dùng nên để nghiêng chai rượu để hạn chế oxi lọt vào bên trong chai ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
 • Người dùng nên để rượu vang tránh ánh nắng trực tiếp, ở vị trí thông thoáng và sạch sẽ.

Wine City – Nơi mang đến cho bạn những chai rượu vang Chile hảo hạng

Có lẽ tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh cũng như thị trường Việt Nam, là một trong những địa chỉ tụ hào được nhiều khách hàng  đánh giá là địa chỉ mua rượu vang uy tín, chất lượng mà bạn có thể ghé đến đó là cửa hàng The Wine City. Wine City tự tin là đơn vị chuyên cung cấp các dòng rượu vang nhập khẩu 1028 chính hãng từ các quốc gia nổi tiếng hàng đầu trên thế giới như các quốc gia Pháp, Ý, Chile, Mỹ… với sự đa dạng của chủng loại và cũng như mức giá, có thể đáp ứng tất cả nhu cầu sử dụng rượu vang của người Việt.

 • Hotline: 0847 486 586
 • Zalo: 0888 203 779
 •  Email: Winecity.vn@gmail.com
 •  Showroom: 9/18 Nguyễn Huy Tưởng, Phường 6, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Qua bài viết trên cho chúng ta thấy rằng các loại rượu vang Chile rất đa dạng và cũng rất  phong phú. Hãy đến với Winecity để được hỗ trợ tư vấn và sở hữu ngay những chai rượu tuyệt vời nhất bạn nhé!

Related Articles

Back to top button