Cách ngâm rượu

Tỏi ngâm rượu chữa viêm họng cực nhạy cho cả nhà

Mùa Đông giá rét đang đến gần bạn lại thường xuyên bị viêm họng cảm thấy rất khó chịu. Hôm nay Em Vào Bếp sẽ đưa cho bạn một giải pháp cực kỳ hữu ích mà không cần phải dùng đến thuốc kháng sinh rất hại cho cơ thể, đó là cách làm tỏi ngâm rượu chữa viêm họng, cùng mình học làm loại rượu này nhé!

Nguyên liệu cần có:

  • Lọ thủy tinh dung tích tối thiểu 100ml
  • 50g tỏi
  • 100ml rượu (45 độ)

Hướng dẫn làm tỏi ngâm rượu chữa viêm họng

Cách ngâm rượu tỏi là phải chọn tỏi đã được để khô có nghĩa là tỏi đã thu hoạch được một thời gian và có thể bóc vỏ dễ dàng.

Bước 1:

Tỏi mua về rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn bóc vỏ và xắt lát mỏng. Sở dĩ như vậy vì tỏi khi được cắt mỏng hoặc đập dập, dưới sự xúc tác của phân hóa tố anilaza, chất aliin có trong tỏi sẽ biến thành allicin. Do đó, khi ngâm rượu thì tỏi nên cắt nhỏ hoặc càng đập nát hoạt tính càng caoTỏi ngâm rượu chữa viêm họng 1

Bạn xếp tỏi vào chum sành hoặc hũ sạch (loại có nắp đậy). Tiếp theo, bạn cho rượu gạo vào sao cho đúng theo tỉ lệ 1 phần tỏi ngâm cùng 2 phần rượu. Tức là 300 gr tỏi ngâm cùng 600 ml rượu gạo.Tỏi ngâm rượu chữa viêm họng 4

Bước 2:

Sau khi đã đổ rượu vào ngâm, bạn đậy kín nắp và để chum sành hoặc hũ rượu ở nơi sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo (nhiệt độ trung bình ổn định khoảng 25 độ C).

Công thức là dùng 50g tỏi cho 100ml rượu (lưu ý rượu phải là loại 45 độ) nghĩa là loại có thể đốt cháy được.

Tỏi sau khi đã xay hoặc giã nhiễu thì cho vào lọ thủy tinh và để ngoai không khí 30 phút thì mới tiến hành rót rượu vào và đậy lắp lại.Trong quá trình ngâm cần lưu ý mỗi ngày ta nên lắc đều nọ rượu 1 lần đầu tiên rượu có màu trắng đục đến ngày thứ 5 thì bắt đầu có màu vàng và đến ngày thứ 10 thì chuyển hẳn sang màu vàng nghệ. Rượu như vậy là đã đạt yêu cầu và có thể sử dụng được.Tỏi ngâm rượu chữa viêm họng 2

Cách dùng:

Liều sử dụng là sáng 1 thìa cà phê và tối một thìa cà phê và nên dùng hằng ngày. Với những ai không uống được rượu có thể hòa loãng rượu và trong nước đun sôi để nguội rồi mới uống.

Đối với những người bị loét dạ dày, tá tràng thì ta nên dùng sau khi ăn, còn lại thì nên uống trước khi ăn.

Với một hũ rượu 50g tỏi và 100ml rượu thì ta có thể dùng được trong khoảng 20 ngày. Như vậy để có thể sử dụng liên tục thì sau khi lọ đầu tiên dùng được 10 ngày thì ta tiến hành làm tiếp lọ thứ 2.

Lời kết:

Quá đơn giản để có một hũ tỏi ngâm rượu chữa viêm họng phải không nào các bạn, trong tỏi chứa rất nhiều chất kháng sinh nên khi bạn uống tỏi ngâm rượu cũng nhanh khỏi lắm nhé mà lại còn an toàn nữa. Từ nay bạn không còn lo phải uống thuốc kháng sinh hại cho sức khỏe nữa rồi.

Related Articles

Back to top button