Hạt senCác món ăn vặtLàm MứtMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm mứt sen trần thơm ngon chuẩn hương vị

Mứt sen trần là một món ăn truyền thống của người Hà Thành không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền. Các bạn muốn thể hiện tay nghề của mình để làm món mứt sen trần chiêu đãi khách vào dịp Tết. Vậy cách làm mứt sen trần như thế nào ? Hôm nay, Em vào bếp sẽ chia sẻ với các cách làm mứt sen trần nhé ! Bây giờ thì chúng ta cùng bắt tay vào làm thôi nào.

cách làm mứt sen trần

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  •  Hạt sen khô: 500gram, chọn loại sen Huế xâu thành từng dây dài thì mứt sẽ bở, thơm mà không nát
  •  Đường: 500gram
  •  Nước hoa bưởi: 1/2 thìa cà phê (nếu bạn thích mùi vị thanh tao nguyên chất của hạt sen thì không nên dùng nước hoa bưởi)

Hướng dẫn chi tiết cách làm mứt sen trần:

Bước 1:

– Ngâm hạt sen khoảng 4 giờ cho ngậm nước, nở ra. sau đó cho vào luộc. Lưu ý cho vào từ khi nước lạnh. Khi nước sôi chắt bỏ nước.

Bước 2:

– Tiếp tục cho nước ngập quá hạt sen chừng 0.5cm, ninh hạt sen đến khi chín bở nhưng vẫn còn nguyên hạt thì vớt ra bỏ vào tô nước lạnh. Muốn sen trắng và không nát, có thể thả vài viên đá vào bát nước ngâm. Ở bước này bạn nên lưu ý, để được sen mềm mà không nát phải đun lửa thật nhỏ. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể nhìn khi hạt sen tròn căng, gắp thử một hạt, nghiền nát dễ dàng bằng hai ngón tay, miết thử thấy mịn không bị lợn cợn thì là sen đã đạt yêu cầu.

Khi hạt sen đã nguội hẳn, vớt ra rổ cho ráo hết nước

Bước 3:

– Ướp sen với đường theo tỉ lệ 1:1. Để đường thấm đều thì dùng tay nhấc cả rổ hạt sen, sau đó lắc nhẹ để sen rơi từng chút xuống tô lớn, cứ được một lớp lại trải đường rồi mới lắc tiếp đến khi hết. Làm như vậy sen sẽ được ướp đường đều, không cần trộn vì trộn sẽ làm nát sen. Ướp trong vài giờ đến khi đường ta hết.

Bước 4:

– Khi đường tan hết, chắt nước đường vừa ướp sen vào một nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi đường sánh lại, kéo tơ thì trút hạt sen vào. Giảm lửa hết cỡ, đảo thật nhẹ tay bằng thìa gỗ thẳng để đường trộn đều hạt. Cứ sên như vậy đến khi thấy đường bám trắng quanh hạt sen, các hạt sen rời nhau, sờ thử tay thấy không còn dính thì trút mứt sen ra khay lớn, để nguội, bỏ lọ dùng dần.

cách làm mứt sen trần

Lời kết:

Với cách làm mứt sen trần mà em vào bếp đã chia sẻ có thể thấy cách làm mứt sen không hề cầu kì hay công phu. Vì vậy, còn đợi chờ gì nữa hãy làm cho gia đình các bạn một món mứt sen thơm ngon ngay thôi nào để chuẩn bị cho ngày Tết sum họp gần về . Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mứt sen trần nhé !

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related Articles

Back to top button