Đỗ đenCách ngâm rượu

Bài thuốc đỗ đen rang ngâm rượu không phải ai cũng biết

Theo mọi người đã biết thì đỗ đen là một loại hạt ăn rất tốt cho sức khỏe và lại có tính mát nên được nhiều người sử dụng. Theo nghiên cứu cho thấy hạt đỗ đen chứa một lượng protein, gluxit và lipit rất cao, hơn thế nữa nó còn chứa vitamin A,B1,B2… và còn nhiều chất dinh dưỡng nữa. Vậy thì hôm nay mình sẽ mách bạn cách làm đỗ đen rang ngâm rượu nhiều công dụng tại nhà ngay nhé!

Nguyên  liệu để làm đỗ đen ngâm rượu

  •  Đậu đen.
  •  Rượu trắng.
  •  Bình thủy tinh.

Cách làm đỗ đen rang ngâm rượu như sau

Cách 1: Ngâm nguyên hạt

– Đậu xanh mua về đãi sạch, loại bỏ hạt hư, sâu rồi ngâm khoảng 30 phút, vớt ra, để ráo.đỗ đen rang ngâm rượu3

– Sau đó, cho đậu vào chảo rang khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Khi rang phải đảo đều tay.

– Bình thủy tinh rửa sạch, để ráo nước.

– Để đậu nguội rồi cho đậu và rượu vào bình thủy tinh. Cứ 1kg đậu đen thì đổ từ 4 – 5 lít rượu trắng. Sau đó đậy nắp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 4 tháng là có thể lấy rượu ra dùng.

Cách 2: Ngâm hạt giã nhuyễn

– Đậu xanh đãi sạch, loại bỏ hạt hư, sâu rồi ngâm khoảng 30 phút, vớt ra, để ráo.

– Sau đó, cho đậu vào chảo rang khoảng 10 phút với lửa nhỏ. Khi rang phải đảo đều tay.đỗ đen rang ngâm rượu4

– Cho đậu vào cỗi giã cho hạt vỡ đôi. Bạn cũng có thể lấy chai thủy tinh loại giày và cà nứt hạt đậu (không nên giã quá nhuyễn).

– Bình thủy tinh rửa sạch, để ráo nước.

– Cho đậu giã và rượu vào bình thủy tinh. Cứ 1kg đậu đen thì đổ từ 4 – 5 lít rượu trắng. Sau đó đậy nắp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 3 tháng là có thể lấy rượu ra dùng.

Đỗ đen có tính mát nên không dùng cho người bị hư hàn (loét hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn), chân tay lạnh, sợ lạnh. Những người bị bệnh này nếu ăn nhiều đậu đen sẽ càng làm cho bệnh nặng hơn, khó điều trị dứt điểm.đỗ đen rang ngâm rượu1

Theo như nghiên cứu, thì quá trình đậu đen nảy mầm sẽ tăng tỷ lệ dinh dưỡng lên gấp đôi, do đó việc ngâm đậu đen trước khi nấu không chỉ giúp hạt đậu mềm hơn mà còn làm cho hạt đậu ở trạng thái nảy mầm. Như vậy, ngâm đậu đen trước khi nấu không chỉ để rút ngắn thời gian đun nấu, đậu mềm dễ tiêu hoá mà còn có thể sinh ra nhiều dưỡng chất hơn.

Lời kết:

Tuy là đỗ đen có rất nhiều công dụng nhưng nếu bạn sử dụng với mức độ lớn và thường xuyên thì cũng không tốt đâu nhé, hãy sử dụng sao cho hợp lý để có được hiệu quả tốt nhất nha các bạn. Hy vọng với cách làm đỗ đen rang ngâm rượu này sẽ giúp các bạn cải thiện được phần nào sức khỏe của mình và gia đình, chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

 

 

 

Related Articles

Back to top button