Cách ngâm rượu

Cách ngâm rượu tắc kè chữa nhiều bệnh rất hiệu quả

Tắc kè được đông y xếp vào nhóm dược liệu quý ở nước ta, là loại thuốc bổ dương. Đặc biệt rượu tắc kè với nhiều công dụng như bổ thận, tráng dương, ích tinh tủy,… Nhờ đó được sử dụng trong nhiều trường hợp chữa trị dị tinh, liệt dương, xuất tinh sớm, ù tai do thận khí kém,… Vậy cách ngâm rượu tắc kè như thế nào? Hãy cùng emvaobep tham khảo công thức nhé.

I. Chế biến tắc kè trước khi ngâm

Chế biến tắc kè trước khi ngâm là một khâu quan trọng để đảm bảo cách ngâm rượu tắc kè ngon, đảm bảo phát huy công dụng tốt nhất.

Theo đó tắc kè cần phải loại bỏ nội tạng, mắt, cắt bỏ móng. Tiếp đến dùng rượu để rửa tắc sạch tắc kè rồi đem ngâm ngay với rượu hoặc phơi sấy khô.

Nếu tắc kè phơi sấy khô cần sử dụng 5 que nứa nhỏ: 1 que căng hai chân trước, 1 que căng 2 chân sau. Tiếp đến dùng 1 que xuyên dọc từ đầu đến quá đuôi, phần đuôi cần dùng chỉ nhỏ buộc vào que nứa để bảo vệ đuôi. Hai que còn lại xuyên chéo chân. Đem sấy hoặc phơi tắc kè dưới nắng to để khô nhé.

Cách ngâm rượu tắc kè

Nếu bạn ngâm tắc kè đã phơi khô chỉ cần sử dụng rượu 40-45 độ. Còn tắc kè tươi phải ngâm trong rượu 55-60 độ.

Khi chế biến hay ngâm rượu cần giữ nguyên vảy và đuôi tắc kè bởi đây là những thành phần rất quý.

II. Cách ngâm rượu tắc kè

Có hai cách ngâm rượu tắc kè là ngâm tắc kè tươi và ngâm tắc kè đã phơi hoặc sấy khô. Các bạn hãy tham khảo dưới đây nhé.

Nguyên liệu cần thiết để ngâm rượu tắc kè

  • Tắc kè tươi: 1 đôi (1 đực, 1 cái) hoặc 100g tắc kè khô
  • Ba kích, hà thủ ô, đẳng sâm, đường trắng: mỗi vị 200g
  • 100g nhục thung dung
  • 20g huyết giác
  • 10g đại hồi hoặc tiểu hồi
  • Trần bì 10g
  • Rượu trắng 4-5 lít
  • Bình ngâm

1. Cách ngâm rượu tắc kè tươi

Cho tắc kè đã được làm sạch cùng các vị thuốc vào bình ngâm, chế rượu vào, đậy nắp lại rồi bảo quản nơi thoáng đãng, khô ráo, nhiệt độ ổn định, tránh ánh nắng mặt trời. Sau 2-3 tháng ngâm là có thể sử dụng được. Mỗi lần dùng 20-30ml, ngày dùng 2-3 lần trước bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Cách ngâm rượu tắc kè

2. Cách ngâm rượu tắc kè khô

Tương tự các vị thuốc như trên nhưng lần này bạn chỉ cần thay tắc kè tươi bằng 100g tắc kè khô. Thời gian ngâm cũng khoảng 2 tháng là đem ra sử dụng.

Cách ngâm rượu tắc kè đạt chuẩn đảm bảo bạn có một bình rượu cực ngon thơm và bổ dưỡng nhé. Ngoài ra bạn có thể ngâm độc vị tắc kè với rượu hoặc sử dụng thêm cá ngựa để gia tăng hiệu quả.

Related Articles

Back to top button