Cách ngâm rượu

Học ngay cách ngâm rượu ngô tạo bất ngờ cho chồng

Rượu là một trong những thức uống phổ biến, nhất là với cánh mày râu. Trong đó rượu ngô là loại rượu quý đươc chưng cất từ chin ngô bao tử cùng men lá tự nhiên. Vì vậy sử dụng rượu ngô đúng cách, đúng liều lượng rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng cách ngâm rượu ngô như thế nào thì không phải ai cũng biết? Dưới đây emvaobep sẽ chia sẻ công thức làm món rượu ngâm ngon tuyệt này nhé.

Nguyên liệu làm rượu ngô

  • Ngô non nguyên hạt
  • Men rượu
  • Bình, vại, thùng để ngâm rượu

Các bước tiến hành ngâm rượu ngô

Một trong những đặc điểm của rượu ngô là hương vị sẽ khác nhau giữa các dân tộc. Bởi mỗi dân tộc lại sử dụng loại men lá khác nhau. Vì thế bạn hoàn toàn lựa chọn những loại men phù hợp để tạo ra loại rượu có hương vị ưng ý nhé.

Dưới đây là các bước trong cách ngâm rượu ngô độc đáo đầy hấp dẫn, hãy cùng tham khảo nhé.

Bước 1: nấu ngô chín

Ngô mua về đem ngâm trong nước muối pha loãng chừng 15-20 phút để ngô ra hết bụi bẩn. Tiếp đến đem ngô rửa đi rửa lại nhiều lần cho thật sạch.

Cách ngâm rượu ngô

Cho ngô vào nồi nấu chin. Một lưu ý là bạn cần phải nấu với lửa vừa phải và căn chừng thời gian để ngô vừa chín tới, tránh tình trạng ngô bị nát thì nấu rượu sẽ không ngon.

Bước 2: trộn ngô với men rượu

Khi ngô chín đợi cho ngô nguội hẳn thì đem bánh men rượu trộn đều với ngô. Để đạt hiệu quả làm rượu ngô ngon, đúng chuẩn thì bạn cứ ước lượng 6,7 quả men lá cho 10kg ngô.Tránh tình trạng cho quá nhiều men hoặc quá ít sẽ khiến rượu không ngon hoặc không thành rượu.

Bước 3: tiến hành ủ ngô

Khi đã trộn hết men với ngô thì đem đi ủ ở chỗ thông thoáng, nhiệt độ ổn định. Nếu bạn để ở ngay nền nhà thì quá trình lên men sẽ tốt hơn. Tuy nhiên cần đảm bảo nhiệt độ đống ủ hợp lý, không quá nóng hay quá lạnh.

Nếu thấy phấn trắng xuất hiện ở hạt ngô thì cho ngô đã lên men vào trong thùng, bình hay chum vại. Sau đó bịt kín lại, bảo quản thời gian chừng 5-6 ngày là có thể cho vào chõ rồi đem nấu rượu.

Bước 4: thu rượu

Thời gian nấu rượu để khoảng 20-30 ngày thì đem chưng chất với lửa nhỏ. Việc chưng chất sẽ đảm bảo hơi rượu lắng tụ, chảy ra ngoài. Thông thường bạn sẽ thu được 10 lít rượu khi ngâm 10kg ngô.

Cách ngâm rượu ngô

Cách ngâm rượu ngô đã hoàn thành rồi đó. Hàng ngày sử dụng một lượng vừa phải để đảm bảo tốt cho sức khỏe nhé. Chúc các bạn thành công!

Related Articles

Back to top button