Cách làm xoài non ngâm nước mắm dậy mùi đặc trưng

Có rất nhiều cách chế biến xoài non như xoài ngâm mắm đường, xoài ngâm chua ngọt, xoài dầm mắm ớt hay độc đáo hơn nữa là sinh tố xoài non,.. Mỗi công thức đều có vị ngon khác nhau và tùy vào sở thích của người dùng. Ngày hôm nay, Emvaobep sẽ đến với các bạn cách làm xoài non ngâm nước mắm, một món ăn vặt trứ danh của giới trẻ ngày nay.

Loading...

cách làm xoài non ngâm nước mắm

I. Nguyên liệu cần có để làm xoài non ngâm nước mắm

  • Xoài xanh khoảng 800g đến 1 kg
  • Đường: 300 đến 350 gam
  • Ớt quả: 2-3 quả
  • Ớt bột: Nếu bạn thích hoặc không dùng ớt tươi cũng được nhé.
  • Muối, nước mắm.
  • Lọ thủy tinh sạch.

II. Chi tiết cách làm xoài non ngâm nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt bạn rửa sạch, bỏ hạt và thái lát.

Xoài non bạn rửa sạch, bỏ hạt và thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Tiếp đến cho xoài ngâm vào trong nước muối loãng khoảng 1h rồi vớt ra.

Loading...

Trong cách làm xoài non ngâm nước mắm này mình sẽ giữ nguyên vỏ của xoài non, giúp cho vị giòn tự nhiên và ngon miệng hơn. Tuy nhiên nếu bạn không tin tưởng xoài non ngoài chợ có thể gọi bỏ vỏ cho an toàn nhé!

Tiếp đến bạn chần qua nước sôi khoảng 1 phút rồi ngâm ngay vào trong chậu nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Tiếp đến xóc đều xoài với 250 gam đường, để khoảng 7-8h hoặc qua đêm cho xoài ngấm đường.

Bước 2: Bạn chuẩn bị nước ngâm xoài non.

Chắt lấy phần nước đường khi ngâm xoài và pha thêm 100g đường còn lại + 2 muỗng nước mắm. Sau đó bắc lên bếp, bật nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều và đun sôi cho đường tan ra hoàn toàn bạn nhé.

Hỗn hợp sôi, bạn tắt bếp, để nguội và cho thêm một chút ớt bột vào. Tùy theo sở thích mà bạn điều chỉnh lượng ớt bột nhé và nhớ rằng vẫn còn phần ớt tươi nữa bạn sẽ cho thêm vào nữa nên cân nhắc lượng ớt bột.

Bước 3: Chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, khô ráo xếp toàn bộ xoài vào trong và cho thêm ớt tươi vào.
Cuối cùng đổ nước ngâm ngập xoài và đậy nắp chờ đợi thành quả sắp hoàn thành của mình thôi. 😀

Thường thì sau khoảng 1 ngày đến 2 ngày là bạn có thể sử dụng được rồi, và có thể sử dụng để ăn dần, ăn đến đâu gắp ra đến đấy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cho được lâu bạn nhé. Cách làm xoài non ngâm nước mắm cực hấp dẫn bởi vị chua man mát đặc trưng của xoài non, kết hợp cùng vị chua của giấm, vị ngọt của đường và vị mặn, thơm đặc trưng của nước mắm. Tất cả hòa quyện và khiến món xoài non ngâm nước mắm ăn mãi không biết chán. Chúc các bạn thực hiện thành công công thức ở trên!

Loading...