Cách ngâm rượu

Cùng học cách ngâm rượu thuốc Bắc để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Theo Đông y, rượu thuốc giúp tăng cường sức khỏe, bổ khí huyết, bổ thận, chữa đau lưng, gai cột sống, thấp khớp, nhức mỏi. Thuốc Bắc là cách gọi ở Việt Nam đối với các loại thuốc được sử dụng trong Đông y của Trung Quốc. Và hôm nay, Em vào bếp sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu thuốc Bắc hãy theo dõi và tham khảo nhé !

cách ngâm rượu thuốc bắc

Chuẩn bị nguyên liệu

Thuốc bắc :

– Chọn mua từ nhà thuốc đông y uy tín những thang thuốc bắc phù hợp với thể trạng mỗi người. ( tình trạng sức khỏe, tuổi tác, giới tính…). Mỗi người sẽ có 1 toa thuốc khác nhau với mục đích dùng để giữ gìn, bảo vệ sức khỏe hay chữa bệnh.

Rượu ngâm

– Rượu nếp sạch khoảng 38 – 40 độ, lưu ý chọn loại rượu nếp sạch đã qua tinh lọc độc tố (andehit, metanol..); tránh sử dụng rượu chưa qua tinh lọc sẽ gây hại cho cơ thể, cũng không nên sử dụng các loại rượu vodka để làm rượu thuốc. Nên chọn loại rượu nếp được tinh lọc kỹ, có màu trắng trong để ngâm sẽ cho thành phẩm có màu đẹp mắt, không nên dùng rượu nếp đục sẽ ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ của bình rượu

Bình ngâm

Bình ngâm bằng sứ hoặc thủy tinh, có nắp đậy kín.

Cách ngâm rượu thuốc bắc như sau

Có 2 cách ngâm rượu thuốc bắc phổ biến và hiệu quả nhất: ngâm lạnh và ngâm nóng

Ngâm lạnh

– Cách này thì đại đa phần chúng ta vẫn thường ngâm không chỉ với rượu thuốc bắc mà còn ngâm nó với những động thực vật, thảo dược khác.

– Cho thuốc bắc vào bình ngâm, sau đó trút rượu nếp sạch vào bình với tỷ lệ 1 thang thuốc bắc : 10 lít rượu.

– Đậy nắp kín, ngâm rượu trong khoảng từ 20-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ là từ 20 – 25o C thì có thể đem ra sử dụng được.

Ngâm nóng

– Đây là phương pháp ngâm với những dược liệu, thảo dược có cấu tạo rắn chắc khó chiết xuất , khả năng chịu nhiệt cao.

– Đun cách thủy hỗn hợp rượu và thuốc bắc ( với tỷ lệ 1 thang thuốc bắc: 5 lít rượu nếp sạch) đến khi sôi thì chuyển sang bình ngâm .

– Đậy nắp kín, ngâm rượu trong khoảng từ 20-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ là từ 20 – 25o C thì có thể đem ra sử dụng được.

Lưu ý

– Khi ngâm rượu cần phải hỏi ý kiến thầy thuốc đông y, căn cứ vào thể trạng sức khỏe của từng người để lựa chọn nguyên liệu ngâm phù hợp.

– Lựa chọn kỹ thang thuốc bắc sử dụng. Tránh những chất có thể gây ra độc tố trong quá trình ngâm, liều lượng và sự kết hợp nguyên liệu không được khắc kị..

– Khi ngâm rượu thuốc, cần phải kiểm soát chất lượng của rượu nếp, chọn mua rượu ở địa chỉ uy tín tránh mua phải rượu giả hoặc rượu kém chất lượng.

– Xác định rõ là rượu ngâm để tăng cường sức khỏe hay rượu để chữa bệnh, sử dụng vừa đủ tránh lạm dụng gây tác hại xấu đối với cơ thể.

cách ngâm rượu thuốc bắc

Lời kết:

Thuốc bắc không chỉ được dùng trong các bài thuốc quý dùng chữa bệnh mà còn được dùng để ngâm rượu mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Với cách ngâm rượu thuốc bắc như trên mong rằng sẽ mang đến cho các bạn một bình rượu thuốc bắc tốt. Bật mí là thuốc bắc được sử dụng rất rộng rãi, hãy bảo vệ sức khỏe của mình và mọi người nhé.

Related Articles

Back to top button